Cảnh báo ngộ độc thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên

Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh cắt từ clip của Trung tâm Truyền hình Thông tấn (Vnews)
Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh cắt từ clip của Trung tâm Truyền hình Thông tấn (Vnews)

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng ngộ độc vào thời điểm mùa xuân và đầu mùa hè do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên ảnh 1Bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Ảnh cắt từ clip của Trung tâm Truyền hình Thông tấn (Vnews) 

Hằng năm, vào thời điểm mùa xuân và đầu mùa hè, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (như: Nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng..), trong đó, đã có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề dù đã được cứu chữa kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc ̣như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến bảo đảm an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương; tập trung vào các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Cùng với đó phải ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Theo VNEWS

Có thể bạn quan tâm