Dịch COVID-19: Biên phòng Sơn La tăng cường phòng, chống dịch trên tuyến biên giới

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp nhằm siết chặt, bảo vệ tuyến biên giới. Những ngày này, lực lượng Biên phòng Sơn La thường xuyên bám, nắm địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân để nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Dich COVID-19: Bien phong Son La tang cuong phong, chong dich tren tuyen bien gioi hinh anh 1Cán bộ Đồn biên phòng Chiềng On, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, đến từng nhà để tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Đều đặn hằng ngày, chiếc xe máy chở theo hệ thống loa tuyên truyền lưu động được cán bộ Đồn Biên phòng Chiềng On điều khiển di chuyển từ trung tâm xã đến các bản giáp biên. Qua hệ thống phát thanh trên xe, những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19 cũng như các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn đã được chuyển tải tới người dân. Ở vùng biên, do địa hình rộng, phức tạp, nhiều bản làng chưa có sóng điện thoại, người dân một số nơi cũng chưa được tiếp cận với các hệ thống phát thanh, truyền hình. Vì vậy, họ không thể nắm bắt được thông tin về dịch COVID-19 cũng như cách tự bảo vệ bản thân. Từ khi có hoạt động tuyên truyền lưu động của Bộ đội Biên phòng, người dân ở vùng sâu, vùng xa đã nắm được những thông tin cần thiết về dịch bệnh.

Dich COVID-19: Bien phong Son La tang cuong phong, chong dich tren tuyen bien gioi hinh anh 2 Cán bộ Đồn biên phòng Chiềng On, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, phát khẩu trang miễn phí cho người dân vùng biên. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Cùng với việc tuyên truyền lưu động, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Chiềng On còn sử dụng hệ thống loa phát thanh tại nhà văn hóa các bản để nâng cao hiệu quả của việc tuyên truyền. Lực lượng Biên phòng đã trực tiếp xuống các bản để tuyên truyền và phát khẩu trang miễn phí cho người dân.

Dich COVID-19: Bien phong Son La tang cuong phong, chong dich tren tuyen bien gioi hinh anh 3 Cán bộ Đồn biên phòng Chiềng On, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 thông qua hệ thống loa phát thanh của các bản. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Anh Vàng A Tăng, Bí thư Chi bộ bản Đin Chí, xã Chiềng On, huyện Yên Châu cho biết, thông qua việc tuyên truyền lưu động và trực tiếp của cán bộ Biên phòng, bà con trong bản đã nắm được sự nguy hiểm của dịch COVID-19. Bà con đã hiểu được và thực hiện các biện pháp phòng tránh cơ bản như: đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Đồng thời, người dân trong bản hạn chế tụ tập nơi đông người, không vượt biên trái phép. Khi phát hiện người đi làm ăn xa trở về hoặc những người vượt biên trái phép, bà con sẽ báo với Trạm Y tế và và lực lượng Biên phòng để có biện pháp xử lý.

Dich COVID-19: Bien phong Son La tang cuong phong, chong dich tren tuyen bien gioi hinh anh 4 Cán bộ Đồn biên phòng Chiềng On, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, sử dụng xe máy lưu động để tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN 

Đồn Biên phòng Chiềng On hiện quản lý hơn 30km đường biên trải dài trên địa bàn hai xã Phiêng Khoài và Chiềng On, huyện Yên Châu. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã kiên quyết, kiên trì bám trụ tại các tổ chốt, trạm kiểm soát biên giới. Đặc biệt, trong thời gần đây, khi có các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng, nhận được chỉ thị của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kích hoạt toàn bộ các biện pháp phòng, chống dịch, đơn vị tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, hệ thống đường qua lại biên giới. Trong đó, đơn vị tăng cường lực lượng cho các tổ chốt trạm trên biên giới và cử lực lượng xuống địa bàn tuyên truyền phòng chống dịch, phối hợp với các lực lượng khác như công an, y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, đơn vị thường xuyên duy trì 45 cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại 2 trạm cố định, 4 chốt ngăn chặn tại khu vực biên giới và 3 tổ kiểm soát trên địa bàn.

Thiếu tá Trịnh Văn Dương, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Chiềng On cho biết, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh tại khu vực biên giới đơn vị đã gặp một số khó khăn nhất định. Đó là đoạn biên giới do đơn vị phụ trách quản lý dài và khá phức tạp với 19 đường mòn, đường ngang dân sinh mà cư dân hai bên biên giới có thể sử dụng để lưu thông. Ngoài ra, quan hệ hai bên biên giới có lịch sử gắn kết về dân tộc, thân tộc, mối quan hệ phụ thuộc về kinh tế mật thiết nên khó quản lý việc di chuyển của người dân. Mặt khác, hiện nay cán bộ, chiến sĩ của đơn vị vừa phải thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chống dịch, tuần tra kiểm soát địa bàn, đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm nên quân số nhiều lúc không đảm bảo. Bên cạnh đó, điều kiện ăn, ở tại các chốt kiểm soát còn nhiều thiếu thốn.

Dich COVID-19: Bien phong Son La tang cuong phong, chong dich tren tuyen bien gioi hinh anh 5Một chốt kiểm soát tại khu vực biên giới do Đồn biên phòng Chiềng On, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La quản lý. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN

Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ biên giới, Đồn Biên phòng Chiềng On thực hiện luân phiên quân số tại các chốt chống dịch cố định, thay đổi khung thời gian hoạt động tại các chốt tạm thời. Từ đó, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng chuyên trách thực hiện nhiệm vụ kiểm soát xuất nhập cảnh, đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã tăng cường lực lượng, củng cố lán trại, siết chặt quản lý đường mòn, lối mở và việc qua lại biên giới. Hiện nay, lực lượng Biên phòng Sơn La tiếp tục duy trì 48 tổ kiểm soát, trong đó có 21 chốt cố định, 27 tổ công tác lưu động.

Đại tá Vũ Đức Tú, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, lực lượng Biên phòng tiếp tục triển khai, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng dân cư với phương châm "đến từng bản, rà từng nhà" tuyên truyền để nhân dân nhận thức, chung tay kiểm soát biên giới. Từ đó, không để cho việc xuất nhập cảnh trái phép tại biên giới, nâng cao ý thức phòng ngừa, cùng với toàn Đảng, toàn dân thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đơn vị đã tăng cường lực lượng cho các điểm chốt kiểm soát, gia cố đảm bảo cho các điểm chắc chắn; hỗ trợ về vật chất, trang bị, kiên cố hóa một số điểm chốt. Đặc biệt, đơn vị siết chặt việc kiểm tra, đôn đốc đối với các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực biên giới. Đồng thời, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với từng khu vực, từng đoạn trên biên giới, nếu để xảy ra việc xuất nhập cảnh trái phép thì phải chịu trách nhiệm trước Bộ Chỉ huy và cấp trên.


Hữu Quyết

Tin liên quan

Bộ đội Biên phòng Lào Cai cùng nhân dân xóa nghèo, bảo vệ biên giới

Chương trình phối hợp của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về “vận động nông dân khu vực biên giới đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia” tại Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, giúp nâng cao nhận thức và cải thiện đời sống, tinh thần cho nông dân biên giới, củng cố hệ thống chính trị, góp phần tích cực bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc gia.


Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên - Huế tăng cường tuần tra, tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19

Tăng cường tuần tra và đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 cho ngư dân là một trong những nội dung quan trọng mà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế đang chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển triển khai, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp.Đề xuất