Dịch COVID-19: Công ty Séc chế tạo loại khẩu trang có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2

Dịch COVID-19: Công ty Séc chế tạo loại khẩu trang có khả năng tiêu diệt SARS-CoV-2
Sản phẩm mới của công ty Respilon kết hợp dệt bằng sợi nano, đủ nhỏ để ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh, cùng với một lớp hạt nano ôxít đồng có khả năng tiêu diệt virus, bao gồm cả virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc với chúng. Respilon đã phối hợp với một đối tác Israel phát triển các hạt nano ôxít đồng để sản xuất loại khẩu trang trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc công ty Respilon Roman Zima (Rô-man Di-ma) cho biết, nhờ sự kết hợp giữa các sợi nano với ôxit đồng, loại khẩu trang này có khả năng bảo vệ người dùng chống SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. Sản phẩm có thể được cung cấp cho công chúng cùng với các tổ chức chính phủ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Quá trình nghiên cứu khẩu trang đã được tiến hành tại các cơ sở ở Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, song việc sản xuất sẽ diễn ra tại Séc từ ngày 25/3 và sẽ được cung cấp cho công chúng vào giữa tháng 4 tới. Có thể đặt hàng trên trang web của Respilon từ ngày 20/3.

Cũng theo ông Zimam, Respilon sẽ cung cấp hai loại khẩu trang ReSpimask Virus Killer và RespiPro Virus Killer với giá tương ứng 200 và 315 curon (hơn 200.000 và 315.000 VND). Khẩu trang có thể sử dụng trong 24 giờ liên tục, nhưng có thể dùng trong 1 tuần nếu mỗi ngày chỉ đeo trong 3 giờ.

Séc hiện đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lớn về khẩu trang. Các chính quyền địa phương ở nước này đang kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng, theo đó cộng đồng người Việt tại Séc đã tích cực tham gia đóng góp khẩu trang.

Trong khi đó, tại Bỉ, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (U-xu-la Vôn-đơ Lây-en) thông báo Trung Quốc sẽ hỗ trợ cho Liên minh châu Âu (EU) 50.000 bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 cùng 2 triệu khẩu trang y tế, trong bối cảnh châu lục này đang nỗ lực ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo bà von der Leyen, trong một cuộc điện đàm, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Bắc Kinh cũng sẵn sàng cung cấp 200.000 mặt nạ phòng độc cho các trường hợp nghiêm trọng hơn. EU hiện đang tăng cường sản xuất những thiết bị trên với việc chuyển đổi dây chuyền, nhưng sẽ phải mất tới vài tuần và trong thời gian đó, EU rất biết ơn sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Sự hỗ trợ nói trên được công bố một ngày sau khi EU đóng cửa biên giới, cấm nhập cảnh du khách từ bên ngoài khối trong vòng 30 ngày nhằm làm chậm sự lây lan của COVID-19.
Công Thuận - Kim Chung
TTXVN

Có thể bạn quan tâm