Thứ 7, 23/03/2019, 4:23 GMT+7
Bến Tre ứng phó với xâm nhập mặn mùa khô
10:00, 07/01/2019
Hiện nay, gió mùa Đông Bắc đang hoạt động mạnh nên độ mặn trên hệ thống các sông chính trong tỉnh Bến Tre đang tăng rất nhanh. Để kịp thời với các tình huống xấu do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn,UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó xâm nhập mặn mùa khô 2019.
Nhiều giải pháp phòng chống hạn, mặn trong mùa khô. Ảnh : Nguyễn Nam Thái

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, tỉnh kiên quyết không để người dân sản xuất ở những vùng có nguy cơ thiếu nước, có khả năng bị ảnh hưởng xâm nhập mặn và ngoài vùng quy hoạch; chỉ đạo sản xuất theo đúng lịch thời vụ. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai ngay việc đắp đập thời vụ ngăn mặn cục bộ; vận động nhân dân chủ động đắp đập tạm, bờ bao cục bộ để ngăn mặn, trữ ngọt.

Cùng đó, khuyến cáo người dân tận dụng tối đa nguồn nước tự nhiên còn lại từ ao, hồ; thực hiện các biện pháp trữ nước trong mương vườn và các biện pháp dân gian khác để phục vụ sản xuất, chăn nuôi. Ngành chức năng có liên quan quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ, thất thoát. Trong giai đoạn hạn mặn diễn biến gay gắt cần ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao và các khu công nghiệp, bệnh viện, trường học.

Về sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị các ngành chức năng và các huyện, thành phố tăng cường công tác dự báo, cảnh báo diễn biến tình hình xâm nhập mặn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và chủ động các biện pháp ứng phó cho phù hợp.

Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, tập huấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống, ứng phó hạn hán xâm nhập mặn trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn người dân trữ nước để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và vận động người dân chủ động đấp đập tạm, bờ bao cục bộ,… để ngăn mặn, trữ ngọt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện nay các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai các giải pháp công trình và phi công trình chủ động phòng, chống hạn mặn trong mùa khô 2019. Đáng chú ý, tỉnh vừa đưa vào sử dụng hồ chứa nước ngọt Ba Tri, với tổng vốn đầu tư khoảng 86 tỷ đồng, được xây dựng trên kênh Lấp (huyện Ba Tri). Theo thiết kế, lượng nước được trữ trong hồ khoảng gần 1 triệu m3 nước phục vụ sinh hoạt cho 200.000 dân và 100.000 gia súc, trên 200 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, 100 trụ sở văn phòng, trường học tại 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Tri.

Bến Tre là tỉnh nằm ven biển nên chịu ảnh hưởng sớm nhất của tình trạng xâm nhập mặn theo các nhánh sông Cửa Đại, Hàm Luông và Cổ Chiên. Theo ghi nhận của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bến Tre, những ngày đầu năm 2019 đến nay, diễn biến xâm nhập mặn cao nhất hằng ngày có xu hướng tăng rất nhanh và xâm nhập khá sâu trên các hệ thống sông chính của tỉnh. Đặc biệt, nước mặn xâm nhập rất sâu trên sông Cổ Chiên. Nguyên nhân là do lượng nước thượng nguồn đổ về thiết hụt; gió Đông Bắc thổi mạnh liên tục… .
Công Trí

Ý kiến bạn đọc
Bình luận: