Cao Bằng: Khởi sắc trên quê hương nông thôn mới

Hơn 10 năm với nhiều cách làm sáng tạo và chủ động, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới đến những vùng nông thôn của tỉnh Cao Bằng. Đến nay, tỉnh đã có 17 xã về đích nông thôn mới. Diện mạo nhiều vùng nông thôn mới đang từng ngày “thay da đổi thịt”, đời sống của người dân được cải thiện cả về vật chất và tinh thần.

 

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Chu Văn Trường, xóm Lũng Pán, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng là một trong những hộ đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cây trúc sào. Ông Trường chia sẻ: Nhận thấy rõ hiệu quả kinh tế mà cây trúc sào mang lại, gia đình ông đã chủ động học tập kinh nghiệm, kỹ thuật trồng từ các lớp tập huấn và mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trồng trúc. Đến nay, gia đình ông Trường đang có hơn 12 ha trúc sào. Hằng năm, mô hình trồng trúc sào kết hợp chăn nuôi đã đem lại thu nhập cho gia đình ông Trường hơn 400 triệu đồng/năm. Gia đình ông còn tạo việc làm cho hơn 20 lao động địa phương.

Còn đối với gia đình ông Nông Hứa Vị, xóm 2, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi nhận thức của các thành viên. Nhận thức rõ mục đích ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Vị đã tự nguyện hiến hơn 2.000 m2 đất canh tác để mở rộng và bê tông hóa đường giao thông nông thôn. Khi con đường được hoàn thành, gia đình ông và bà con xóm 2 đi lại thuận tiện hơn, điều kiện để phát triển kinh tế.

Gần 10 năm nỗ lực, xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc về đích nông thôn mới vào năm 2020. Chủ tịch UBND xã Huy Giáp Lương Văn Mão cho biết, với xuất phát điểm thấp trong xây dựng nông thôn mới, xã Huy Giáp xác định phát huy nội lực là chủ yếu. Vì vậy, xã đã tranh thủ nguồn vốn từ các chương trình, dự án để hỗ trợ người dân phát triển kinh tế. Cùng với đó, xã tăng cường vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư thâm canh tăng vụ. Từ đó nhiều mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn xã đã đem lại hiệu quả rõ rệt như mô hình nuôi lợn đen, phát triển đàn bò sinh sản, trồng trúc sào, trồng ngô lai, lúa lai... Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã đến nay đã giảm xuống còn 8%; thu nhập bình quân người dân đạt 36,2 triệu đồng/người/năm...

Lấy đà về đích nông thôn mới từ năm 2019 nên hầu như mọi việc đều được chính quyền xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng và người dân chủ động thực hiện. Sự thay đổi về hạ tầng nông thôn là điều khiến người dân xã Chu Trinh phấn khởi. Chủ tịch UBND xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng Đàm Việt Hùng cho biết, gần 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã đã đầu tư gần 20 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới; vận động nhân dân hiến trên 6.000 m2 đất ở, đất ruộng, đất lâm nghiệp, đóng góp trên 7.000 ngày công lao động để đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu, từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất và dân sinh. Việc đầu tư điện, đường, trường, trạm đã giúp nâng cao chất lượng cuộc sống về cả vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

Xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng và xã Huy Giáp, huyện Bảo Lạc chỉ là hai trong gần 20 xã đã về đích nông thôn mới của tỉnh Cao Bằng. Từ chương trình, diện mạo nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thay đổi từng ngày, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt. Người dân không chỉ đồng thuận đóng góp ngày công lao động, xây dựng các công trình thiết yếu mà họ còn giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn tình làng nghĩa xóm, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã giúp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn có những đổi thay vượt bậc. Các dự án khi triển khai thực hiện từng bước phát huy tác dụng và mang lại hiệu quả, giúp người dân, đặc biệt là người nghèo có cơ hội phát triển sản xuất, kinh doanh, tự tạo việc làm và có việc làm ổn định để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Với tính chất kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được, giai đoạn 2021-2025, tỉnh Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới, phấn đấu trong năm 2021, toàn tỉnh có thêm 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới; cả tỉnh bình quân đạt 12 tiêu chí nông thôn mới/xã trở lên; có 30 xóm của xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Nông Thanh Mẫn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng cho biết, tỉnh tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính bền vững; rà soát, bổ sung, điều chỉnh, xây dựng chương trình, đề án cụ thể để thực hiện các tiêu chí nông thôn mới; đề xuất phương án cân đối ngân sách địa phương cùng với ngân sách Trung ương và huy động tối đa các nguồn lực khác để thực hiện.

Chu Hiệu

Tin liên quan

Giá các loại rau, củ giảm mạnh tại Cao Bằng

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, giá cả các loại rau, củ đang giảm mạnh khiến người nông dân gặp khó khăn. Thời điểm này, nhiều diện tích rau, củ đã đến độ thu hoạch, mặc dù giá rất rẻ nhưng nông dân vẫn không bán được do không có người mua.


Cao Bằng có nhiều hoạt động động viên người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số dịp Tết Tân Sửu

Thực hiện công tác hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cao Bằng đã có nhiều hoạt động thiết thực như hỗ trợ thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn…


Cao Bằng phấn đấu có thêm 5 xã về đích nông thôn mới trong năm 2021

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2021, tỉnh Cao Bằng phấn đấu có thêm 5 xã về đích nông thôn mới, gồm: Hồng Việt (huyện Hòa An), Trường Hà (huyện Hà Quảng), Đức Xuân (huyện Thạch An), Phúc Sen (huyện Quảng Hòa) và xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh).Đề xuất