Bằng chứng mới về hiệu quả của liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T

Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN
Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu y khoa Berghofer QIMR của Australia đã phát hiện bằng chứng mới cho thấy có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T trong máu của người đã khỏi bệnh COVID-19 để bảo vệ những người dễ bị tổn thương bởi căn bệnh này.

Cụ thể, kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí PLOS Pathogens ngày 22/3, cho thấy cách thức liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T có thể được áp dụng với những người bệnh suy giảm hệ miễn dịch.

Tế bào T là những tế bào bạch cầu trung tâm trong phản ứng miễn dịch thích ứng của con người, có khả năng phát hiện một loạt những tế bào có hại để tiêu diệt, gồm cả tế bào khối u và nhiều loại virus khác.

Bằng chứng mới về hiệu quả của liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T ảnh 1 Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN

Qua phân tích máu của 60 tình nguyện viên từng mắc COVID-19 ở bang Queensland của Australia, nghiên cứu đã phát hiện một số mẫu máu có khả năng tạo ra tế bào T. Các nhà khoa học cho biết, nếu thành công, họ có thể cấy tế bào T cho những bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 nặng, so sánh biện pháp này với liệu pháp hóa trị ở bệnh nhân ung thư.

Trưởng nhóm nghiên cứu Corey Smith nhận định nghiên cứu hiện mang lại hi vọng về việc có thể phát triển một liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào T có khả năng điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nặng nhất, không phân biệt người đó mắc biến thể nào của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu lưu ý rằng những chiến lược can thiệp bổ sung vẫn sẽ có ý nghĩa quan trọng, trong bối cảnh có khả năng xuất hiện các biến thể mới của SARS-CoV-2 ang nổi lên và có khả năng kháng vaccine. Theo ông Smith, dù không thay thế được vaccine, nhưng biện pháp miễn dịch dựa trên tế bào T có thể là lựa chọn khác với các bệnh nhân ở điều kiện thích hợp.

Lan Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm