4 nước châu Âu hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận thêm 6,27 triệu liều vaccine phòng COVID-19

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Việt Nam vừa tiếp nhận 4.000.230 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Đức hỗ trợ, 99.450 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Luxembourg hỗ trợ, 159.120 liều vaccine BioNTech/Pfizer do Chính phủ Bồ Đào Nha hỗ trợ và 2.012.960 liều vaccine Astra Zeneca do Chính phủ Vương quốc Anh hỗ trợ thông qua Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (COVAX).

4 nuoc chau Au ho tro Viet Nam tiep nhan them 6,27 trieu lieu vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sỹ Guido Hildner, Đại sứ Công hòa Liên bang Đức tại Việt Nam chia sẻ: "Trong năm 2021, Đức đã nhiều lần ủng hộ vaccine và thiết bị y tế cho Việt Nam. Với lô vaccine lần này gồm hơn 4 triệu liều được chuyển giao qua cơ chế COVAX, nước Đức tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19. Năm 2022, nước Đức vẫn sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại các tác động của đại dịch đồng thời cung cấp các lô vaccine tiếp theo qua cơ chế COVAX. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX".

Lô vaccine vừa về đến Việt Nam là lô vaccine lớn nhất của Đức hỗ trợ Việt Nam cho tới nay, nâng tổng số vaccine mà Đức hỗ trợ cho Việt Nam lên hơn 10 triệu liều.

Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Gareth Ward phát biểu: "Vaccine là cách tốt nhất để bảo vệ người dân và ngăn chặn sự lây lan của các biến chủng mới. Lô vaccine này là một phần hỗ trợ của Vương quốc Anh cho Việt Nam trong lộ trình mở cửa nền kinh tế bằng cách thúc đẩy tiêm chủng tăng cường trên quy mô lớn hơn. Chúng tôi cam kết đồng hành cùng Việt Nam dựng xây một chương mới trong năm 2022, một năm mà tất cả chúng ta lại có thể chung sống với COVID-19 trong hòa bình và thịnh vượng".

Vương quốc Anh hiện là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX, đóng góp hơn 548 triệu Bảng hỗ trợ cung ứng vaccine trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Đóng góp này cũng là cam kết hỗ trợ vaccine song phương lần thứ ba của Chính phủ Vương quốc Anh cho Việt Nam sau khi hơn 727.000 liều vaccine do Đại học Oxford và AstraZeneca sản xuất về đến Việt Nam năm 2021. Năm 2022, Vương quốc Anh và Bắc Ireland sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác song phương trong lĩnh vực y tế với Việt Nam bằng cách hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống y tế có khả năng chống chịu cao thông qua cung cấp vaccine và vật tư y tế, đồng thời tạo cơ hội trao đổi kinh nghiệm giữa hai quốc gia.

Đại diện Đại sứ quán Luxembourg tại Việt Nam, ông Trần Hồng Quang, Lãnh sự Danh dự tại Hà Nội nhấn mạnh "không nên để ai bị bỏ lại ở phía sau trong cuộc chiến chống COVID-19". Là một quốc gia từ trước tới nay luôn ủng hộ các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu, Luxembourg tích cực tham gia vào những sáng kiến như COVAX. Cuối năm 2021, Luxembourg đã tăng gấp đôi đóng góp tài chính của mình cho COVAX của Gavi lên mức 4 triệu euro nhằm hỗ trợ mua sắm vaccine trên khắp thế giới và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong cuộc chiến chống đại dịch. Trên thực tế, Luxembourg đã hỗ trợ cho các chương trình tiêm chủng tại Việt Nam từ những năm 1990 và phát triển dây chuyền thiết bị lạnh phục vụ cung ứng vaccine trên toàn quốc. Kể từ đó, B Medical System, một nhà sản xuất và phân phối thiết bị dây chuyền lạnh hàng đầu, đã bàn giao hơn 30.000 thiết bị dây chuyền lạnh bảo quản máu và vaccine. Hồi tháng 6/2021, thêm 174 tủ lạnh bảo quản vaccine đã về đến Việt Nam thông qua Gavi và các dự án do UNICEF tài trợ. Những trang thiết bị này sẽ hỗ trợ Việt Nam bảo quản các loại vaccine, bao gồm vaccine COVID-19.

Đại diện Đại sứ quán Bồ Đào Nha tại Việt Nam, ông Trần Kim Chung, Tổng Lãnh sự Danh dự cho biết: "Năm 2021, Bồ Đào Nha đã hỗ trợ gần 160.000 liều vaccine Pfizer phòng COVID-19 cho Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX. Hành động này thể hiện tinh thần đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Với diễn biến hiện tại của biến thể Omicron, đại dịch sẽ còn lâu mới kết thúc. Bồ Đào Nha sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực y tế để ứng phó với những thách thức do đại dịch gây ra và đảm bảo quyền tiếp cận công bằng vaccine COVID-19 cho người dân Việt Nam".

Bà Lesley Miller, Quyền Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: "Thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, tôi xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân các quốc gia Đức, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh đã đóng góp những liều vaccine COVID-19 kịp thời và quan trọng cho Việt Nam. Việc hỗ trợ vaccine từ các quốc gia là những đóng góp quan trọng trong việc phân phối vaccine một cách công bằng, cả những liều vaccine ban đầu và liều tăng cường cho các người dân trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa vì virus này sẽ tiếp tục có những biến thể mới không thể đoán trước và có thể có các đợt bùng phát dịch phức tạp, cho đến khi tất cả các quốc gia đạt được tỷ lệ bao phủ vaccine mạnh mẽ. Việt Nam đã chứng minh tính hiệu quả cao trong việc cung cấp vaccine an toàn, đảm bảo vaccine được sử dụng hiệu quả trong cuộc chiến chống lại đại dịch này".

Với sự hỗ trợ vaccine đợt này từ các quốc gia Đức, Luxembourg, Bồ Đào Nha và Anh, Việt Nam hiện đã tiếp nhận 51.024.180 liều vaccine COVID-19 thông qua Cơ chế COVAX.

PV

Tin liên quan

Tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Đức viện trợ

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 do Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức viện trợ cho Việt Nam. Tham dự buổi Lễ về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đại diện Bộ Y tế và các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế. Về phía Đức có ông Guildo Hildner (Ghi-đô Hin-đờ-nơ), Đại sứ Đức tại Việt Nam và một số cán bộ Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.


Italy tiếp tục viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19. Quyết định mới nhất này nâng tổng số vaccine mà Italy viện trợ cho Việt Nam lên hơn 1,6 triệu liều, đưa Việt Nam trở thành một trong những đối tác ưu tiên nhận vaccine lớn nhất của Italy trên toàn cầu. Italy cũng là một trong những thành viên Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ lớn nhất cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.


Tiếp nhận 1,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ Pháp và Italy

Theo tin từ Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, sáng 14/9, lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Astra Zeneca phòng COVID-19 do Chính phủ Pháp và Chính phủ Italy tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao.


Việt Nam tiếp nhận 403.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Australia tài trợ

Chiều 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ Australia bàn giao 403.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam. Đây là lô vaccine đầu tiên trong cam kết hỗ trợ 1,5 triệu liều AstraZeneca cho Việt Nam trong năm nay của Australia để chống dịch COVID-19.Đề xuất