Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc tại Đồng Tháp

Tối 20/4, tại Công viên Văn Miếu (Phường 1, thành phố Cao Lãnh), UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp lần thứ III năm 2024 với thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.

Ngày Sách và Văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp diễn ra từ ngày 15/4 - 1/5/2024 với nhiều hoạt động như: tổ chức không gian trưng bày, triển lãm sách; trang trí gian hàng, trưng bày sách, báo, tư liệu, quà lưu niệm; tổ chức không gian đọc sách, trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách về lịch sử, văn hóa, con người Đồng Tháp, công tác bảo vệ an ninh trật tự, biên giới, giáo dục và các hoạt động khác của các sở, ngành, đơn vị trong tỉnh; tổ chức chương trình nghệ thuật giới thiệu những ca khúc, ca cổ và thơ của các tác giả Đồng Tháp với chủ đề: Âm vang Đất Sen hồng; giao lưu tác giả, tác phẩm “Miền Tây lạ lắm à nghen”, “Sống cùng nước”, “Cá linh đi học”.

vna_potal_khai_mac_ngay_sach_va_van_hoa_doc_lan_thu_iii_tai_dong_thap_7332772.jpg
Đại biểu tham quan không gian trưng bày triển lãm sách. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc như: Tổ chức hội thi, hoạt động tìm hiểu về sách; tặng sách ủng hộ các trường học vùng nông thôn, biên giới và điểm đọc sách trong cộng đồng. UBND các huyện, thành phố cũng tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc tại địa phương mình.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết, Ngày Sách và Văn hóa đọc nhằm tôn vinh giá trị của sách, phát huy hơn nữa thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, góp phần tuyên truyền những giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá và nối tiếp niềm tự hào về truyền thống hiếu học của quê hương Đất Sen hồng - nơi có 2 thành phố được UNESCO công nhận là thành phố học tập toàn cầu.

vna_potal_khai_mac_ngay_sach_va_van_hoa_doc_lan_thu_iii_tai_dong_thap_7332779.jpg
Đơn vị tài trợ tặng tủ sách khuyến học năm 2024. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Đường sách Cao Lãnh được hình thành từ năm 2022 và từ đó đến nay, Ngày hội Sách hằng năm thu hút nhiều gian hàng sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành. Sách triển lãm, trưng bày khá đa dạng và phong phú về chủng loại, cách sắp xếp đẹp, khoa học và sáng tạo, thu hút nhiều khách tham quan và tìm hiểu về sách. Nhiều buổi tọa đàm với nhà thơ, nhà văn, những chuyên gia trong ngành xuất bản với chủ đề phong phú, phù hợp với học sinh, sinh viên, thầy giáo, cô giáo và người dân.

Đặc biệt, trong Ngày Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đồng Tháp năm nay, nhiều nhà hảo tâm đã trao tặng 20 tủ sách cho các trường học vùng sâu, biên giới, góp phần thu hẹp khoảng cách về hưởng thụ văn hóa giữa thành thị và nông thôn, làm cho Ngày Sách ở Đồng Tháp càng thêm ý nghĩa.

vna_potal_khai_mac_ngay_sach_va_van_hoa_doc_lan_thu_iii_tai_dong_thap_7332776 (1).jpg
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng hoa và thư cảm ơn những đơn vị tặng tủ sách khuyến học năm 2024. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Tấn Hoàng cho biết, công tác triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, trách nhiệm giữa những đơn vị tổ chức.

Các chương trình, hoạt động đã giúp cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên, học sinh, nhân dân... hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, lưu trữ, quảng bá sách. Độc giả đã chủ động hơn trong việc tìm hiểu sách tại các thư viện, tham gia quyên góp, ủng hộ sách cho thư viện. Nhiều đơn vị tổ chức trưng bày, giới thiệu sách tại thư viện, đưa sách hay, sách quý đến gần hơn với học sinh và người đọc. Thành công của Ngày sách và Văn hóa đọc lần II năm 2023 là tiền đề cho việc tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc lần III năm 2024 được tốt hơn.

Nhựt An

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm