Để tạo màu đen cho chiếc bánh, đồng bào lấy thân cây chu muối (mảy piạcy) tước vỏ, đốt thành than, giã mịn. |
Lá dong rửa sạch lau khô, cắt bớt gân cho lá mềm. |
Gạo nếp vo sạch, để ráo, trộn cùng bột than cây mảy piạcy đến khi gạo quyện với bột than thành màu đen nhánh. |
Trộn thêm gừng đá thái nhỏ vào hỗn hợp gạo nếp, bột cây mảy piạcy, tạo vị ngon khác biệt. |
Nhân bánh chưng đen có thêm ít hạt tiêu, rượu men lá; thịt làm nhân phải là thịt xàu thàu nhiều mỡ, khi đun bánh, mỡ chảy ra, ngấm vào nhân, gạo. |
Bánh chưng có màu đen, hương vị đặc biệt. |
Bánh chưng đen - món quà quê sẵn có quanh năm của người dân Bảo Lạc. |
Báo Cao Bằng