Khai mạc Hội thi “Đờn ca Tài tử Nam Bộ” tỉnh Long An lần III

Tối 23/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội thi “Đờn ca Tài tử Nam Bộ” tỉnh Long An lần III.

vna_potal_khai_mac_hoi_thi_don_ca_tai_tu_nam_bo_tinh_long_an_lan_thu_3_7338190.jpg
Tiết mục đờn ca chào mừng lễ khai mạc Hội thi. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN

Hội thi năm nay có 60 thí sinh được vào vòng chung kết trong số 172 thí sinh dự thi, do các huyện, thị xã, thành phố và Trung tâm Văn hoá nghệ thuật tỉnh tuyển chọn qua vòng sơ tuyển.

Đờn ca tài tử Nam Bộ là loại hình nghệ thuật âm nhạc dân gian đặc trưng được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ và âm nhạc dân gian Nam Bộ, đến nay đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của nhân dân miền Nam, là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội thi là dịp để các tài tử đờn, tài tử ca được tranh tài, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát triển rộng khắp trong cộng đồng, qua đó giáo dục tình yêu quê hương đất nước, yêu đất và người Long An, yêu bản sắc văn hóa của dân tộc và đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần trong nhân dân.

vna_potal_khai_mac_hoi_thi_don_ca_tai_tu_nam_bo_tinh_long_an_lan_thu_3__7338195.jpg
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An Nguyễn Thành Thanh tặng hoa Ban giám khảo. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN

Tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Long An Nguyễn Thành Thanh nhấn mạnh: Hội thi góp phần tìm kiếm tài năng, tuyển chọn những giọng hát hay, triển vọng tốt, đáp ứng chuyên môn của ngành, đồng thời giúp bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa phi vật thể trong thời gian tới.

vna_potal_khai_mac_hoi_thi_don_ca_tai_tu_nam_bo_tinh_long_an_lan_thu_3__7338192.jpg
Tiết mục dự thi của thí sinh Võ Thị Trúc Đương. Ảnh: Đức Hạnh - TTXVN

Ông Nguyễn Thành Thanh cho rằng, Long An là một trong những chiếc nôi của nhạc tài tử Nam Bộ với sự có mặt của nghệ nhân nhạc sư Nguyễn Quang Đại – một nhạc quan của triều đình Huế khi ông đến vùng đất này vào những năm cuối thế kỷ 19, đào tạo nên nhiều thế hệ tài năng của nhạc tài tử Nam Bộ, góp phần làm cho loại hình nghệ thuật này đơm hoa, kết trái, có sức sống kỳ diệu, ngày càng lan tỏa. Đến nay, gia sản dòng nhạc tài tử Nam Bộ ngày càng đồ sộ, phong phú, biểu đạt được tâm lý, tình cảm và đời sống của cư dân Nam Bộ, trở thành di sản chung của dân tộc.

Đức Hạnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm