Vượt qua nỗi đau ở Khau Phiêng

Như tin đã đưa, sáng 24/8, do ảnh hưởng của mưa to kèm giông lốc vào khoảng 3 sáng, tại thôn Khau Phiêng, xã Khau Tinh, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng khiến 3 cháu nhỏ trong một gia đình người Mông tử vong.

Vuot qua noi dau o Khau Phieng hinh anh 1Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 3 cháu nhỏ tử vong. TTXVN phát

Ghi nhận tại hiện trường, ngôi nhà 2 gian của gia đình anh Phùng Văn Giờ đã bị vùi lấp hoàn toàn. Theo lời kể của anh Phùng Văn Ninh, người nhà của anh Giờ và ở cách nhà anh Giờ chỉ vài bước chân, khi nghe thấy tiếng động lớn từ phía nhà anh Giờ, hàng xóm đã có mặt và thấy vợ chồng anh Giờ người đầy bùn đất, bị thương nhẹ, ngôi nhà đã bị vùi trong đất đá. Phía phòng ngủ của 3 cháu nhỏ đã gần như bị chôn vùi, người dân xung quanh có mặt dùng mọi biện pháp để tìm kiếm 3 cháu, tuy nhiên, do lượng lớn đất đá đổ xuống bất ngờ, các cháu nhỏ đã không thể kịp thoát thân, bị tường và mái nhà đè xuống dẫn đến ngạt và tử vong tại chỗ.

Ông Lê Hữu Thể, Bí thư Đảng ủy xã Khau Tinh cho biết, mặc dù chính quyền xã đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, nhắc người dân về phòng chống thiên tai, sạt lở đất trước mỗi mùa mưa bão, nhưng vẫn xảy ra sự việc thương tâm hôm nay. Nhiều người có mặt tại hiện trường đã xót xa cho hoàn cảnh gia đình nạn nhân. Đến thời điểm này, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ vẫn đang được tiếp tục triển khai. Xã đã hỗ trợ gia đình nạn nhân đưa thi hài của 3 cháu nhỏ ra Nhà văn hóa xã để tổ chức tang lễ.

Vuot qua noi dau o Khau Phieng hinh anh 2Người dân hỗ trợ gia đình nạn nhân thu dọn vụ sạt lở. Ảnh: Nam Sương - TTXVN

Khau Tinh là xã thuộc Chương trình 135 của huyện Na Hang, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung, địa hình núi cao, xa trung tâm huyện, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Xã có 364 hộ với 1.707 nhân khẩu, tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 95% dân số toàn xã, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, dân tộc Mông sinh sống trên 4 thôn của xã. Thôn Khau Phiêng có 102 hộ dân, chủ yếu là đồng bào Mông theo đạo Tin lành sinh sống.

Mưa lớn xảy ra tối và rạng sáng 24/8 cũng đã khiến tuyến đường từ Bến Thủy Bản Lãm lên Ủy ban nhân dân xã bị sạt lở tại 3 điểm lớn. Xã đã phối hợp với UBND huyện Na Hang khẩn trương triển khai máy xúc, máy ủi giải phóng các điểm sạt lở, đến 11h ngày 24/8, đường đã được thông tuyến. Chính quyền xã Khau Tinh đang tổ chức lực lượng khắc phục hậu quả thiên tai; rà soát, tuyên truyền nhắc nhở người dân ở các điểm có nguy cơ sạt lở cao không ở trong nhà khi có mưa bão.

Ngay trong sáng 24/8, Đoàn cán bộ do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm trưởng đoàn đã có mặt tại hiện trường vụ sạt lở, chia sẻ với những mất mát của gia đình anh Phùng Văn Giờ và động viên vợ chồng anh vượt qua nỗi đau, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo huyện Na Hang, xã Khau Tinh có biện pháp huy động các nguồn lực hỗ trợ gia đình và bố trí chỗ ở tạm trong khi chờ dựng lại nhà mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các hộ gia đình ở các vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở cao; tiếp tục duy trì túc trực 24/24h để kịp thời chủ động ứng phó với các tình huống xảy ra; Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, các xã, thị trấn tăng cường rà soát các điểm xung yếu, kịp thời có biện pháp xử lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng, chống thiên tai…

Do nhiều đoạn trên tuyến đường đi vào xã Khau Tinh bị sạt lở, giao thông tê liệt, các đơn vị ứng cứu của huyện Na Hang phải tiếp cận bằng cano và thuyền máy theo đường sông Năng.

Cũng trong sáng 24/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang thay mặt lãnh đạo tỉnh đã trao cho gia đình nạn nhân vụ sạt lở số tiền hỗ trợ 26 triệu đồng. UBND huyện Na Hang cũng hỗ trợ 18 triệu đồng; Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ 10 triệu đồng; xã Khau Tinh hỗ trợ 3 triệu đồng, để gia đình lo hậu sự cho người thân và ổn định cuộc sống.

Nam Sương

Tin liên quan

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tại Tuyên Quang

Do ảnh hưởng của hội tụ gió, trong những ngày gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra mưa trên diện rộng. Mưa lũ đã làm 3 trẻ em tử vong, nhiều tuyến đường giao thông liên xã bị sạt lở nghiêm trọng; nhiều nhà dân bị đất sạt lở vào nhà; hàng chục ha lúa và hoa màu ngập chìm trong nước và đất, đá vùi lấp.


Sạt lở đất ở thôn Khau Phiêng làm 3 cháu nhỏ tử vong

Khoảng 3 giờ, ngày 24/8, tại thôn Khau Phiêng, xã Khâu Tinh, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp một phần nhà của gia đình anh Phùng Văn Giờ và chị Giàng Thị Pàn (cùng sinh năm 1990), làm 3 con nhỏ tử vong.Đề xuất