Người gói bánh chưng Nhật Lệ phải thành thạo và tỉ mỉ để tránh gói quá chặt hoặc quá lỏng làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng của bánh. Ảnh: Hồ Cầu |
Bánh chưng được làm từ loại gạo nếp thơm, dẻo, hạt to tròn và mẩy, hạt gạo màu trắng tinh, được đãi sạch và để ráo nước. Đặc biệt, gạo không cần ngâm qua nước như các vùng khác. Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt của bánh chưng Nhật Lệ. Nhân bánh được làm từ đỗ xanh, thịt ba chỉ, hành tím khô và hạt tiêu. Tất cả nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ càng, cẩn thận nhằm đảm bảo bánh chưng thành phẩm thơm ngon và béo ngậy.
Thời gian đun bánh từ 10 - 12 tiếng để bánh chưng Nhật Lệ chín đều. Ảnh: Hồ Cầu |
Những ngày giáp Tết, đầu xuân, con phố bán bánh chưng Nhật Lệ càng đông đúc hơn. Trung bình mỗi lò bánh ở đây có từ 8 đến 10 người gói liên tục cả ngày với số lượng hàng nghìn chiếc lớn nhỏ mà vẫn không đủ bán.
Bánh chưng Nhật Lệ, đặc sản của người dân xứ Huế. Ảnh: Hồ Cầu |
Hồ Cầu
Báo in T2/2020