77 năm Quốc khánh: Tết Độc lập ở Thành phố mang tên Bác

Hòa cùng không khí cả nước đón Tết Độc lập - Quốc khánh 2/9, Thành phố mang tên Bác đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động sối nổi, có ý nghĩa để phục vụ người dân và du khách trong dịp lễ thiêng liêng của cả nước. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, dịp này cũng đánh dấu gần một năm trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch COVID-19.

77 nam Quoc khanh: Tet Doc lap o Thanh pho mang ten Bac hinh anh 1Hoạt động thả khinh khí cầu kéo lá đại kỳ là điểm nhấn nổi bật của lễ hội năm nay. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 77 năm Ngày Sài Gòn khởi nghĩa giành chính quyền, trong những ngày này, dọc các tuyến phố, ngõ hẻm ở Thành phố mang tên Bác, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa. Nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm như Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Lê Duẩn, Lê Lợi, Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... được trang trí cờ hoa, băng rôn, pano, áp phích rực rỡ. Các khu vực cửa ngõ của Thành phố, trung tâm hành chính của các quận, huyện, thành phố Thủ Đức cũng được trang hoàng rực rỡ hơn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Cùng nhóm bạn tham gia các hoạt động vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ tối 1/9, em Giang Ngọc Quốc, chia sẻ: Được tham gia các hoạt động vui chơi dịp 2/9 tại đây em thấy rất vui, điều mà cách đây hơn 1 năm không ai dám nghĩ tới cả. Trải qua dịch bệnh COVID-19 kéo dài, em thấy thành phố của mình đã hồi sinh, trở lại nhịp sống bình thường như hôm nay rất đáng trân trọng.

Năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh không tổ chức bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9 như thường lệ mà dành kinh phía đó để chăm lo nhiều hơn cho người dân khó khăn. Thay vào đó, thành phố tổ chức Lễ hội Tết Độc lập với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao nhằm mang đến những ngày nghỉ lễ hấp dẫn, đầy màu sắc trên khắp địa bàn thành phố. Vào ngày 2/9, tại đầu hầm vượt sông Sài Gòn (thành phố Thủ Đức), lần đầu tiên thành phố tổ chức thả khinh khí cầu, trong đó có 2 khinh khí cầu lớn nhất được dùng để kéo đại kỳ rộng 1.800m2 chào mừng Tết Độc lập.

77 nam Quoc khanh: Tet Doc lap o Thanh pho mang ten Bac hinh anh 2Thành phố Hồ Chí Minh dùng khinh khí cầu kéo lá đại kỳ là một hình ảnh đẹp và là điểm nhấn mới trong chủ đề “Tết Độc Lập” năm nay. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho người dân thành phố cũng như du khách trong và ngoài nước đến với Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, nhiều điểm tham quan, vui chơi như Thảo Cầm Viên, khu du lịch văn hóa Đầm Sen, khu du lịch Suối Tiên, địa đạo Củ Chi, các điểm du lịch tại huyện Cần Giờ… cũng đã tổ chức nhiều hoạt động da dạng, phong phú thu hút hàng chục nghìn người dân, du khách đến tham quan, vui chơi. Nhiều công ty du lịch cũng đã có những sản phẩm du lịch mới, đưa du khách về những di sản của Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn và nhịp sống sôi động của Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

77 nam Quoc khanh: Tet Doc lap o Thanh pho mang ten Bac hinh anh 3Các hoạt động thể thao dưới nước trong khuôn khổ lễ hội. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Tết Độc lập luôn được xem là ngày Tết thiêng liêng của dân tộc, trong mỗi người dân đều cảm thấy tự hào trước những thành quả to lớn mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chung sức đồng lòng xây dựng nên. Các hoạt động chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tạo dấu ấn đậm nét, là dịp để người dân Thành phố Hồ Chí Minh gửi gắm thêm niềm tin, niềm khát vọng vươn lên.

Em Nguyễn Văn Hải, ở Thủ Đức, chia sẻ: May mắn được sinh ra và lớn lên trong thời bình khi đất nước đã phát triển, vật chất không còn thiếu thốn, nên càng trân quý giá trị của độc lập, tự do và thấy rõ trách nhiệm của mình phải cố gắng sống, làm việc thật tốt để xứng đáng với cha ông mình. Đối với thành phố, trải qua một giai đoạn khó khăn bởi đại dịch COVID-19, nhưng tất cả đã chung sức đồng lòng vượt qua nên em càng trân trọng hơn những gì mình đang có.

Đến với Thành phố Hồ Chí Minh những ngày này, ai cũng có thể cảm nhận được hình ảnh một Thành phố dần sôi động trở lại và tiếp tục có những bước phát triển đáng ghi nhận. Anh Trần Ngọc Đạt, du khách đến từ Hà Nội, cho biết: Đến thăm thành phố sau dịch COVID-19, tôi rất ngạc nhiên khi nhịp sống của thành phố đã trở lại bình thường như trước đây. Không còn những hình ảnh vắng vẻ, xơ xác của những ngày đại dịch COVID-19 quét qua thành phố năm 2021.

77 nam Quoc khanh: Tet Doc lap o Thanh pho mang ten Bac hinh anh 4Phần trình diễn dù lượn trong khuôn khổ lễ hội. Ảnh: Thu Hương - TTXVN

Chia sẻ về những kết quả bước đầu trong khôi phục kinh tế, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Sau năm 2021 với nhiều biến cố và thách thức, kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phục hồi khá nhanh, toàn diện và đồng bộ, quy mô, tốc độ tăng trưởng các ngành, lĩnh vực cơ bản đạt trạng thái trước khi có dịch COVID-19. Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 đạt 3,82%; trong đó tốc độ tăng trưởng quý II tăng hơn 3 lần so với quý I, cho thấy kinh tế Thành phố phục hồi sớm hơn kỳ vọng. Bên cạnh đó, các chỉ số ghi nhận đều tăng trưởng ấn tượng, một số lĩnh vực tăng vượt chỉ tiêu kế hoạch như Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 6,2%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 13,8% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch nhập khẩu tăng 13,7% so với cùng kỳ; đầu tư nước ngoài Thành phố thu hút được hơn 2,18 tỷ USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ; ngành du lịch phục hồi mạnh mẽ, thu hút gần 500.000 lượt khách quốc tế.

“Tất cả những con số vừa nêu cho thấy giai đoạn một của Chiến lược phục hồi phát triển kinh tế hậu COVID-19 bước đầu ghi nhận những tín hiệu lạc quan”, ông Phan Văn Mãi chia sẻ, đồng thời cho biết: Sắp tới, giai đoạn hai trong 3 năm 2023 - 2025, Thành phố sẽ tập trung thúc đẩy quá trình phục hồi tăng trưởng gắn tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng cạnh tranh, tăng tỷ trọng các sản phẩm hàng hóa - dịch vụ có hàm lượng giá trị gia tăng cao; hoàn thiện kết cấu hạ tầng; liên kết kinh tế vùng và phát triển Vùng đô thị; tạo sự đột phá trong việc xây dựng nền hành chính; đồng thời tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị gắn với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực tháo gỡ những điểm nghẽn để hấp thụ có hiệu quả các nguồn vốn.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đang nỗ lực từng ngày để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu đạt được những thành quả tốt hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển, xứng đáng với thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, luôn “vì cả nước, cùng cả nước”.

A.Tuấn

Tin liên quan

77 năm Quốc khánh: Tết Độc lập trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đã là ngày Tết thì ngày Tết nào cũng có những nét đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa quan trọng đối với quê hương, đất nước. Nhưng ngày Tết Độc lập 2/9 - ngày Tết thiêng liêng của cả dân tộc Việt Nam, lại càng đặc biệt hơn. Bởi vào ngày này cách đây 77 năm, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, để đất nước ta, nhân dân ta có được hòa bình, độc lập, cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Trong không khí thiêng liêng của Ngày quốc lễ 2/9, trong mỗi chúng ta, ai ai cũng thấy rõ giá trị của độc lập - tự do - hạnh phúc.


77 năm Quốc khánh: Tết Độc lập trên Cao nguyên Mộc Châu

Sáng 1/9, trong không khí vui mừng, phấn khởi của cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc 2022.Đề xuất