Dịch COVID-19: Trang bị kịp thời các xe tải lạnh vận chuyển vaccine

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 23/7 cho biết, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định phân bổ tạm thời 63 xe chuyên dụng vận chuyển vaccine do Công ty cổ phẩn ô tô Trường Hải (THACO) sản xuất và trao tặng cho 7 Quân khu của Bộ Quốc phòng.

Dich COVID-19: Trang bi kip thoi cac xe tai lanh van chuyen vaccine hinh anh 1Thaco Chu Lai sản xuất xe chuyên dụng vận chuyển vắc xin và xe phục vụ tiêm chủng lưu động tặng Bộ Y tế. Ảnh: Trần Tĩnh - TTXVN

Số xe này được sử dụng để vận chuyển vaccine trong chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử (kéo dài từ tháng 7/2021-tháng 4/2022). Việc trang bị kịp thời các xe tải lạnh vận chuyển vaccine sẽ góp phần vận chuyển vaccine tới các địa phương an toàn, nhanh chóng và đảm bảo chất lượng.

Trong những ngày qua, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã tiến hành bàn giao xe lạnh chuyên dụng vận chuyển vaccine COVID-19 cho Quân khu 1, Quân khu 3 và Quân khu 4. Theo kế hoạch, từ hôm nay (23/7), Công ty sẽ bàn giao toàn bộ số xe tải lạnh còn lại cho các Quân khu. Công ty sẽ tổ chức tập huấn cách thức vận hành xe tải lạnh, sử dụng các thiết bị như thùng lạnh, thiết bị theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển, cách sắp xếp vaccine trong thùng lạnh để đảm bảo nhiệt độ bảo quản vaccine ở +2°C đến + 8° độ C theo quy định.

Ngay trong tháng 7/2021 các Quân khu sẽ sử dụng xe tải lạnh để vận chuyển vaccine phòng COVID-19 từ các Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur đến các địa phương nhằm nhanh chóng, kịp thời triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Bên cạnh đó, việc thiết lập kho bảo quản vaccine COVID-19 tại 8 quân khu của Bộ Quốc phòng đang được khẩn trương hoàn tất.

Các quân khu đã hoàn thiện việc chuẩn bị nhà kho bảo quản vaccine/dung môi/vật tư tiêm chủng COVID-19 và sẵn sàng tiếp nhận tủ lạnh bảo quản vaccine.

Cục Quản lý Dược và các Viện Vệ sinh dịch tễ, các Viện Pasteur cũng đã tập huấn và hướng dẫn các Quân khu hoàn thiện hồ sơ tổng thể "Thực hành tốt bảo quản thuốc" (GSP) đối với kho bảo quản vaccine, nhằm đáp ứng kịp thời việc bảo quản vaccine COVID-19 tại các kho Quân khu của Bộ Quốc phòng từ tháng 8/ 2021.

Liên quan đến công tác vận chuyển, phân phối, bảo quản vaccine cho chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Trưởng ban Chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng toàn quốc cho biết, Bộ Y tế và các bộ, ngành đã thiết lập nên một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng quân đội.

Theo đó, vaccine sẽ bảo quản tại các kho của các Quân khu mà hai Bộ Quốc phòng và Y tế đã phối hợp thiết lập đạt tiêu chuẩn bảo quản GSP. Vaccine từ đó chuyển tới tất cả các điểm tiêm ở các quận, huyện của các địa phương một cách nhanh nhất mà vẫn bảo đảm yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng của vaccine.

PV

Tin liên quan

Bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine COVID-19

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 21/7, cả nước ghi nhận 5.357 ca mắc mới, gồm 14 ca nhập cảnh; 5.343 ca trong nước. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là địa phương có số ca mắc cao nhất (3.556 ca), tiếp đó là Bình Dương (964 ca), Đồng Nai (170 ca), Đồng Tháp (109 ca)... Trong ngày đã có 528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi của cả nước lên 11.971


Quân đội dự kiến tham gia tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Phát biểu tại Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc ngày 10/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, đạt mục tiêu tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người trong thời gian tới, phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, hiệu quả.Đề xuất