Đắk Lắk: Đảm bảo an toàn khi học sinh quay lại trường học

Sáng 10/1, học sinh các khối lớp 9 và 12 trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột đến trường học trực tiếp. Đây là ngày đầu tiên học sinh ở thành phố này đến trường học kể từ đầu năm học 2021-2022.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chỉ đạo các trường triển khai đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp.

Dak Lak: Dam bao an toan khi hoc sinh quay lai truong hoc hinh anh 1 Học sinh trường Trung học phổ thông Buôn Ma Thuột đeo khẩu trang trong thời gian học trực tiếp tại trường. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Buôn Ma Thuột Lê Văn Thái cho biết, năm học 2021-2022, nhà trường có 14 lớp khối 12 với hơn 500 học sinh. Trước khi đón học sinh quay lại học trực tiếp, nhà trường đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch COVID-19; tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trường học; bố trí cán bộ, giáo viên trực và hướng dẫn, kiểm soát học sinh trong việc sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh dự báo còn phức tạp, nhà trường đã chuẩn bị phương án cụ thể nếu ghi nhận các ca nghi hoặc mắc COVID-19 với mục tiêu đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trong thời gian học trực tiếp tại trường.

Ông Nguyễn Đức Huy, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Thành Nhất cho biết, năm học 2021-2022, nhà trường có 655 học sinh, trong đó riêng khối 9 có 155 em. Từ đầu năm học đến nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên học sinh phải học trực tuyến. Ngay khi có công văn của Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột cho phép học sinh khối 9 và 12 học trực tiếp từ ngày 10/1, nhà trường đã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất để dạy học giãn cách và phòng cách ly để phục vụ phòng, chống dịch khi có tình huống xấu xảy ra. Đặc biệt, cán bộ, giáo viên thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch, nhất là chủ động chuẩn bị nước uống, khẩu trang và thực hiện giãn cách trong thời gian học trực tiếp tại trường.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk Phạm Đăng Khoa, trước khi thành phố Buôn Ma Thuột cho học sinh đến trường học trực tiếp, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở nhiều trường học. Qua kiểm tra thực tế, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản tổ chức dạy học trực tiếp đảm bảo thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Ngành Giáo dục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khi tổ chức dạy học trực tiếp: Chuẩn bị phòng cách ly, phân luồng lối đi nhằm ứng phó trong tình huống phát hiện trường hợp có ca nghi mắc hoặc mắc COVID-19, hạn chế dịch bệnh lây lan trong trường cũng như đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trong quá trình dạy, học trực tiếp.

Dak Lak: Dam bao an toan khi hoc sinh quay lai truong hoc hinh anh 2Học sinh trường Trung học phổ thông Buôn Ma Thuột đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào lớp học. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

“Nhà trường tăng cường kiểm tra, giám sát học sinh tuân thủ 5K, kiểm soát chặt chẽ học sinh của từng lớp, tránh việc tụ tập đông người; yêu cầu học sinh có sổ Nhật ký để hàng ngày viết lịch trình, người tiếp xúc nhằm truy vết nhanh nếu phát hiện ca mắc COVID-19 trong trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về diễn biến dịch bệnh nhằm tránh tâm lý chủ quan, lơ là với dịch bệnh cũng như không gây tâm lý hoang mang trong trường học”. Ông Phạm Đăng Khoa cho hay.

Tính đến sáng 10/1, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 13.003 ca mắc COVID-19, trong đó đang điều trị 2.149 bệnh nhân, có 71 người tử vong.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Dịch COVID-19: Tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm đưa học sinh quay trở lại trường học

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình; thực hiện kịp thời, chủ động công tác phòng, chống dịch. Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận các trường hợp mắc mới; đặc biệt, các cơ sở y tế cấp huyện, cấp tỉnh, cấp trung ương của Việt Nam đều có khả năng chữa khỏi cho những người bị nhiễm COVID-19.Đề xuất