Thứ 6, 24/01/2020, 16:31 GMT+7
Chương trình 135 - Dấu ấn 20 năm đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số và vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn
19:00, 28/12/2018
Ngày 28/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo “Chương trình 135 - Dấu ấn 20 năm đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số và vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông dự và chủ trì Hội thảo.
Chương trình 135 là chương trình phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) các xã đặc biệt khó khăn, vùng núi và vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, trải qua 20 năm thực hiện, Chương trình 135 đã được cả hệ thống chính trị, các tổ chức quốc tế và nhân dân cả nước ghi nhận đây là 1 thương hiệu đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và các địa bàn kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Hoàng Tâm 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cho biết: Suốt 20 năm qua, Chương trình 135 đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và sự phối hợp chặt chẽ trong quản lý chỉ đạo điều hành của các Bộ, ngành Trung ương; sự đón nhận, ủng hộ của các cấp địa phương và người dân; sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật của nhiều cơ quan Chính phủ và tổ chức quốc tế.

20 năm qua, Chương trình 135 đã đạt được những thành tựu vô cùng to lớn; hệ thống cơ sở hạ tầng ở vùng DTTS và miền núi, vùng KT - XH đặc biệt khó khăn được đầu tư với hàng ngàn công trình; đường giao thông liên thôn - xã, trường học, trạm y tế, công trình hỗ trợ tưới tiêu, nhà sinh hoạt cộng đồng...; nhiều mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất và cách làm mới đã tạo cơ hội việc làm, cải thiện sinh kế cho đồng bào DTTS, giúp bà con vươn lên thoát nghèo ở khắp các địa phương; sự quan tâm của một số cơ quan Chính phủ và tổ chức quốc tế như: Cơ quan Viện trợ của Chính phủ Ireland (Irish Aid), Ngân hàng Thế giới,  Cơ quan Viện trợ của Chính phủ Phần Lan, Cơ quan viện trợ của Australia, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP), Liên minh Châu Âu (EU), Tổ chức CARE Quốc tế (CARE) ... đã thực hiện hỗ trợ ngân sách, hỗ trợ kỹ thuật qua nhiều năm, nhiều giai đoạn, góp phần thay đổi cuộc sống của người nghèo.

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Hoàng Tâm

Qua từng giai đoạn, Chương trình 135 được thực hiện theo nhiều mô hình khác nhau. Mỗi một mô hình đều có mục tiêu, nội dung cụ thể, phù hợp với thực trạng KT-  XH của địa bàn cũng như khả năng cân đối nguồn lực cho Chương trình. Qua sự đầu tư của Chương trình, đến nay, hầu hết các xã đặc biệt khó khăn đã có đầy đủ các công trình hạ tầng, 100% các xã đã có đường ô tô đến trung tâm; 99% trung tâm xã và 80% thôn có đường cho xe cơ giới và 42% thôn có đường giao thông đạt chuẩn; trên 50% xã có trạm y tế đạt chuẩn. Tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, nhất là hộ đồng bào DTTS trên địa bàn giảm nhanh theo từng giai đoạn ( giai đoạn 1999 - 2005, giảm 4,5%/năm; giai đoạn 2006 đến nay giảm khoảng 3,5%/năm).

Nhờ phổ biến học tập các mô hình sản xuất, làm ăn có hiệu quả, năng suất cao, tăng cường khuyến nông, khuyến lâm, kết hợp với việc hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi có giá trị; chính sách cho vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất đã góp phần làm thay đổi nhận thức của một bộ phận phần lớn đồng bào các dân tộc, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ có thu nhập cao... Đội ngũ cán bộ cơ sở được đào tạo, tập huấn thường xuyên, đáp ứng yêu cầu quản lý các hoạt động của Chương trình nói riêng và các chính sách dân tộc trên địa bàn nói chung...

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, tham gia thảo luận. Ảnh: Hoàng Tâm 

Phát biểu thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 trong giai đoạn vừa qua, phân tích các mặt được và hạn chế của chương trình, đồng thời đề xuất các giải pháp để Chương trình 135 thực sự phát huy hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới như đẩy mạnh phân cấp, trao quyền, áp dụng cách tiếp cận phát triển cộng đồng dựa vào nội lực, xây dựng thiết chế cộng đồng, giao thôn bản tự quản dưới mô hình Quỹ phát triển cộng đồng; đổi mới chính sách phát triển sinh kế, tăng cường kết nối vùng DTTS, gia tăng khả năng ứng phó với rủi ro...

Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển các dân dân tộc" cho các cá nhân thuộc các Bộ, ngành. Ảnh: Hoàng Tâm 

Cũng trong dịp này, Ủy ban Dân tộc đã trao tặng tặng  Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 19 cá nhân thuộc các bộ, ngành đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam để ghi nhận công lao đóng góp cho sự nghiệp giảm nghèo vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn. 

Hoàng Tâm 

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: