Dịch COVID-19: Lan tỏa những hành động đẹp tại Tây Nguyên

Trao quà cho người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn.
Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Hàng trăm ngàn phần quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm lớn của người dân tỉnh Gia Lai đã được gom góp hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Trong đó, nhiều phần hỗ trợ từ các cụ già 100 tuổi, các học sinh 9-10 tuổi đến những phần quà của các gia đình dân tộc thiểu số trên địa bàn cùng chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Món quà từ những tấm lòng cao cả

Mới đây nhất, vào ngày 15/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chư Sê (Gia Lai) đã tiếp nhận số tiền 2 triệu đồng từ cụ Võ Thị Cháu, trú tại thôn Khối Zố, xã Ia Tiêm ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19. Cụ Cháu là Mẹ của Liệt sỹ Nguyễn Văn Phớc, hy sinh năm 1971, tại mặt trận phía Nam, nay thuộc tỉnh Bình Dương. Có người thân ở sát cạnh nhà nhưng cụ Cháu đang sống một mình. Số tiền ủng hộ này được cụ tiết kiệm từ tiền trợ cấp người cao tuổi và chế độ Mẹ Liệt sỹ hàng tháng.
 
Cụ Cháu chia sẻ: “Tôi xem tivi thấy Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn dân chung tay ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19 nên tôi đã lấy số tiền dành dụm được để ủng hộ Nhà nước. Tiền tuy ít nhưng tấm lòng nhiều, mong đất nước ta chiến thắng dịch bệnh sớm nhất”.
 
Trước đó, ba học sinh: Bùi Thị Phương Trinh (lớp 3, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi),  Võ Phú Thành (lớp 4, Trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Pleiku) và Nguyễn Phúc Bảo Trân (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, huyện Đức Cơ) đã ủng hộ số tiền 3.080.000 đồng từ việc tiết kiệm tiền ăn sáng, tiền lì xì Tết, tiền khen thưởng từ các kỳ thi do nhà trường tổ chức để mang đến ủng Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai.

Nhóm từ thiện Fly To Sky có sự tham gia của hơn 150 bạn tình nguyện viên là học sinh các trường Trung học Phổ thôn trên địa bàn tỉnh Gia Lai; trong đó Trưởng nhóm là một học sinh lớp 12. Các bạn đã vận động, quyên góp được gần 16.000 chai gel/nước rửa tay khô, trong đó có 3.000 chai được các bạn tự điều chế thông qua chuyển giao công thức và công nghệ từ một trường Đại học ở thành phố Hồ Chí Minh; hơn 1.000 lít nước sát khuẩn; 200 kính ngăn giọt bắn; gần 5.000 khẩu trang y tế. Qua 7 đợt đã triển khai trong chiến dịch “Anh hùng diệt khuẩn”, tổng giá trị hỗ trợ cả tiền mặt và hiện vật quy đổi gần 1,2 tỷ đồng. Hàng trăm nghìn người dân nghèo khó khăn, các tổ chức y tế, cơ sở cách ly y tế... là đối tượng thụ hưởng.

Hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn

Các tổ chức từ thiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái với những việc làm hết sức ý nghĩa. Gia đình chị L.H, được mệnh danh là tấm lòng vàng của tỉnh Gia Lai với những đợt từ thiện thường xuyên được tổ chức với quy mô lớn. Từ ngày Gia Lai vận động hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, gia đình chị đã kêu gọi người thân, bạn bè ủng hộ hàng nghìn phần hỗ trợ như gạo, mì tôm, dầu ăn, trứng gà đến với người vô gia cư, người bán vé số, người nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Không phát được tập trung vì lệnh giãn cách xã hội, các nhóm từ thiện tại Gia Lai đã đến tận từng nhà để trao hỗ trợ cho từng người dân.

Hiện, chị L.H đang đặt làm 5 chiếc máy ATM gạo để hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn. Dự kiến 5 chiếc máy ATM gạo này sẽ hoạt động vào ngày 23/4, với 5 địa điểm: tại Cung thiếu nhi, UBND xã Biển Hồ (thành phố Pleiku), Nhà văn hóa xã Ia Băng (huyện Chư Pưh), Nhà văn hóa huyện Ia Grai (huyện Ia Grai),Trung tâm điện máy Hòa Phát (huyện Đức Cơ).

Chị L.H cho biết, để đủ số lượng gạo cung ứng hoạt động cho 5 máy ATM gạo này, chị đã liên hệ nhờ nhiều nguồn doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay ủng hộ. Hiện số gạo đã tạm ổn để chương trình đi vào hoạt động, song để các ATM gạo này hoạt động lâu dài, rất mong sự hỗ trợ của các “mạnh thường quân”.

Trong danh sách đóng góp quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại các tổ chức mặt trận cơ sở tỉnh Gia Lai, có nhiều những cái tên thuộc gia đình không mấy dư giả hoặc có gia đình người dân tộc thiếu số cũng cùng chung tay. Càng ngày, những cử chỉ sẻ chia càng được nhân lên trên mảnh đất Tây Nguyên nắng gió nhưng đậm tình người. Những hành động đẹp này cần được lan tỏa, nhân rộng trong xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau trong cơn đại dịch.

          Hồng Điệp
 

Đề xuất