Xác định lĩnh vực trọng tâm để triển khai thành phố thông minh

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: moneycontrol.com)

Thông tin trên được ông Hưng đưa ra tại Hội thảo quốc tế về Công nghệ thông tin Việt Nam vừa diễn ra sáng 3/12, tại Hà Nội do Hội Tin học Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) tổ chức.
 
Theo ông Hưng, với điều kiện và hiện trạng cụ thể đô thị ở Việt Nam, cần phải xác định lĩnh vực đột phá, có tính khả thi cao để triển khai; tránh đầu tư ồ ạt, dàn trải theo phong trào, gây lãng phí lớn.
 
Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý, địa phương cần xác định rõ các hạn chế về hạ tầng, tiêu chuẩn kỹ thuật và các biện pháp bảo mật trước khi triển khai các ứng dụng để đảm bảo tính hiệu quả của công nghệ mới.
 
“Việt Nam có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển, xây dựng thành phố thông minh do có nhiều thành phố phát triển năng động như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ… Chúng tôi mong muốn hướng tới hình thành và phát triển được nhiều đô thị điện tử, phát triển thành công Chính quyền điện tử tại Việt Nam với mục tiêu tối thượng là hướng tới sự minh bạch và phục vụ người dân tốt hơn,” Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nói. 
 
Trong khi đó, ông Eduardo Araral, Phó Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu nhận định, Việt Nam có nguồn lực mạnh hơn Singapore. Người Việt Nam chăm chỉ, có động lực cao và với nguồn năng lượng này, Việt Nam có tiềm năng để thành công. 
 
Lãnh đạo trường Lý Quang Diệu cũng khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng các thành phố thông minh và khẳng định con đường đến tương lai được quyết định bằng các đô thị thông minh./.
 
Với chủ đề "Việt Nam: Khai phá tiềm năng Công nghệ thông tin - Tạo sức bật mới cho tăng trưởng và phát triển" do Hội Tin học Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore) phối hợp tổ chức. 
 
Tại đây, các chuyên gia quốc tế, viện nghiên cứu, doanh nghiệp lớn như Microsoft, FPT, VNPT… thảo luận về quy mô phát triển của công nghệ thông tin có thể tác động ra sao đến hiệu quả phát triển kinh tế xã hội. 
 
Ban tổ chức cũng trao chứng nhận 10 thành phố tại Việt Nam 2015 theo tiêu chí “thành phố thông minh” căn cứ vào kết quả nghiên cứu bước đầu về mức độ sẵn sàng cho phát triển thành phố thông minh.


Đề xuất