Cầu nối đến với với hộ nghèo thị xã Ba Đồn

Cầu nối đến với với hộ nghèo thị xã Ba Đồn

Nhiệt huyết, hết lòng vì công việc, chị Trương Thị Duyên, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Thọ Hạ (xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) đã giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ đó, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Cầu nối đến với với hộ nghèo thị xã Ba Đồn ảnh 1Chị Trương Thị Duyên phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội đầu. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Đến xã Quảng Sơn, chị Trương Thị Duyên được nhiều người biết đến. Năm 2021, chị tham gia làm cán bộ Chi hội Phụ nữ và được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn. Hiện Tổ Tiết kiệm và Vay vốn do chị làm tổ trưởng có 46 tổ viên vay vốn với dư nợ gần 2,7 tỷ đồng. Các hội viên chủ yếu vay vốn chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, giải quyết việc làm.

Cầu nối đến với với hộ nghèo thị xã Ba Đồn ảnh 2Chị Trương Thị Duyên (bên phải) tuyên truyền các chương trình vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội thị xã Ba Đồn đến các hội viên. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Chị Trương Thị Duyên chia sẻ, quan trọng nhất là việc tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tư duy, nhận thức trong vay vốn. Bởi đa số người dân chưa mạnh dạn vay vốn để phát triển kinh tế, chỉ vay để giải quyết khó khăn trong lúc túng thiếu. Để người dân hiểu được vai trò, ý nghĩa của nguồn vốn tín dụng chính sách, chị và các thành viên trong tổ thường xuyên “đi tận ngõ, gõ tận nhà” để tuyên truyền, vận động. Chị luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong tổ. Từ đó, hướng dẫn, tư vấn cho hội viên những chương trình tín dụng phù hợp để vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế.

Theo chị Trương Thị Duyên, quản lý nguồn vốn sau khi cho vay là khâu quan trọng nhất trong quá trình vay vốn. Vì nếu hộ vay sử dụng vốn không hiệu quả, sai mục đích thì đồng vốn ưu đãi sẽ không phát huy tác dụng, gây thất thoát vốn và nợ xấu sẽ tăng cao. Do đó, ngay từ khi hộ gia đình nhận vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chị đã cùng cấp hội thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả; nhắc nhở hộ vay chủ động thu xếp trả nợ đúng thời hạn tại điểm giao dịch xã.

Hiện số tiền gửi tiết kiệm của các tổ viên tại Tổ Tiết kiệm và vay vốn do chị Trương Thị Duyên quản lý đạt trên 200 triệu đồng, với 100% tổ viên tham gia gửi tiền hàng tháng, số tiền gửi bình quân trên 80 ngàn đồng/người/tháng. Dưới sự quản lý của chị Trương Thị Duyên, tổ Tiết kiệm và Vay vốn luôn xếp loại tốt, không có lãi tồn đọng, không có nợ quá hạn, hộ vay chấp hành việc trả nợ đúng kỳ hạn.

Bản thân chị Duyên cũng mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và là điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Từ năm 2018, chị Trương Thị Duyên đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Ba Đồn để chăn nuôi bò với số tiền 30 triệu đồng.

Hiện gia đình chị đang nuôi 6 con bò cùng lợn, gà, cho thu nhập kinh tế ổn định. Theo gương chị Duyên, nhiều chị em hội viên đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã để đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi chuồng trại, gia súc, gia cầm; nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, thu nhập kinh tế ổn định.

Cầu nối đến với với hộ nghèo thị xã Ba Đồn ảnh 3Chị Trương Thị Duyên phát triển chăn nuôi từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Ba Đồn Lê Quang Ngọ cho biết, chị Trương Thị Duyên là một Tổ trưởng năng động, nhiệt tình, hết lòng vì công việc quản lý vốn và làm tốt vai trò “cầu nối” giữa Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ chỗ luôn nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các hộ vay, chị Duyên tuyên truyền họ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, trả lãi hàng tháng đúng kỳ hạn. Khi có khó khăn, vướng mắc, chị Duyên đều báo cáo với ngân hàng để giải quyết kịp thời, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Kết quả xếp loại hằng tháng, Tổ tiết kiệm và vay vốn do chị Trương Thị Duyên làm Tổ trưởng luôn đạt loại tốt.

Hiện tỉnh Quảng Bình có 2.209 Tổ tiết kiệm và Vay vốn. Riêng thị xã Ba Đồn có 228 Tổ; trong đó, có 221 tổ xếp loại tốt, 6 tổ loại khá và 1 tổ xếp loại trung bình. Các tổ Tiết kiệm và Vay vốn trên địa bàn thị xã đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hiệu quả.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh Quảng Bình Trần Văn Tài cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác cho vay, chất lượng các tổ Tiết kiệm và Vay vốn, điểm giao dịch tại xã, thị trấn... nhằm đưa hoạt động Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục có những đóng góp tích cực, hiệu quả hơn vào chương trình giảm nghèo, giải quyết việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tính đến hết tháng 11/2023, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đạt 5.182 tỷ đồng với 113.123 khách hàng còn dư nợ, tăng 789 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 93% kế hoạch tăng trưởng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo sinh kế giúp nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển./.

Tá Chuyên

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Khmer​ tỉnh Kiên Giang

Giảm nghèo bền vững trong vùng đồng bào Khmer​ tỉnh Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ gần 15% dân toàn tỉnh. Trong đó, đồng bào Khmer chiếm trên 13%, với hơn 56.000 hộ, khoảng 237.000 nhân khẩu. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cùng tinh thần nhạy bén, nỗ lực vươn lên, hàng nghìn hộ Khmer đã thoát nghèo, đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được cải thiện.

Thời tiết ngày 26/3/2025: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù, Đông Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 7/4/2025: Khu vực phía Bắc sáng và đêm trời lạnh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 7/4, tại khu vực phía Bắc và từ Thanh Hóa đến Huế, sáng và đêm trời lạnh. Thời tiết của ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ lễ không thuận lợi khi nhiều nơi tại các địa bàn khu vực từ Huế trở ra phía Bắc được dự báo có mưa, thậm chí dông và có khả năng xảy ra mưa đá.

Lực lượng chức năng xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) hỗ trợ những hộ dân bị ảnh hưởng do mưa đá kèm gió lốc khắc phục hậu quả. Ảnh: TTXVN phát

Mưa đá kèm gió lốc khiến làm sập nhà rông ở Kon Tum

Ngày 6/4, Ủy ban nhân dân xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) thông tin về việc, trên địa bàn xuất hiện một trận mưa đá kèm theo gió mạnh khiến một nhà rông bị sập, nhiều căn nhà bị tốc mái, không xảy ra thiệt hại về người.

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết ngày 6/4/2025: Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 6/4, vùng núi Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 60 mm. Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Lật xe khách trên Quốc lộ 1A, 3 người bị thương

Tối 5/4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn xã Hải Trường, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe khách và xe máy khiến 3 người bị thương.

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Phản hồi thông tin TTXVN: Thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) kiểm tra mỏ đá, nhà máy băm dăm gây ô nhiễm

Liên quan đến bài viết của phóng viên TTXVN “Người dân Quảng Ngãi bức xúc vì ô nhiễm từ mỏ đá và nhà máy băm dăm gỗ”, ngày 5/4, ông Bùi Văn Lý - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ cho biết, Ủy ban nhân dân thị xã đã lập đoàn kiểm tra thực tế tại mỏ đá Vạn Lý và Nhà máy băm dăm Vạn Lý.

Đắk Lắk xử lý dứt điểm ngay khi mới phát hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Đắk Lắk xử lý dứt điểm ngay khi mới phát hiện dịch bệnh trên đàn vật nuôi

Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk) Trần Ngọc Sơn cho biết, đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh tăng trưởng ổn định, bình quân tăng 6 - 7%/năm. Dư địa ngành chăn nuôi của tỉnh còn khá lớn, tuy nhiên phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi còn gặp nhiều khó khăn.

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Cửa biển cạn dòng do thủy triều xuống bất thường khiến ngư dân gặp khó

Nhiều ngày qua do thủy triều xuống thấp bất thường khiến mực nước cửa biển Lạch Vạn (huyện Diễn Châu) vốn đã nông càng trở nên cạn dòng, tàu thuyền của ngư dân không thể ra, vào cửa biển theo đúng lịch trình như thường lệ. Điều đáng ngại là nhiều tàu, thuyền đã mắc cạn khi vào cửa biển.

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Dạy Giáo dục địa phương từ nguồn "tài nguyên sống"

Học tập, tham quan tại bảo tàng, các di tích văn hóa, lịch sử hay trực tiếp từ các nghệ nhân dân gian, chuyên gia, già làng… đã mang lại những tiết học Giáo dục địa phương sống động cho học sinh ở Nghệ An. Những tiết học thực tế giúp học sinh tiếp thu kiến thức tự nhiên, hiệu quả, góp phần bồi dưỡng niềm tự hào, tình yêu quê hương, ứng dụng những điều đã học vào thực tiễn.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Hỗ trợ đổi mới công nghệ, giảm ô nhiễm tại các làng nghề

Các làng nghề không chỉ tạo việc làm thường xuyên, nâng cao thu nhập cho lao động tại chỗ ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, sự phát triển làng nghề xen kẽ giữa khu dân cư đã và đang gây ra những hệ lụy không nhỏ về vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dân.

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

53/54 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng chống bệnh sởi đạt 95,2%

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến hết ngày 3/4, có 53/54 tỉnh đã triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng, chống bệnh sởi được 762.320/800.719 đối tượng, đạt 95,2%. Đặc biệt, thành phố Cần Thơ do đã hoàn thành việc tiêm chủng cho các nhóm đối tượng đạt tỷ lệ cao trong năm 2024 và đầu năm 2025 nên còn số ít đối tượng cần tiêm chủng và triển khai lồng ghép vào ngày tiêm chủng thường xuyên.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm năng lượng sạch

Chiều 4/4, Tỉnh ủy Bạc Liêu tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW, ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum)

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) thông tin, liên tiếp xảy ra 6 trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông (Kon Tum) có độ lớn từ 2.6 đến 3.4. Trận động đất mới nhất có độ lớn 3.4 xảy ra lúc 12 giờ 32 phút 38 giây ngày 4/4 (giờ Hà Nội) có tọa độ 14.790 độ Vĩ Bắc-108.275 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km; độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Hai cuộc đời được tiếp nối từ nghĩa cử hiến tạng của chàng trai người Nùng

Sáng 4/4, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai bệnh nhân được ghép thận từ chàng trai người Nùng hiến tặng đã khỏe mạnh, xuất viện về nhà sau hơn 1 tháng phẫu thuật. Đây là hai ca ghép thận từ người cho chết não đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực ghép tạng của đơn vị.

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Ninh Thuận ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học gắn với phát triển bền vững

Xác định vai trò quan trọng của đa dạng sinh học đối với sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tỉnh Ninh Thuận triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn. Các nỗ lực này tập trung vào việc bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên, môi trường sống, nâng cao nhận thức và sự tham gia đóng góp của cộng đồng.

áp thấp nhiệt đới, vùng áp thấp, thời tiết ngày 14/2, gió mạnh, sóng biển, ngư dân, chủ tàu thuyền, ứng phó thời tiết

Thời tiết ngày 4/4/2025: Nam Bộ có nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo ngày và đêm 4/4, khu vực Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vẫn rét vào sáng sớm và đêm, nhưng ngày có nơi lên đến 29 độ C.