Đồng bào Chăm Ninh Thuận rộn ràng đón lễ hội Katê 2020

Sáng 16/10, tại Di tích Quốc gia đặc biệt tháp Pô Klong Garai (thành phố Phan Rang-Tháp Chàm), hàng nghìn người dân địa phương và du khách đã tham dự Lễ hội Katê truyền thống của đồng bào Chăm, trong đó có người Chăm tỉnh Ninh Thuận.

Dong bao Cham Ninh Thuan ron rang don le hoi Kate 2020 hinh anh 1Các vị chức sắc tôn giáo đồng bào Chăm dẫn đầu đoàn rước y trang lên tháp Po Klong Garai. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Từ sáng sớm, các vị chức sắc cùng đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn tổ chức đoàn rước y trang của các vị thần (được thờ tự tại các đền) lên tháp, sau đó thực hiện nghi lễ mở cửa, tắm và mặc y phục cho tượng thần. Dưới chân tháp cổ các tín đồ cùng nhau mang lễ vật đã được sửa soạn tươm tất gồm mâm ngũ quả, mâm cơm, gà, rượu, trầu cau, bánh trái... để dâng cúng lên các vị thần, ông bà tổ tiên, cầu mong sức khỏe, thời tiết thuận lợi, mùa màng tươi tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no.

Dong bao Cham Ninh Thuan ron rang don le hoi Kate 2020 hinh anh 2Chương trình dân vũ đặc sắc do thiếu nữ Chăm biểu diễn đón mừng Lễ hội Katê 2020. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Hòa cùng tiếng trống Paranưng rộn ràng và tiếng kèn Saranai réo rắt, các chàng trai, cô gái người Chăm trong trang phục truyền thống cất lên lời ca và biểu diễn các điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng làm say đắm du khách.

Tại tháp Po Klong Garai, đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, các chức sắc tôn giáo cùng chung vui với đồng bào Chăm nói chung và đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn nói riêng, tặng quà và chúc các vị chức sắc và người dân hưởng một mùa Katê an lành, vui tươi.

Dong bao Cham Ninh Thuan ron rang don le hoi Kate 2020 hinh anh 3Đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn sửa soạn lễ vật cúng các vị thần. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Văn Bình cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương đã có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế, xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và vùng đồng bào Chăm nói riêng, góp phần nâng cao đời sống của người dân, diện mạo các vùng quê ngày càng khởi sắc. Bên cạnh đó, nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, lễ hội của đồng bào Chăm được các cấp, ngành quan tâm bảo tồn, phát huy. Các di tích đền, tháp được trùng tu, bảo tồn. Các tín ngưỡng, tôn giáo dân tộc được đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật. Công tác giáo dục, chăm sóc y tế, tạo việc làm cho con em đồng bào Chăm luôn được các địa phương chăm lo, giải quyết chu đáo.

Dong bao Cham Ninh Thuan ron rang don le hoi Kate 2020 hinh anh 4Đồng bào dân tộc Raglai biểu diễn mã la chung vui cùng Lễ hội Katê 2020. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Lễ hội Katê năm 2020 diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Ninh Thuận thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Katê là lễ lớn và được mong đợi nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn. Đây là dịp để đồng bào Chăm thực hiện lễ nghi cúng kính, tưởng nhớ về tổ tiên, cầu mong các vị thần phù hộ độ trì. Lễ hội Katê diễn ra trong không gian lớn, bắt đầu từ những hoạt động cúng bái tại đền, tháp đến các ngôi làng và từng gia đình. Đây cũng là dịp để người Chăm xa quê trở về sum họp và quây quần bên người thân, gia đình.

Dong bao Cham Ninh Thuan ron rang don le hoi Kate 2020 hinh anh 5Đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn vui đón lễ hội Katê. Ảnh: Nguyễn Thành - TTXVN

Lễ hội Katê năm nay thu hút đông đảo người dân, các nhà nghiên cứu văn hóa cùng du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc của đồng bào Chăm. Đến với Lễ hội Katê du khách còn có dịp thưởng thức các món ăn truyền thống; tham quan và mua những món đồ lưu niệm, sản phẩm truyền thống của đồng bào Chăm.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có hơn 42.600 người Chăm theo đạo Bà la môn. Năm 2017 Lễ hội Katê của đồng bào Chăm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Nguyễn Thành

Tin liên quan

Lễ hội Katê của đồng bào Chăm ở Ninh Thuận

Sáng 28/9 (tức ngày 1/7 Chăm lịch), Lễ hội Katê năm 2019 của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn ở tỉnh Ninh Thuận đã chính thức diễn ra tại hai tháp chính là Pô Klong Garai ở phường Đô Vinh (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm) và Pô Rômê, ở xã Phước Hữu (huyện Ninh Phước). Lễ hội diễn ra trang trọng, chu đáo, theo đúng nghi thức tín ngưỡng truyền thống của đồng bào.


Đồng bào Chăm ở Bình Thuận nô nức đón Lễ hội Katê 2019

Sáng 28/9, Lễ hội Katê 2019 đã chính thức khai mạc tại tháp Pô Sah Inư, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận). Ngay sau lễ khai mạc là nghi lễ nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư. Đông đảo các vị chức sắc tôn giáo, bà con người Chăm Bà-la-môn cùng khách du lịch đã tham gia nghi thức này.


Ninh Thuận tạo thuận lợi cho đồng bào Chăm đón lễ hội Katê vui tươi, an toàn và tiết kiệm

Để đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn trong tỉnh hưởng một mùa lễ hội Katê thật sự vui tươi, đầm ấm, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh yêu cầu các Sở, ngành và chính quyền các địa phương trong tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở thờ tự, các vị chức sắc, chức việc và bà con tín đồ tổ chức lễ hội thật trang nghiêm, an toàn, tiết kiệm và đúng quy định.Đề xuất