Thứ 3, 19/02/2019, 18:49 GMT+7
Bắc Kạn có nhiều nỗ lực trong phát triển sản xuất nông nghiệp
09:40, 12/07/2018
Ngày 11/7, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn để kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X về nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc tại tỉnh Bắc Kạn về công tác tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7. Ảnh: baobackan.org.vn

Qua 10 năm thực hiện nghị quyết, tỉnh Bắc Kạn cũng đã đạt được nhiều thành tích nhất định như tốc độ tăng trưởng bình quân của ngành nông nghiệp giai đoạn 2008 - 2017 đạt 6,81%/năm, bằng 170,1% mục tiêu nghị quyết (3,5 - 4%). Đến năm 2017, tỷ trọng nghành nông nghiệp chiếm trên 34% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; sản lượng lương thực đạt 182.712 tấn, tăng 31.697 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt 570 kg/người/năm, tăng 56kg/người/năm so với năm 2008. Sau 10 năm, tổng diện tích đất có rừng đạt trên 347.062 ha/413.471 ha đất lâm nghiệp, chiếm 84%. Tỷ lệ che phủ rừng tăng từ 55,5% năm 2008 lên 72,1% năm 2017, đưa Bắc Kạn thành tỉnh có độ che phủ rừng cao nhất cả nước. Cả tỉnh hiện nay có 9/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới....

Về thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 Khóa X, đoàn đánh giá Bắc Kạn đã có nhiều nỗ lực trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp. Đời sống nhân dân vùng nông thôn đã từng bước được cải thiện. Kết quả tái cơ cấu nền nông nghiệp; thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; công tác xóa đói, giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế  đã có chuyển biến tích cực. 

Công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, đổi mới cơ chế chính sách và công tác chỉ đạo điều hành được tỉnh quan tâm. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh còn khó khăn, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh cần phát triển rừng gắn với hiệu quả kinh tế, quy hoạch tốt vùng nguyên liệu gắn với chế biến. Tỉnh cần thực hiện có hiệu quả đề án phát triển sản xuất hàng hóa, phát huy những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Bên cạnh đó, để có thêm nguồn lực, tỉnh cần quan tâm tiếp cận các chương trình hỗ trợ, các nguồn vốn tài trợ, vốn vay ưu đãi. Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, Bộ sẽ nghiên cứu đầu tư hệ thống giao thông phục vụ phát triển lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, sản xuất nông lâm nghiệp là hướng đi chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh. Do đó, Bắc Kạn sẽ tập trung nguồn lực để lĩnh vực này phát triển. Đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đề nghị Trung ương xem xét lại cách hỗ trợ người dân trồng rừng, nên hỗ trợ đầu ra thay vì hỗ trợ đầu vào như hiện nay, tức là hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm từ gỗ thay vì hỗ trợ trồng rừng. Đồng chí cũng mong nhận được sự quan tâm từ phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc phối hợp, hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh trong thời gian tới .

Cũng trong buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình triển khai một số công trình do Bộ làm chủ đầu tư đang thực hiện tại thành phố Bắc Kạn như hồ chứa nước Nặm Cắt, cầu Nặm Cắt.... Tại đây, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các nhà thầu và địa phương nỗ lực phối hợp đảm bảo tiến độ các dự án.
Mạnh Hà - Hoàng Giang 
 
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: