Thứ 6, 14/12/2018, 11:14 GMT+7
Khám phá Baikal - hồ nước ngọt lớn nhất thế giới
06:00, 15/06/2017
Hồ Baikal, hồ nước ngọt sâu và lâu đời nhất thế giới, là địa điểm du lịch thu hút số lượng lớn du khách quốc tế.
Hồ Baikal có diện tích tương đương Vương quốc Bỉ, và chứa gần ¼ lượng nước ngọt trên trái đất. Jack Sheremetoff, một hướng dẫn viên du lịch địa phương cho biết: “Phần lớn các hồ có niên đại hình thành trong khoảng 20.000 năm trong khi Baikal thì ít nhất là 25 triệu năm”.
 
Hồ Baikal bị đóng băng từ 4-5 tháng trong năm. Vào mùa bị đóng băng, lớp băng dày tới mức người dân có thể đi lại trên mặt hồ. Các lớp băng bắt đầu tan dần từ phía bắc đến phía nam mặt hồ từ tháng 4 đến đầu tháng 6.
 
Một tuyến đường sắt tạm thời đi qua lớp băng dày trên mặt hồ Baikal vào những năm 1904-1905 trong chiến tranh Nga – Nhật. Sau này, tuyến đường sắt trên cũng nằm trong hệ thống đường sắt xuyên Siberia chạy từ Moscow đến bờ biển Thái Bình Dương.
 
Tuyến đường sắt xuyên Siberia từ Moscow tới Vladivostok trải dài trên 10.000km, đi qua 7 múi giờ và khoảng 8.000km, 6 ngày và 5 múi giờ khi đi từ Moscow tới Bắc Kinh. Những du khách muốn tới khám phá hồ Baikal nên xuống tàu tại Irkutsk. 
 
Irkutsk là vùng đất được mệnh danh là thủ phủ của miền đông Siberia. Nơi đây có nhiều nhà thờ, những công trình kiến trúc cổ điển và những tiệm cà phê ấm cúng. Phần lớn các hãng lữ hành chọn Irkutsk làm nơi bắt đầu hành trình khám phá hồ Baikal.
 
Vùng đất Irkutsk nằm bên sông Irkut và Angara. Vùng đất này bắt đầu xuất hiện trên bản đồ từ giữa thế kỷ 17. Thành phố hiện tại là nơi sở hữu nhiều những bộ sưu tập các công trình kiến trúc bằng gỗ lớn của Siberia.
 
Listvyanka là trung tâm trong chuyến du lịch hồ Baikal. Nơi đây rất yên bình với các hoạt động như cho gia súc ăn, chuẩn bị nướng cá hồi trắng omul bên đường mỗi sáng. Theo một dự án trong vòng 20 năm tới, nơi đây tập trung nhiều siêu thị, các công viên và sòng bạc.
 
Cư dân ở khu vực này là người Buryats, người dân tộc thiểu số lớn nhất ở Nga, tập trung chủ yếu ở Cộng hòa Buryatia. Những người Buryats phần lớn theo Phật giáo.
 
Mặc dù phần lớn cư dân theo Phật giáo nhưng nhiều vết tích của tín ngưỡng Shaman vẫn còn tồn tại. Đây là tôn giáo nổi tiếng với các hoạt động hành hương, trang trí các gốc cây bằng những dải vải, các tấm vải choàng để cúng cho các linh hồn.
 
Một điểm thu hút trong tuyến du lịch khám phá hồ nước ngọt lớn nhất thế giới là sự đa dạng của các sinh vật quanh hồ Baikal. Hơn 80% các loài động vật được tìm thấy ở đây là đặc thù. Loài nổi tiếng nhất ở đây là hải cẩu Baikal có nguồn gốc từ vùng biển Bắc cực hơn 800.000 năm trước. Hiện có khoảng 80.000 đến 100.000 cá thể hải cẩu. Do khó có thể gặp được hải cẩu ngoài tự nhiên nên du khách có thể chọn tới thăm các Viện Hải dương học ở Irkutsk hoặc Listvyanka.
Theo laodong.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: