Thứ 3, 21/05/2019, 6:25 GMT+7
Bình Thuận phát triển vùng nguyên liệu thanh long an toàn phục vụ xuất khẩu
19:30, 14/03/2019
Chiều 14/3, tại thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận và Công ty cổ phần Nafoods Group đã ký bản thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư phát triển vùng nguyên liệu thanh long đỏ và trắng an toàn, hữu cơ phục vụ xuất khẩu quả tươi và chế biến.
Ký kết thảo thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư. Ảnh: Hồng Hiếu- TTXVN

Hai bên đã thống nhất hợp tác để xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu thanh long an toàn, hữu cơ tại tỉnh Bình Thuận theo chuỗi giá trị với quy mô diện tích tối thiểu 10.000 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến 2.000 tỷ đồng trong thời gian từ năm 2019- 2023.

Theo bản thỏa thuận, UBND tỉnh Bình Thuận sẽ hỗ trợ Công ty Cổ phần Nafoods Group liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thanh long với các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh với diện tích 10.000 ha. Đồng thời, tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp, hỗ trợ phía công ty khảo sát từ 200 đến 500 ha đất và tối thiểu là 10 ha đất (theo hướng doanh nghiệp tự thỏa thuận giá chuyển nhượng với hộ dân; người dân cùng góp vốn với doanh nghiệp; doanh nghiệp hợp đồng thuê đất của dân) để đầu tư mô hình trồng thanh long theo hướng công nghệ cao, hiện đại và xây dựng kho vật tư nông nghiệp, phân bón, kho lạnh bảo quản cũng như sơ chế, đóng gói cho sản phẩm thanh long.

Ngoài ra, tỉnh Bình Thuận hỗ trợ và tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan theo quy định hiện hành.
Thanh long “đi” Mỹ phải theo quy trình khép kín. Ảnh :Phạm Hồng Nhung

Phía Công ty cổ phần Nafoods Group có trách nhiệm cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, tư vấn kỹ thuật và giới thiệu tư vấn cấp chứng chỉ an toàn và hữu cơ đối với các sản phẩm mà công ty thực hiện. Trong phạm vi hợp tác, Nafoods Group sẽ tổ chức huấn luyện, đào tạo kỹ thuật cho bà con nông dân, đồng thời bao tiêu sản phẩm đầu ra với giá cả ổn định, hợp lý.

Với mục tiêu tạo ra 60% sản phẩm thanh long đạt tiêu chuẩn VietGap và 40% sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ để phục vụ cho thị trường xuất khẩu, Nafoods Group cam kết áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho bà con và tăng nguồn đóng góp cho ngân sách.

Đồng thời, Nafoods Group sẽ thiết lập mô hình hợp tác liên kết với các viện nghiên cứu ở trong và ngoài nước để xác định nông sản phù hợp và giải pháp canh tác khoa học đem lại năng suất, chất lượng và cạnh tranh cho nông sản Bình Thuận.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định, việc xây dựng vùng nguyên liệu thanh long đỏ và trắng an toàn, hữu cơ phục vụ xuất khẩu quả tươi và chế biến không chỉ hướng tới xây dựng vùng sản xuất sản phẩm an toàn, mà còn góp phần tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ thanh long an toàn, có giá trị cạnh tranh cao, mang tính bền vững.

Bình Thuận là địa phương có diện tích cây thanh long nhiều nhất cả nước. Hiện toàn tỉnh có hơn 29.400 ha thanh long với sản lượng gần 600 nghìn tấn mỗi năm; trong đó, hơn 10.000 ha thanh long được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 260 ha được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Ngoài thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, thanh long Bình Thuận cũng đã xuất khẩu đi các nước Hà Lan, Pháp, Đức…
Hồng Hiếu

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: