Gia Lai hướng tới xuất khẩu chính ngạch sản phẩm khoai lang

Tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 5.000 ha khoai lang, trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện: Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa, Chư Sê, Chư Pưh, Đăk Đoa, Ia Grai, Chư Prông, Mang Yang. Thời điểm này đang bước vào cuối vụ thu hoạch, giá khoai lang đang tăng cao, người dân phấn khởi với mùa bội thu.

Gia Lai huong toi xuat khau chinh ngach san pham khoai lang hinh anh 1Nông dân thu hoạch khoai tại huyện Phú Thiện - địa phương có diện tích khoai lang lớn nhất tỉnh Gia Lai với khoảng 1.200 ha. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Trước thông tin khoai lang được xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc, ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức cho tổ chức, cá nhân liên quan. Trong đó, ưu tiên tập trung phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền thông qua các hoạt động như: hướng dẫn quy trình thiết lập và giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói; tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói về các quy định, tiêu chí liên quan đến thiết lập, xây dựng, kiểm tra, giám sát mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói. Đồng thời, ngành nông nghiệp tỉnh phổ biến sâu rộng các quy định nhập khẩu của các thị trường, đặc biệt là quy định kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm xuất khẩu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện cho biết, hiện tại, khoai lang trên địa bàn huyện Phú Thiện vẫn xuất khẩu chính sang Trung Quốc, nhưng chủ yếu theo đường tiểu ngạch nên rất bấp bênh. Với việc đăng ký mã số vùng trồng, khoai lang sẽ thuận lợi hơn vì được xuất khẩu chính ngạch, khi đó giá cũng sẽ tăng cao. Do đó, từ bây giờ, người dân cần thay đổi phương thức canh tác, ứng dụng công nghệ, xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho cây khoai lang. Theo ông Tuấn, để khoai lang được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, thời gian qua, địa phương cũng đã đăng ký với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai triển khai xuống các xã xây dựng mã số vùng trồng với tổng diện tích trên 300 ha.

Ông Trần Xuân Khải, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho biết, hiện toàn tỉnh Gia Lai đã được cấp 146 mã số vùng trồng; trong đó, cây khoai lang đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp 18 mã số vùng trồng. Theo ông Trần Xuân Khải, mã số vùng trồng là tiền đề quan trọng cho xuất khẩu chính ngạch khoai lang, góp phần rút ngắn các khâu trung gian, nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả kinh tế, cũng như đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân. Qua đó, góp phần phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, theo hình thức liên kết chuỗi giá trị bền vững.

Gia Lai huong toi xuat khau chinh ngach san pham khoai lang hinh anh 2Vụ khoai lang 2023 được giá nhờ xuất khẩu chính ngạch. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Theo ông Đỗ Văn Năm, Giám đốc Hợp tác xã Nông sản an toàn Phú Thiện (xã Chư A Thai, huyện phú Thiện), hiện giá khoai lang khoảng 13.000 đồng/kg, sản lượng năm nay tương đối cao trên 30 tấn/ha, trừ các khoản chi phí đầu tư, người dân thu lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng/ha. Ông Năm nhận định, có thể thời gian vừa qua, Trung Quốc đồng ý cho khoai lang của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch khiến cho giá cả loại cây này tăng cao. Với những hộ dân trồng khoai lang, chỉ cần giá ổn định ở mức 8.000 đồng/kg cũng đã có lãi.

Hiện trên địa bàn huyện Phú Thiện là địa phương có diện tích trồng khoai lang lớn nhất tỉnh, với 1.200 ha. Cây khoai lang được trồng một vụ trong năm, rồi luân canh trồng lúa và hoa màu để giảm sâu bệnh. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã đến Phú Thiện đặt vấn đề xây dựng mã số vùng trồng, liên kết tiêu thụ sản phẩm, ổn định giá cả cho người dân.

Ông Năm cho hay, huyện Phú Thiện có lợi thế với vựa lúa nước lớn nhất tỉnh Gia Lai. Chính vì vậy, trải qua một vụ trồng lúa sẽ làm sạch hết các tuyến trùng gây bệnh, khi đó quay lại trồng khoai lang vẫn đảm bảo cây phát triển tốt. Điều này rất thuận lợi cho địa phương trong việc xây dựng mã số vùng trồng mà không phải thay đổi vị trí đất đối với vùng trồng. Hiện, Hợp tác xã đang xây dựng mã số vùng trồng cho các thành viên với khoảng 200 ha.

Ông Tống Văn Hiền, Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thắng Lợi, huyện Phú Thiện cho biết, Hợp tác xã cũng đang quản lý 240 ha khoai lang để hướng tới xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, các thành viên Hợp tác xã đã đăng ký xây dựng mã vùng trồng với gần 150 ha. Hiện các doanh nghiệp đã tiến hành đo đạc diện tích, còn quy trình kỹ thuật canh tác sẽ được triển khai trong vụ tới.

Theo ông Hiền, đăng ký mã số vùng trồng sẽ thuận lợi hơn cho người dân trong việc sản xuất bền vững loại cây trồng này; trong đó, giá cả luôn là vấn đề khiến người dân đau đầu khi bị thương lái ép giá. Chính vì vậy, việc doanh nghiệp về hỗ trợ xây dựng mã vùng trồng rồi bao tiêu sản phẩm, ổn định giá cả sẽ giúp người dân yên tâm sản xuất.

Hồng Điệp

Tin liên quan

Gia Lai hướng tới phát triển các sản phẩm đặc trưng vùng cao

Gia Lai có đặc điểm về điều kiện tự nhiên đa dạng với nhiều kiểu địa hình như đồi núi, cao nguyên và thung lũng. Chính những kiểu địa hình này đã tạo nên cho mỗi vùng đất những nét đặc trưng riêng về sản vật, sản phẩm nông nghiệp, danh lam thắng cảnh… Sự hấp dẫn của thiên nhiên gắn với nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số, cùng các sản vật đặc trưng vùng miền là điều kiện thuận lợi để tỉnh Gia Lai xây dựng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng sâu.Đề xuất