Dịch COVID-19: Những ngày không phép của chiến sỹ trên miền biên viễn

Chỉ còn khoảng một tháng là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người dân đang cố gắng hoàn tất công việc để chuẩn bị đón năm mới. Trong khi đó, các chiến sỹ tại các Đồn Biên phòng tuyến biên giới của tỉnh Đồng Tháp vẫn từng ngày, từng giờ chắc tay súng tuần tra, thực hiện nhiệm vụ kép: vừa quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch COVID-19, góp phần mang mùa xuân bình yên đến với mọi nhà.

Dich COVID-19: Nhung ngay khong phep cua chien sy tren mien bien vien hinh anh 1Chủ tịch UBND Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa thăm, tặng quà bộ đội đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc ở huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Đến đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Thường Phước ở huyện Hồng Ngự vào những ngày đầu tháng 1/2021, khẩu hiệu “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” đỏ thắm trong khuôn viên đơn vị. Chốt kiểm soát lưu động ở xã Thường Phước 1 của các chiến sỹ chỉ là mái lều dựng tạm cạnh nhà dân đủ để che mưa, che nắng. Ở đây không khẩu hiệu, không cờ phướn, vì theo các anh: "khẩu hiệu ở trong tim".

Quê tận Nghệ An, Thiếu úy Trương Anh Đạt chia sẻ: Phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương” đã thấm nhuần trong tư tưởng và thường trực trong tim các cán bộ, chiến sỹ. Bám chốt một năm ròng, anh chưa một ngày về phép. Với Thiếu úy Đạt, công việc tuần tra, bảo vệ biên giới cần được đảm bảo để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm. Đây là nhiệm vụ thiêng liêng của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”. Đặc biệt, vào dịp lễ, Tết và trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đối tượng buôn lậu thường tận dụng cơ hội này để tổ chức đưa hàng qua biên giới, tình trạng xâm nhập trái phép có thể gia tăng. Vì thế, đây là thời gian các chiến sỹ biên phòng luân phiên tuần tra với mật độ dày nhất trong năm.

Dich COVID-19: Nhung ngay khong phep cua chien sy tren mien bien vien hinh anh 2Tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 1, thuộc Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp) túc trực 24/24 trên bờ sông Sở Hạ. Ảnh: Chương Đài – TTXVN

Quê ở tỉnh An Giang nhưng Thiếu úy Trương Anh Kiệt cũng tạm gác lại suy nghĩ “nghỉ phép về thăm nhà”. Anh nhận nhiệm vụ làm chốt trưởng tổ phòng, chống dịch số 1, thuộc Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà từ tháng 9/2020 đến nay. Thiếu úy Kiệt chia sẻ: Tổ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuần tra bảo vệ đoạn biên giới dài khoảng 1,5 km. Ngày nắng cũng như đêm mưa, nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vẫn phải luôn bảo đảm. “Chúng tôi đã phối hợp tốt với công an, quân sự địa phương triển khai tuần tra, canh gác 24/24h với những phương thức phù hợp với điều kiện thực tế. Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh công tác dân vận, vận động nhân dân tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, để mỗi người dân là một “cột mốc sống”, phên dậu bảo vệ chủ quyền quốc gia", Thiếu úy Kiệt cho biết.

Tuy điều kiện khó khăn, vất vả, nhưng các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng tại tỉnh Đồng Tháp luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể và người dân. Đó là nguồn động viên, sự tiếp sức để các cán bộ, chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo vệ từng tấc đất biên giới lãnh thổ; hạn chế thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nội địa, cũng như giảm thiểu các loại tội phạm. Đáng mừng là kể từ thời điểm thắt chặt kiểm soát, tình hình buôn lậu và người dân qua lại “chui” có chiều hướng giảm.

Thiếu tá Lê Hoàng Em, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà, huyện Tân Hồng thông tin: Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Dinh Bà quản lý đoạn biên giới dài 16,58 km chạy dọc sông Sở Hạ. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, ngay từ đầu tháng 3/2020, đơn vị đã triển khai 4 tổ cố định và 5 tổ lưu động ngày đêm bám chốt, tổ chức các hoạt động tuần tra, quan sát khép kín biên giới, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động vượt biên trái phép, không cho dịch bệnh xâm nhập qua biên giới.

Qua đó, các tổ chốt trên biên giới đã kịp thời phát hiện, xử lý hàng trăm người có ý định vượt biên, đưa đi cách ly tập trung 44 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép; tiếp nhận, tạo điều kiện, làm thủ tục đưa đi cách ly 354 người nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam đảm bảo chặt chẽ, an toàn; bắt, khởi tố 1 vụ với 5 đối tượng có hành vi tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, 5 vụ với 4 đối tượng tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ hơn 15 kg ma túy đá, 36 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tang vật gồm bia, nước ngọt, thuốc lá ngoại các loại trị giá trên 300 triệu đồng…

Dich COVID-19: Nhung ngay khong phep cua chien sy tren mien bien vien hinh anh 3Chiến sỹ tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 số 1, thuộc Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (huyện Tân Hồng,Đồng Tháp) túc trực 24/24 trên bờ sông Sở Hạ. Ảnh: Chương Đài - TTXVN

Thiếu tá Lê Hoàng Em cho biết, trong thời gian tới, nhất là dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, vừa tham gia công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả; làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức cho bộ đội vui xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm, tăng cường công tác giáo dục chính trị, động viên tư tưởng cán bộ, chiến sỹ an tâm công tác, xác định tốt vai trò trách nhiệm, sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo Đại tá Lê Văn Luận, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp, tuyến biên giới tỉnh Đồng Tháp (Việt Nam) – Prâyveng (Campuchia) dài 50,5 km thuộc 8 xã của 3 huyện, thành phố gồm thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự và huyện Tân Hồng. Do đặc thù tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh là đồng bằng, dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường xuyên "đi ngang về tắt", vì vậy gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý biên giới, cửa khẩu và phòng, chống dịch COVID-19. Thêm vào đó, lợi dụng nhu cầu xuất, nhập cảnh trái phép tăng cao nên các đối tượng đã móc nối với các đối tượng trong nội địa hình thành các tổ chức, đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép.

Đại tá Lê Văn Luận cho hay, trước tình hình đó, các lực lượng Biên phòng, Công an, quân sự địa phương đã tổ chức 15 chốt cố định, 17 tổ kiểm soát lưu động làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới. Qua tuần tra, kiểm soát từ tháng 3/2020 đến ngày 6/1/2021, lực lượng chức năng đã đưa đi cách ly hơn 1.100 trường hợp nhập cảnh, trong đó 373 trường hợp nhập cảnh trái phép, tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 210 trường hợp với với số tiền 689 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã khởi tố 4 vụ với 6 đối tượng về hành vi tổ chức đưa-đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, các đơn vị đã bắt và xử lý 213 vụ buôn lậu với 68 đối tượng, tổng giá trị 2,6 tỷ đồng, phá 6 vụ với 5 đối tượng vận chuyển, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, tang vật hơn 16 kg ma túy đá... Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cũng phối hợp với lực lượng chức năng của Campuchia áp dụng các biện pháp cần thiết trong quản lý bảo vệ biên giới, phòng chống dịch bệnh, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm.

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp nhận định, dự báo tình hình dịch COVID-19 và hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, các loại tội phạm trên tuyến biên giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Đây là nguồn nguy cơ cao lây nhiễm bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có tuyến biên giới của tỉnh Đồng Tháp. Do đó, các đơn vị biên phòng sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, ngăn chặn, siết chặt, khép kín biên giới, tập trung vào các khu vực đường mòn, lối mở; tổ chức lực lượng nắm chắc tình hình, dự báo từ sớm, từ xa các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm khác; tăng cường phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, chủ động trao đổi tình hình, chia sẻ thông tin các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19…

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sỹ Biên phòng sẽ nỗ lực làm tốt công tác tuyên truyền vận động, giáo dục quần chúng nhân dân khu vực biên giới tham gia tố giác những người nhập cảnh trái phép, tổ chức, đường dây đưa - đón người xuất, nhập cảnh trái phép; khuyến cáo rộng rãi người dân không nên nghe theo lời dụ dỗ để nhập cảnh trái phép, trốn cách ly, bởi đây là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.

Chương Đài

Tin liên quan

Cây của “Giàng” trên miền biên viễn

Theo các già làng người Cơ Tu, trên dãy Trường Sơn, cây tà vạt (cây đoác) thì ít, nhiều nơi nào cũng có; nhưng cây tr’đin chỉ có ở biên giới Việt Lào. Vì cây có nhiều công dụng nên cư dân thường gọi cây này là cây của “Giàng”.


Đến Trùng Khánh khám phá miền biên viễn

Trùng Khánh là huyện biên giới nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Cao Bằng, cách thành phố Cao Bằng khoảng 60 km. Sở hữu phong cảnh tươi đẹp và nhiều điểm du lịch hấp dẫn như: thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao..., Trùng Khánh có tiềm năng và cơ hội lớn để phát triển du lịch…Đề xuất