Quân đội dự kiến tham gia tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Quân đội dự kiến tham gia tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Phát biểu tại Lễ phát động triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 toàn quốc ngày 10/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thực hiện Chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả, đạt mục tiêu tiêm 150 triệu mũi cho khoảng 75 triệu người trong thời gian tới, phải tổ chức điều phối tiêm thật tốt. Trong đó, Bộ Y tế là nòng cốt phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội, để tổ chức tiêm khoa học, đúng quy trình, hiệu quả.

Quân đội dự kiến tham gia tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 ảnh 1 Các đại biểu dự Hội nghị tại các điểm cầu trong toàn quân. Ảnh: Hồng Pha - TTXVN

Đặc biệt trong thời gian tới, lượng vaccine về nhiều, cần xây dựng kịch bản bảo quản, vận chuyển, phân phối, triển khai tiêm chủng nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả nhất cho nhân dân. Về việc triển khai Chiến dịch tiêm vaccine diện rộng trên toàn quốc, với chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng Quân đội đang tích cực tham gia bảo quản, vận chuyển vaccine đảm bảo an toàn.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành thiết lập Sở Chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng vaccine tại Bộ Quốc phòng và Cục Quân y để chỉ đạo, điều hành; rà soát thiết lập các kho bảo quản vaccine tại 8 đầu mối (7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội).

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho biết, dự kiến từ nay đến năm 2022, Quân đội sẽ tiếp nhận, vận chuyển khoảng 112,9 triệu liều vaccine. Hiện ngành Vận tải quân sự đã xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vaccine đến các điểm tiêm tại các quận, huyện trên toàn quốc với tổng số 1.333 xe, trong đó vận tải chiến lược 174 xe, chiến dịch 1.159 xe, ngoài ra tăng cường thêm 562 xe. Các lực lượng tham gia đã và đang tiếp tục được tập huấn về chuyên môn để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng, Cục trưởng Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần, ngành Vận tải quân sự có nhiệm vụ vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận nhập khẩu, kho đầu nguồn của Bộ Y tế đến kho của 7 quân khu, một kho của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và vận chuyển đến cấp huyện thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước trong thời gian từ tháng 7/2021 - 4/2022. Ngành Vận tải quân sự đã lên kế hoạch phân cấp, tổ chức, sử dụng lực lượng với việc vận dụng linh hoạt phương thức vận chuyển, trong đó chủ yếu là sử dụng phương thức vận tải đường bộ.

Cục Vận tải là cơ quan trung tâm, phối hợp, điều hành chung lực lượng vận tải toàn quân thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vaccine, hiệp đồng với Bộ Y tế triển khai lực lượng vận tải chiến lược để vận chuyển từ các kho đầu nguồn Bộ Y tế về các kho quân khu, kho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và sẽ thông báo sớm các yếu tố của từng đợt vaccine cho các quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội để tiếp nhận và vận chuyển.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng cho biết, các đơn vị sử dụng phương tiện trong biên chế, xe chuyên dụng do Bộ Y tế tạm cấp cho đơn vị quân đội, kết hợp với huy động phương tiện xe ô tô của các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn để tổ chức vận chuyển. Trường hợp quá khả năng, sử dụng kinh phí thuê vận chuyển để thuê phương tiện từ các doanh nghiệp bên ngoài hoặc huy động xe đông lạnh và các loại phương tiện khác tại chỗ. Ngoài lực lượng chính thức, có lực lượng dự bị để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Từ nay đến ngày 31/7/2021, theo kế hoạch của Bộ Y tế, khi cần thiết, lực lượng vận tải quân sự hỗ trợ vận chuyển vaccine từ nơi tiếp nhận (cảng hàng không, các đơn vị cung ứng) đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hoặc các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteurs, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố và đến Trung tâm Y tế cấp huyện. Thời gian tổng cộng 3 ngày cả thời gian tiêm. Vừa qua, từ ngày 9 - 11/7, Lữ đoàn 972, Cục Vận tải đã vận chuyển hơn 1,4 triệu liều vaccine từ Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đến kho của Bộ Y tế tại Khu công nghiệp Cát Lái, thành phố Thủ Đức.

Từ tháng 8/2021- 4/2022, vận tải các đơn vị chiến dịch, chiến thuật vận chuyển thẳng từ các kho của quân khu, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến Trung tâm Y tế cấp huyện, thời gian vận chuyển trong vòng 2 ngày. Trong đó, đối với vaccine được phép vận chuyển ở nhiệt độ từ 2 - 8 độ C, từ kho quân khu, kho Bộ Tư lệnh Thủ đô đến Trung tâm Y tế quận, huyện trong vòng 2 ngày, trong 1 ngày phải cấp cho các điểm tiêm. Đối với vaccine bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C, các đơn vị phối hợp cơ quan y tế địa phương để đảm bảo đủ thiết bị bảo quản vaccine, thực hiện vận chuyển từ kho quân khu, kho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến cấp huyện không quá 2 ngày, sau đó cấp ngay cho các điểm tiêm.

Đối với một số tỉnh, huyện miền núi, hải đảo, Cục Vận tải đề xuất Bộ Y tế làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để có phương án vận chuyển bằng đường không và có thiết bị chuyên dùng để bảo quản lạnh cho vaccine trong quá trình vận chuyển.

Để bảo đảm kịp thời, an toàn cho vaccine trong quá trình vận chuyển, Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng yêu cầu các đơn vị vận tải bố trí lực lượng lái xe phù hợp để bảo đảm vận chuyển liên tục, đúng thời gian quy định. Trường hợp vận chuyển xa, vận chuyển tới các địa bàn phức tạp, vận chuyển số lượng nhỏ lẻ, cần phối hợp với lực lượng y tế địa phương để bảo đảm đủ các thiết bị bảo quản lạnh cho vaccine; tổ chức hướng dẫn lực lượng vận chuyển các biện pháp tiếp nhận, bảo quản vaccine trong quá trình vận chuyển; bố trí lực lượng vận chuyển có hướng ưu tiên đối với những địa bàn có dịch, địa bàn biên giới, khu công nghiệp... theo hiệp đồng của ngành y tế.

Cục Vận tải yêu cầu Chủ nhiệm Hậu cần các đơn vị chỉ đạo lực lượng quân y thuộc quyền bảo đảm đầy đủ vật chất, trang bị phòng, chống dịch và ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ vận chuyển.

Hiền Hạnh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Thêm thu nhập, tăng động lực cho người dân tích cực bảo vệ rừng ở Điện Biên

Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng trong những năm qua. Chính sách này không những nâng cao được trách nhiệm của người dân đối với quản lý, bảo vệ rừng mà còn còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Bạc Liêu tập trung xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 nhóm đối tượng

Chung tay cùng cả nước, tỉnh Bạc Liêu đã huy động tối đa nguồn lực từ sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, triển khai thực hiện chương trình “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”, góp phần mang lại “mái ấm” kiên cố cho người dân trong tỉnh vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Kiểm tra hiện trường, xử lý hố sụt lớn trên quốc lộ 3B

Ngày 1/4, Giám đốc Ban Quản lý, Bảo trì công trình đường bộ Bắc Kạn (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn) Phùng Đức Hạnh cho biết, để đảm bảo an toàn cho người và các phượng tiện tham gia giao thông, đặc biệt là dân sinh sống gần khu vực sụt lún, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị UBND huyện Na Rì chỉ đạo, tuyên truyền cho người dân không đi lại, chăn thả gia súc vào gần khu vực sụt lún, đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản; theo dõi và tuyên truyền cho người dân sống gần khu vực sụt lún; nếu hố lún tiếp tục phát triển và mở rộng thêm, mất an toàn cho người dân sống trong khu vực, phải có phương án di dời người dân.

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Tri ân các Anh hùng, Liệt sĩ Thông tấn xã Giải phóng

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), ngày 1/4, Đoàn nguyên cán bộ là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức chương trình về nguồn và Lễ dâng hương tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ tại Khu di tích Thông tấn xã Giải phóng: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát (xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh).

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lời cảnh tỉnh từ cạm bẫy “việc nhẹ, lương cao”

Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ đưa 3 công dân trú tại xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) về nhà an toàn vào ngày 24/3, sau khi bị lừa sang Campuchia với chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”. Đây chính là lời cảnh tỉnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số khi nhẹ dạ, cả tin theo những lời mời gọi hấp dẫn của các đối tượng lừa đảo.

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Cháy xe chở dầu trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khiến 2 người thương vong

Ông Lê Đức Bình, Đội trưởng Đội vận hành số 2, Trung tâm Điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, vào 7 giờ ngày 1/4, tại Km 124+500 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, thuộc địa phận xã Y Can, huyện Trấn Yên (Yên Bái) xảy ra vụ cháy xe chở dầu khiến một người tử vong, một người bị thương và xe ô tô bị cháy rụi.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 2)

Chính thức thoát khỏi danh sách huyện nghèo toàn quốc giai đoạn 2021 - 2025 vào đầu năm 2025, hai huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đã có định hướng quan trọng để phát triển thành các tiểu đô thị sinh thái núi rừng, phát triển nông nghiệp cây trồng có giá trị cao gắn với bản sắc văn hóa truyền thống.

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Miền núi Khánh Hòa - nghèo đã là chuyện cũ (Bài 1)

Tháng 2/2025, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh thoát nghèo. Đây là kết quả, thành tích lớn của toàn hệ thống chính trị tỉnh Khánh Hòa sau chặng đường dài nỗ lực. 

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

​Thời tiết ngày 1/4/2025: Bắc Bộ ấm lên

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, không khí lạnh suy yếu dần khiến Bắc Bộ đang tăng nhiệt. Dự báo ngày và đêm 1/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm dưới 13 độ C, kèm với có mưa vài nơi.

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Nguy cơ cháy rừng ở Bắc Kạn ở mức cao

Theo dự báo cấp cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng 1, trong tuần từ 25 - 31/3, nguy cơ cháy rừng tại tỉnh Bắc Kạn được đánh giá ở cấp III - mức cao. Như vậy, hàng nghìn ha rừng ở Bắc Kạn đối diện nguy cơ bị cháy.

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Thời tiết ngày 31/3/2025: Thủ đô Hà Nội có mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 31/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, có nơi rét đậm, rét hại với nền nhiệt dưới 10 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Ô tô khách lao xuống vực từ đèo Bảo Lộc, Lâm Đồng

Khoảng 17 giờ 10 phút ngày 30/3, trên đèo Bảo Lộc (địa phận thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) xe khách 52 chỗ đang lưu thông đã lao xuống vực. Lực lượng chức năng đang tổ chức cứu hộ tại hiện trường, hiện chưa có con số thương vong chính thức.

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Vietjet và Vikki hỗ trợ 500 căn nhà cho hộ nghèo Tây Nguyên

Hãng hàng không Vietjet và Ngân hàng số Vikki (Vikki Digital Bank) vừa trao phần quà hỗ trợ 500 căn nhà, trị giá 30 tỷ đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn Tây Nguyên tại Lễ ra quân đồng loạt xây dựng, xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và trao tặng nhà mẫu, bàn giao kinh phí hỗ trợ tại tỉnh Kon Tum do Bộ Công an tổ chức.

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

"Hố tử thần" tại Bắc Kạn sụt lún sâu và rộng

Sáng 30/3, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, sáng 29/3, trên tuyến đường Quốc lộ 3B, đoạn đi qua địa bàn thôn Hiệp Lực, xã Kim Lư (huyện Na Rì) xuất hiện hố sụt lún lớn, nằm giữa dải phân cách, có chiều dài 7m, chiều sâu khoảng 5m, dưới đáy hố sụt có nước.

Thời tiết ngày 11/3: Bắc Bộ nồm ẩm, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 30/3/2025: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/3, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa, dông, đề phòng trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế tàu cá bị cháy. Ảnh: TTXVN phát

Cháy tàu cá đang neo đậu trên sông Nhật Lệ

Lúc 11 giờ 15 phút ngày 29/3, một tàu cá của ngư dân xã Quang Phú (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) trong lúc đang neo đậu trên sông Nhật Lệ thì bất ngờ bốc cháy dữ dội.

https://www.baokiengiang.vn/

Phật giáo Nam tông Khmer giữ gìn nét văn hoá trong từng phum, sóc

Kiên Giang có hơn 237.000 người dân tộc Khmer sinh sống, chiếm khoảng 13% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư, tôn tạo các ngôi chùa; thực hiện tốt các chính sách, tạo điều kiện thuận lợi để các sư, sãi, chư tăng và đồng bào theo đạo tu học, sinh hoạt; duy trì, phát huy các lễ hội truyền thống dân tộc Khmer nhằm phục vụ đời sống tinh thần nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Nói “không” với tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là những hủ tục hiện vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số ở Nghệ An. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, suy thoái nòi giống và là lực cản đối với sự tiến bộ xã hội và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của vùng dân tộc thiểu số. Để ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Triển khai xây mới nhà ở cho Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Cần Thơ hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát trước dịp Lễ 30/4

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố mở rộng sơ kết công tác quý 1 và triển khai nhiệm vụ công tác quý 2/2025 do Thành ủy Cần Thơ tổ chức ngày 28/3, ông Trần Phú Lộc Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho biết: Cần Thơ phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát trên địa bàn trước ngày 30/4 để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).