Đồng bào Khmer Sóc Trăng vui Lễ Sene Dolta

Đoàn công tác của Vụ địa phương III - Ủy ban Dân tộc thăm, tặng quà tập thể cán bộ giáo viên trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Tại các điểm đến, đoàn thăm hỏi, chúc sức khỏe các vị sư sãi, tập thể cán bộ Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ, cùng toàn thể đồng bào Phật tử Khmer đón lễ Sene Dolta vui tươi, ấm cúng và vững tình đoàn kết. Đoàn thông tin đến sư sãi, đồng bào Phật tử và tập thể giáo viên, cán bộ Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ về những chính sách lớn đang được Đảng, Nhà nước đầu tư, thực hiện tại các vùng đồng bào dân tộc.

Bà Huỳnh Thị Sô Ma Ly và đoàn biểu dương tinh thần đoàn kết của các vị sư sãi, đồng bào Phật tử, cán bộ người dân tộc Khmer đã luôn chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương, phum sóc ngày càng phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh.

Thông tin đến đoàn, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và lãnh đạo Ban Giám hiệu Trường Bổ túc Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ khẳng định các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc của Đảng, Nhà nước đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng và toàn diện về đời sống, kinh tế, văn hóa - xã hội của các phum sóc Khmer. Đặc biệt là trình độ dân trí tại vùng đồng bào dân tộc ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo tại các vùng đồng bào dân tộc ngày càng giảm xuống nhanh chóng. Nguồn cán bộ là người dân tộc ngày càng dồi dào, đã và đang góp phần rất lớn trong việc tuyên truyền và đưa các chính sách đến với đồng bào một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và thiết thực nhất.

Đoàn công tác của Vụ địa phương III - Ủy ban Dân tộc tặng quà tập thể cán bộ giáo viên trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Sư sãi, tri thức và đồng bào Phật tử Khmer luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; nỗ lực chung tay cùng với chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; luôn cảnh giác trước mọi âm mưu phá hoại của các thế lực bên ngoài nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Là một trong những địa phương của Nam Bộ có đông đồng bào Khmer sinh sống nên nhân dịp lễ Sene Dolta, tỉnh Sóc Trăng sẽ thành lập nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, chúc mừng các vị Hòa thượng, Thượng tọa, gia đình chính sách, cán bộ hưu trí và người uy tín trong đồng bào Khmer tiêu biểu...

Lễ Sene Dolta là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính của con cháu, thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà và những người đã khuất. Lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer Nam Bộ còn có tên gọi khác là Phchum Ben, nghĩa là mùa tựu phúc đức.
Chanh Đa


Đề xuất