Cà Mau liên tiếp xảy ra sạt lở bờ sông làm ảnh hưởng tới nhà ở của người dân

Lực lượng dân quân tự vệ tham gia giúp người dân khắc phục hậu quả trong vụ sạt lở vào ngày 10/6. Ảnh: Huỳnh Thế Anh-TTXVN

Theo đó, vụ sạt lở mới nhất xảy ra vào khoảng 4 giờ ngày 10/6, tại khu vực khóm 8, thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) với tổng chiều dài trên 36m, làm ảnh hưởng đến nhà ở của 8 hộ dân, ước tính thiệt hại khoảng 800 triệu đồng. Rất may không thiệt hại về người. Nhận được tin báo, lực lượng chức năng địa phương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, giúp người dân vận chuyển, tháo dỡ, di dời… tài sản đến nơi an toàn.

Qua ghi nhận, trong số 8 căn nhà bị ảnh hưởng có 1 căn bị sụp gần như hoàn toàn xuống sông, các căn còn lại bị sụp một phần. Ông Phạm Trường Giang - Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn thông tin, bước đầu địa phương đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi, hỗ trợ mỗi hộ có nhà bị ảnh hưởng 2,5 triệu đồng. Địa phương đang rà soát các khu vực thường xuyên xảy ra sạt lở để báo cáo UBND tỉnh, từ đó có hướng di dời, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

Lãnh đạo huyện Năm Căn trao tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở. Ảnh: Huỳnh Thế Anh-TTXVN

Trước đó, trong các ngày từ 8-9/6, trên địa bàn ba xã Lâm Hải, Hàng Vịnh, Hiệp Tùng, huyện Năm Căn đã xảy ra 4 vụ sạt lở bờ sông, tổng thiệt hại hơn 470 triệu đồng. Cụ thể, sáng 8/6, tại địa bàn ấp Chà Là, xã Lâm Hải xảy ra một vụ sạt lở bờ sông làm hư hỏng 20m lộ giao thông nông thôn ở vị trí nhà ông Tăng Văn Đặng. Cùng ngày, trên địa bàn ấp 1, xã Hàng Vịnh xảy ra vụ sạt lở làm ảnh hưởng đến nhà ở và đất của 3 hộ dân. Đến ngày 9/6, tại ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải lại xảy ra một vụ sạt lở làm thiệt hại 1 phần căn nhà của ông Nguyễn Văn Kỹ; một vụ sạt lở khác tại ấp Nàng Kèo, xã Hiệp Tùng làm thiệt hại một phần nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Lấn.

Nhiều tuyến dân cư ven sông của thị trấn Năm Căn hiện đang bị sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: Huỳnh Thế Anh-TTXVN

Ông Võ Văn Hành - Phó Chủ tịch UBND huyện Năm Căn cho biết, hằng năm vào các tháng từ 5 - 8 âm lịch, trên địa bàn huyện thường xảy ra các vụ sạt lở bờ sông. Trước tình hình trên, huyện đã chỉ đạo rất quyết liệt để chính quyền địa phương và nhân dân phòng tránh, đặc biệt là vào các tháng cao điểm. Về giải pháp lâu dài, UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh cũng như các sở, ngành liên quan sớm hoàn thiện khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, tình hình sạt lở bờ sông tại huyện Năm Căn nói riêng và toàn tỉnh nói chung sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, người dân cần nâng cao ý thức phòng tránh, di dời đồ dùng nặng đến nơi an toàn, không nên để người già, phụ nữ, trẻ em ngủ, nghỉ qua đêm tại nơi có nguy cơ sạt lở cao.
Huỳnh Anh


Đề xuất