Dịch COVID-19: Bệnh nhân 91 đã tỉnh, xem xét khả năng cai ECMO

Chiều 27/5, bác sỹ Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sau 5 ngày Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) trong tình trạng hôn mê, viêm phổi do Burkholderia cepacia, tổn thương thận cấp, các bác sỹ đã tiến hành điều trị nhiễm trùng cho người bệnh.

Dich COVID-19: Benh nhan 91 da tinh, xem xet kha nang cai ECMO hinh anh 1Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Song song đó, các bác sỹ cũng tiến hành ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần và điều trị tích cực, bệnh nhân 91 đã có tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn, người bệnh có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn. Các bác sỹ đang xem xét khả năng cai ECMO (tim phổi nhân tạo).

Tình hình huyết động của bệnh nhân 91 ổn định, các bác sỹ đã ngưng lọc thận và điều trị bằng thuốc. Dù chức năng phổi của bệnh nhân đã có cải thiện, tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO. “Với tình trạng hiện tại, bệnh nhân 91 vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức năng thận của bệnh nhân 91 đã cải thiện hơn”, bác sỹ Trần Thanh Linh nhận định.

Dich COVID-19: Benh nhan 91 da tinh, xem xet kha nang cai ECMO hinh anh 2Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Dự kiến chiều 28/5, bệnh nhân 91 sẽ chụp CT-scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Ngày 29/5, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị Bộ Y tế và các chuyên gia y tế để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho bệnh nhân 91. Bác sỹ Trần Thanh Linh chia sẻ: “Tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và quan trọng nhất là xem xét đến khả năng cai ECMO cho bệnh nhân”.

Liên quan đến ca bệnh 91, mới đây ông Ian Gibbons MBE, Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thư cảm ơn đến Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong. Trong thư, ông Ian Gibbons MBE đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân 91.

Các bác sỹ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống Stephen - Bệnh nhân 91. “Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và bệnh viện trong quá trình bệnh nhân 91 điều trị và cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè Stephen”, ông Ian Gibbons MBE viết.

Dich COVID-19: Benh nhan 91 da tinh, xem xet kha nang cai ECMO hinh anh 3Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Bên cạnh đó, ông Ian Gibbons MBE cũng bày tỏ lòng biết ơn các đơn vị của Thành phố Hồ Chí Minh đã chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho các công dân Anh trong khu cách ly và tại các bệnh viện trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ với những kết quả Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống dịch COVID-19./.

Đinh Hằng


Đề xuất