Thứ 3, 19/02/2019, 10:35 GMT+7
Đắk Lắk đẩy mạnh công tác phòng, chống bệnh dại cho đồng bào dân tộc
09:12, 06/11/2017
Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, từ đầu tháng 8/2017 đến nay, tại địa phương ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh dại do bị chó dại cắn, trong đó 3 ca đã tử vong tại các huyện Krông Năng, Ea H’leo và Cư Kuin.
Nhiều nơi vẫn diễn ra tình trạng chó thả rông. Ảnh: Diệp Anh - TTXVN

Nguy cơ tiếp tục có người mắc bệnh và tử vong do bệnh dại ở Đắk Lắk là rất lớn khi đàn chó của địa phương được tiêm phòng đạt tỷ lệ rất thấp 41.000/360.000 con (đạt 10%). Bên cạnh đó, người dân còn chủ quan không đến các cơ sở y tế kiểm tra khi bị chó cắn mà thường dùng thuốc nam, lá cây để điều trị tại nhà.

Để phòng chống bệnh dại, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo đặt 13 điểm tiêm phòng vắc xin tại Trung tâm Y tế các huyện, thị xã; riêng thành phố Buôn Ma Thuột có 2 địa điểm tiêm phòng. Ngành Y tế tỉnh hướng dẫn các địa phương tăng cường tuyên truyền cho người dân về biện pháp, cách phòng chống bệnh dại.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó. Ảnh : baodaklak.vn

Bác sỹ Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ đầu năm đến nay, có 2.800 người nghi bị chó dại cắn đến các cơ sở y tế để tiêm phòng và điều trị dự phòng bệnh dại. Hiện trung tâm đã tiếp nhận 200 liều vắc xin phòng bệnh dại Abhayrab (Ấn Độ) do Công ty cổ phần Y tế AMV Group hỗ trợ tiêm miễn phí cho người nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách bị chó nghi dại cắn.

Bác sỹ Lào khuyến cáo, trường hợp bị chó cắn cần phải rửa sạch vết thương bằng xà phòng, để vết thương hở và đến ngay cơ sở y tế gần nhất kiểm tra, điều trị.

Trước đó, trong hai năm 2015 và 2016, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk không có trường hợp mắc bệnh dại.
Phạm Cường
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: