Cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hạt điều Bình Phước

Đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”.
Ảnh : baobinhphuoc.com.vn

Cụ thể, các đơn vị vừa được cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều, gồm: Công ty cổ phần Sản xuất - Thương mại - Xuất nhập khẩu Sơn Thành (khu phố Phước Tân, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài) với dòng sản phẩm hạt điều nguyên liệu, hạt điều nhân trắng và hạt điều rang muối; Công ty cổ phần Hà Mỵ (Cụm công nghiệp Hà Mỵ, ấp 4, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú), Công ty Mỹ Lệ TNHH (xã Long Hưng, huyện Phú Riềng), Công ty TNHH MTV sản xuất Hoàng Phú (số 156, ấp 11B, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh) với các sản phẩm hạt điều nhân trắng và hạt điều rang muối.

Trước đó, sản phẩm hạt điều Bình Phước được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước bao gồm vùng nguyên liệu sản xuất và sản phẩm hạt điều nguyên liệu, hạt điều nhân, hạt điều rang muối...

Hạt điều Bình Phước nổi tiếng cả nước và xuất khẩu đến hàng chục nước trên thế giới. Hạt điều Bình Phước với đặc điểm chắc, mẩy, cuống hạt phình to; bề mặt vỏ cứng sáng, mịn, bóng; lắc hạt ít kêu hoặc không kêu; thân hạt điều nguyên liệu dày, kích thước bề dày từ 14,5mm - 18mm; tỷ lệ nhân thành phẩm thu hồi không nhỏ hơn 30% tính theo khối lượng, số lượng không lớn hơn 200 hạt/kg, khối lượng hạt từ 5g/hạt - 6g/hạt. Riêng hạt điều rang muối Bình Phước có đặc điểm khi tách đôi nhân hạt điều thấy khe hở giữa nhỏ, không có muối đọng. Hàm lượng chất béo không nhỏ hơn 43%, hàm lượng carbohydrat lớn hơn 23%; hàm lượng chất béo và hàm lượng carbohydrate cao, lý giải cho đặc điểm hạt điều rang muối Bình Phước có vị ngọt, thơm, béo ngậy.

Những tính chất, chất lượng đặc thù đã làm nên thương hiệu hạt điều Bình Phước là nhờ vùng đất này có địa lý thiên nhiên phù hợp để phát triển vùng nguyên liệu và chế biến hạt điều. Ngoài ra, với kinh nghiệm của nhà nông đã trải qua hàng chục năm canh tác và chế biến, đến nay Bình Phước đã áp dụng công nghệ cao cho ra sản phẩm ngày càng chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, nâng cao giá trị sản phẩm.

“Thủ phủ” Bình Phước hiện có hơn 200 doanh nghiệp và hơn 400 cơ sở chế biến điều, trong đó có 31 doanh nghiệp lớn với tổng công suất khoảng 82.000 tấn/năm, sản phẩm đã được xuất khẩu đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 50.000 lao động. Nông dân đang sống nhờ kinh tế vườn điều có 75.000 hộ, trong đó phần lớn là hộ dân tộc thiểu số.

Dương Chí Tưởng


Đề xuất