Dịch COVID-19: Thêm nhiều bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS- CoV-2 từ 1- 4 lần

Cán bộ, chiến sỹ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid - 19 tại chốt kiểm soát bản Cột Mốc, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, đây là khu vực biên giới giáp gianh với nước bạn Lào. Ảnh: Quang Quyết-TTXVN

143 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại hiện đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 19 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khỏe ổn định.

Tính đến 19 giờ ngày 27/3, tại nhiều cơ sở y tế trong cả nước, 51 bệnh nhân đang điều trị có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS- CoV-2 từ 1- 4 lần. Trong số đó, 21 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2. Bảy bệnh nhân (số 45, 53, 64, 65, 66, 79, 90) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh lý hô hấp cấp tính Củ Chi có kết quả âm tính virus SARS- CoV-2 trên 3 lần xét nghiệm, đã khỏi bệnh. Dự kiến, các bệnh nhân này sẽ được ra viện trong ngày 29-30/3 và tiếp tục được theo dõi sức khỏe ở các cơ sở khác.

Ba bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ( một bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO, hai bệnh nhân còn lại thở ô xy). Hiện một bệnh nhân đã có nhiều tiến triển, không còn phải thở máy xâm nhập.

Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã rất nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các trường hợp ca bệnh này.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận có 4 nhân viên y tế mắc COVID-19, gồm hai trường hợp của Bệnh viện Bạch Mai và hai trường hợp của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Về tổ chức xét nghiệm phát hiện các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế cho biết: đến nay, Việt Nam chưa sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh mà đang sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm (test kit) do Học viện Quân y sản xuất, đã được các cơ quan quản lý, khoa học trong nước và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.
 Nguyễn Thị Bích Thủy


Đề xuất