Độc đáo nhà nổi bằng công nghệ in 3D tại CH Séc

Ngôi nhà đang được in với một loại bê tông đặc biệt. Ảnh: AFP
Ngôi nhà đang được in với một loại bê tông đặc biệt. Ảnh: AFP

Nghệ nhân điêu khắc người Cộng hòa Séc Michal Trpak đang phối hợp cùng một nhóm kiến trúc sư để cho ra đời một ngôi nhà nổi từ công nghệ in 3D, với kỳ vọng đây sẽ là hình mẫu nhà nghỉ dưỡng cho tương lai.

Độc đáo nhà nổi bằng công nghệ in 3D tại CH Séc ảnh 1Ngôi nhà đang được in với một loại bê tông đặc biệt. Ảnh: AFP


Ngôi nhà đang được in với một loại bêtông đặc biệt ở thành phố Ceske Budejovice, miền Nam nước Séc. Nghệ nhân Michal Trpak tự hào khẳng định "đây là ngôi nhà nổi in 3D đầu tiên trên thế giới". Thiết kế của ngôi nhà được lấy cảm hứng từ một loại động vật nguyên sinh đơn bào. Để tạo thêm điểm nhấn, Trpak dự kiến biến công trình này thành một khu vườn nổi, với cây con bao phủ trên mái nhà và phía bên ngoài những bức tường.

Ngôi nhà có diện tích mặt bằng 43m2 sẽ được phân bổ cho các không gian sống bao gồm phòng sinh hoạt, gian bếp, một phòng ngủ và phòng tắm.

Theo Trpak, anh lấy cảm hứng cho ngôi nhà này từ Dự án nhà ở in 3D ở Hà Lan, đồng thời khẳng định ngôi nhà này sẽ là không gian rất phù hợp để nghỉ dưỡng, hoặc là tổ ấm cho một gia đình nhỏ.

Độc đáo nhà nổi bằng công nghệ in 3D tại CH Séc ảnh 2Bản mô phỏng ngôi nhà sau khi hoàn thành. Ảnh: praguemorning.cz

Một hiệp hội xây dựng danh tiếng ở Séc đã tài trợ cho dự án mang tên "Protozoan" này. Nghệ nhân Michal Trpak cho biết: "Chi phí xây dựng ngôi nhà này khá đắt, do nó là bản mẫu và chúng tôi cần thực hiện nhiều cuộc kiểm tra.... Mặc dù vậy, những ngôi nhà thế này thế hệ thứ hai có thể mất chi phí khoảng 3 triệu crown (127.500 USD) và ở thế hệ thứ 3, khoản tiền bỏ ra có thể sẽ chỉ còn 50% so với trước đó".

Dự kiến, sau khi được hoàn tất vào tháng 8 tới, ngôi nhà này sẽ được chuyển đến Praha, được lắp trên một cầu phao và nổi trên sông Vltava ở trung tâm thủ đô CH Séc trong hai tháng.


Thanh Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm