Vụ cà phê "3 được" ở Mường Ảng

Vụ cà phê "3 được" ở Mường Ảng

Thung lũng Mường Khoe - Mường Ảng được coi là “thủ phủ” trồng cây cà phê lớn nhất tỉnh Điện Biên, với hơn 2.100 ha cà phê. Sau nhiều năm liên tục đối mặt với điệp khúc “được mùa, mất giá” hay “được giá, mất mùa”, niên vụ cà phê năm nay, người trồng cà phê ở Mường Ảng vui mừng bởi có tới “3 được” là được mùa, được giá và được bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Xác định cây cà phê là cây công nghiệp chủ lực và các thế mạnh về thổ nhưỡng, khí hậu, quỹ đất, huyện Mường Ảng đang hướng tới phát triển, khẳng định một vùng chuyên canh cà phê lớn nhất tỉnh Điện Biên.

Mùa “ngọt” cà phê

Những ngày cuối tháng 10 của niên vụ cà phê năm nay, người trồng cà phê ở thung lũng Mường Khoe, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, đang hối hả, tập trung thu hoạch cà phê tươi. Trong thời điểm cà phê được mùa, được giá, đầu ra được bao tiêu là những tín hiệu vui để ngành sản xuất, chế biến cà phê ở huyện Mường Ảng có thể vực dậy sau nhiều năm thăng trầm. Trong thời điểm kinh tế cả nước gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhìn những cành cà phê trĩu quả, niềm vui của người trồng cà phê nơi đây như được nhân lên.

Cách đây 4 năm, diện tích trồng cà phê của huyện Mường Ảng lên đến gần 4.000 ha. Tuy nhiên, cũng bởi điệp khúc “được mùa, mất giá”, “được giá, mất mùa”, qua từng niên vụ, cây cà phê không cho người dân hiệu quả sinh lời, thậm chí có năm, giá cà phê rơi “tụt dốc” xuống mức “chạm đáy” chỉ 3.000 đồng/kg.

Vụ cà phê "3 được" ở Mường Ảng ảnh 1Người trồng cà phê ở Mường Ảng vui mừng bởi có tới “3 được” là được mùa, được giá và được bao tiêu đầu ra. Ảnh: Phan Tuấn Anh- TTXVN

Những năm gần đây, cà phê Mường Ảng năm nào được giá nhất cũng chỉ đạt từ 6.000 - 7.000 đồng/kg quả tươi. Niềm tin về một hướng đi khởi sắc từ cây cà phê không còn khiến các chủ vườn không đủ chi phí sản xuất, bỏ hoang hàng ngàn ha diện tích trồng cà phê.

Đầu niên vụ cà phê năm nay, sau khi nắm được chủ trương có đơn vị đứng ra thu mua với mức giá cao hơn các năm trước, nên toàn bộ diện tích cà phê đã được các chủ vườn đầu tư chăm bón, vì vậy năng suất, sản lượng đều đạt cao hơn mọi năm. Ngay đầu vụ, giá bán trung bình đã đạt từ 7.000 - 8.000 đồng/kg quả tươi.

Chị Nguyễn Thị Hương là người trồng cà phê ở bản Hua Nguống, xã Ảng Cang cho biết, năm nay giá cà phê có phần khởi sắc nên bà con rất phấn khởi. Vụ mùa cà phê năm nay, sản lượng đạt ở mức trung bình khá.

Ông Đào Xuân Thủy, bản Cang, xã Ẳng Nưa cho hay, năm nay, người dân rất phấn khởi khi đầu ra sản phẩm có nhà máy chế biến trên địa bàn thu mua, giá cà phê năm nay so với năm ngoái tăng gần như gấp đôi. Mùa thu hoạch cà phê năm nay, người dân sẽ có kinh phí để tái đầu tư, phát triển vườn trồng hơn nữa.

Ông Kiều Xuân Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng cho biết, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, năng suất, sản lượng cà phê huyện Mường Ảng năm nay cơ bản đạt và vượt kế hoạch giao là 3.500 tấn. Không chỉ được mùa, được giá, người trồng cà phê Mường Ảng còn có thêm niềm vui là toàn bộ đầu ra cho sản phẩm năm nay sẽ được Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc bao tiêu trong vòng ít nhất 3 năm (từ năm 2021 đến 2023).

Ông Phạm Bá Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc cho biết, công ty cam kết bao tiêu sản phẩm cho các hộ tham gia trồng cà phê, với đơn giá thu mua cà phê quả tươi đầu vào là 10.000 đồng/kg, kể cả khi giá thị trường thấp hơn. Tuy nhiên, chất lượng quả cà phê phải đạt tiêu chuẩn công ty đặt ra là đảm bảo “5 xanh”, “5 nổi” (quả xanh không vượt quá 5% và quả nổi không vượt quá 5%). Trong trường hợp giá thị trường cao hơn 10.000 đồng/kg, công ty sẽ mua theo giá thị trường.

Tái thiết vùng chuyên canh cây cà phê

Hơn 20 năm hiện diện ở thung lũng Mường Khoe- Mường Ảng, cây cà phê đã thể hiện được những vai trò, giá trị tích cực khi không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn trên địa bàn, thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Đồng thời, giúp địa phương chuyển dịch cơ cấu kinh tế đa dạng hơn, trình độ canh tác, tiếp cận khoa học kỹ thuật của người dân trên địa bàn càng nâng cao và tư duy nông nghiệp theo hướng hàng hóa cũng được hình thành.

“Hiện nay, huyện có khoảng 2.100 ha cà phê, sản lượng ước đạt 2.500 tấn cà phê thóc, tương đương khoảng 13.000 tấn cà phê tươi. Nếu tính công hái là 2.500 đồng/kg quả tươi, người lao động đã có thu nhập hơn 30 tỷ đồng tiền công thu hái, đó là chưa kể công chăm sóc”, ông Tạ Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho hay.

Để giải quyết ổn định đầu ra cho cà phê, UBND tỉnh Điện Biên đã chấp thuận cho Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc xây dựng Nhà máy chế biến cà phê nhân xuất khẩu trên diện tích gần 3ha tại khu công nghiệp của huyện Mường Ảng.

Đây là nhà máy đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân trên địa bàn huyện Mường Ảng. Nhà máy có công suất tối đa đạt 250 tấn/ngày. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân trên địa bàn về tiêu thụ sản phẩm cà phê nguyên liệu; góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Mường Ảng. Hiện, Nhà máy xây dựng, lắp đặt xong và giữa tháng 11/2021 sẽ đưa vào sử dụng, vận hành, đảm bảo tiêu thụ cà phê trong huyện.

Ông Phạm Bá Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc cho biết, ngoài bao tiêu sản phẩm cho người dân trồng cà phê trên địa bàn, công ty cũng chủ động nghiên cứu nguồn giống cung cấp cho bà con trên địa bàn, khuyến khích phát triển thêm diện tích cà phê để đảm bảo cung ứng đầu vào (nguồn nguyên liệu) cho công ty.

Kỳ vọng về tương lai cho cà phê Mường Ảng, ông Phạm Bá Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc chia sẻ: Hiện tại, cà phê Mường Ảng chưa có chỉ dẫn địa lý trên bản đồ nhưng nổi tiếng bởi có đặc trưng hương, vị riêng. Công ty mong muốn và định hướng trong tương lai gần có thể xuất khẩu, khẳng định chất lượng, hương vị của cà phê Mường Ảng không chỉ ở trong nước mà vươn xa hơn ra nước ngoài.

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên cho biết, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu của vùng thung lũng, cây cà phê Arabica phát triển rất tốt. Những năm qua, mặc dù có những năm cây cà phê trên địa bàn thăng trầm về giá cả nhưng huyện luôn kiên định, xác định cây cà phê là cây chủ lực giúp địa phương thực hiện công cuộc xóa đói giảm nghèo, giải quyết công ăn, việc làm cho người dân trên địa bàn và các huyện lân cận. Năm 2021, giá cà phê trên địa bàn ổn định, năng suất đáp ứng được mong mỏi của người dân.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Hiệp, Nhà máy chế biến cà phê nhân xuất khẩu sẽ tạo tiền đề vững chắc, tạo niềm tin để người dân, chủ vườn yên tâm chuyên canh cây cà phê. Chính quyền địa phương khuyến khích người dân mở rộng diện tích tái canh diện tích già cỗi trước đây. Phía Công ty TNHH xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc cũng cam kết với chính quyền, người dân về việc hỗ trợ phân bón, nguồn cây giống để các hộ dân tái canh, mở rộng diện tích cây cà phê.

Về phía huyện Mường Ảng, quan điểm của địa phương là tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã trên địa bàn tiếp tục rà soát những diện tích cà phê già cỗi và có kế hoạch tái canh, mở rộng diện tích nhằm đảm bảo sản phẩm, đáp ứng công suất vận hành của nhà máy.

Niên vụ cà phê năm 2021 “được mùa, được giá, được bao tiêu sản phẩm”, người dân trồng cây cà phê trên địa bàn Mường Ảng đã có được những tín hiệu vui. Đây là cơ sở nền tảng để ngành sản xuất, chế biến cà phê ở huyện Mường Ảng phát triển sau nhiều năm thăng trầm.

Chính quyền địa phương quan tâm, hậu thuẫn, doanh nghiệp hỗ trợ, đồng hành cùng phát triển là những điều kiện tốt để người trồng cà phê trên địa bàn Mường Ảng có thêm động lực, niềm tin, yên tâm đầu tư, phát triển, đưa thung lũng Mường Khoe trở thành vùng chuyên canh cây cà phê lớn nhất trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Xuân Tiến

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Lào Cai đa dạng nguồn sinh kế, xóa vùng "lõi nghèo"

Lào Cai đa dạng nguồn sinh kế, xóa vùng "lõi nghèo"

Lào Cai đặt mục tiêu đầy thách thức cho năm 2025 là giảm tỷ lệ hộ nghèo tại 10 xã khó khăn trung bình đạt mức 11,45%. Để đạt được mục tiêu này, các địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh các chương trình mục tiêu quốc gia, hỗ trợ sản xuất, mở rộng cơ hội việc làm, đa dạng nguồn sinh kế nhằm mở hướng cho người dân thoát nghèo.

Công nhân Công ty cổ phần thủy sản Cà Mau sơ chế tôm phục vụ xuất khẩu. Ảnh: Tuấn Kiệt - TTXVN

Cà Mau ổn định tâm lý của người nuôi trồng thủy sản

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Cà Mau quý I/2025, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 3 tháng đầu năm ước đạt 295 triệu USD, tăng 9% so cùng kỳ năm 2024; trong đó, có 5 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đạt 12,86 triệu USD, chiếm tỷ trọng 5,42% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của tỉnh.

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Bắc Kạn trồng mới rừng tập trung và cây phân tán đạt hơn 138%

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, trong 4 năm (từ năm 2021 đến 2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào trồng cây, trồng rừng do UBND tỉnh và các ngành, địa phương phát động.

Phụ nữ vùng cao Pá Ma Pha Khinh xóa đói giảm nghèo

Phụ nữ vùng cao Pá Ma Pha Khinh xóa đói giảm nghèo

Nhờ mạnh dạn vay vốn đầu tư vào chăn nuôi gia súc, thủy sản, chị Lường Thị Tấc, dân tộc Thái, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Khoang, xã Pá Ma Pha Khinh, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã vượt khó vươn lên, giúp đỡ nhiều chị em phát triển kinh tế; tích cực tham gia các phong trào tại địa phương.

Trồng rau màu ở Tiền Giang thu lãi đến 310 triệu/ha

Trồng rau màu ở Tiền Giang thu lãi đến 310 triệu/ha

Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong chăm sóc, tưới tiêu, tỉnh Tiền Giang đã xây dựng, phát triển hiệu quả vùng chuyên canh rau theo hướng an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt trong tình hình hạn mặn xâm nhập ngày càng phức tạp.

Tiền Giang phát triển vùng chuyên canh nuôi nghêu xuất khẩu

Tiền Giang phát triển vùng chuyên canh nuôi nghêu xuất khẩu

Với lợi thế 32 km bờ biển, tỉnh Tiền Giang đã hình thành và phát triển vùng chuyên canh nuôi nghêu trên địa bàn huyện Gò Công Đông có diện tích 2.200 ha, tập trung tại xã Tân Thành, sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt khoảng 20.000 tấn. Nghêu Gò Công có chất lượng tốt, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Xuất hiện mưa trái mùa, Kon Tum tăng cường phòng chống hạn hán

Xuất hiện mưa trái mùa, Kon Tum tăng cường phòng chống hạn hán

Dù nửa cuối tháng 3/2025 đã xuất hiện mưa trái mùa rải rác tại thành phố Kon Tum và một số huyện, song Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum vẫn yêu cầu sở, ngành liên quan và các địa phương chủ động phòng, chống hạn hán, thiếu nước mùa khô năm 2025.

Gia Lai phát triển cà phê đặc sản thay vì chỉ xuất khẩu thô

Gia Lai phát triển cà phê đặc sản thay vì chỉ xuất khẩu thô

Hiện nay, Gia Lai sở hữu hơn 57.000 ha cà phê đạt các chứng nhận 4C, UTZ, Rainforest, Organic, chiếm trên 53% tổng diện tích cà phê của tỉnh. Thay vì dừng lại ở vai trò xuất khẩu nguyên liệu thô, Gia Lai đang dần hình thành hướng đi mới trong hành trình phát triển cà phê đặc sản, thông qua việc đưa doanh nghiệp trở thành trung tâm, đồng hành cùng chính quyền và ngành nông nghiệp.

Mở hướng đi mới cho nghề nuôi cá nước lạnh đặc sản ở Văn Yên

Mở hướng đi mới cho nghề nuôi cá nước lạnh đặc sản ở Văn Yên

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tận dụng lợi thế từ tự nhiên để phát triển nuôi cá tầm, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi cá nước lạnh đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao tại huyện miền núi còn nhiều khó khăn này.

Trang trại chăn nuôi bò vàng H’Mông tại Hợp tác xã Cát Lý. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Xây dựng chuỗi giá trị bò vàng Hà Giang trên vùng Cao nguyên đá

Trên vùng đất Cao nguyên đá Hà Giang khắc nghiệt, việc chăn nuôi không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với sự quyết tâm, sáng tạo và mô hình liên kết bền vững, Hợp tác xã Cát Lý đã và đang phát triển mạnh mô hình nuôi bò vàng Hà Giang, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Trồng khoai lang lãi từ 130-150 triệu đồng/ha ở Gia Lai

Trồng khoai lang lãi từ 130-150 triệu đồng/ha ở Gia Lai

Những ngày này, trên khắp cánh đồng huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), không khí thu hoạch khoai lang diễn ra nhộn nhịp. Niên vụ Đông Xuân 2024-2025, bà con nông dân không chỉ vui mừng vì năng suất cao mà giá thu mua cũng tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Đường Quang Chiến - Người tiên phong trồng cây dược liệu ở Chí Linh

Ông Đường Quang Chiến - Người tiên phong trồng cây dược liệu ở Chí Linh

Hoàng Hoa Thám là một xã miền núi nằm ở phía đông bắc TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Nơi đây có nhiều tiềm năng về rừng và đất lâm nghiệp; địa hình, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đa dạng nên nguồn tài nguyên về hệ thực vật, động vật rất phong phú, trong đó có nhiều loại làm cây thuốc. Sản xuất cây dược liệu tại địa phương là đang là hướng đi mới phù hợp với bà con sinh sống tại đây, vừa có thể mang lại giá trị kinh tế cao, đặc biệt phù hợp với việc tái cơ cấu nông nghiệp, sử dụng đất trồng có hiệu quả hơn…

Thu lãi cao từ mô hình nuôi dê thích ứng với biến đổi khí hậu ở Tiền Giang

Thu lãi cao từ mô hình nuôi dê thích ứng với biến đổi khí hậu ở Tiền Giang

Hiện nay, dê thịt tại tỉnh Tiền Giang đang được thương lái thu mua với giá hơi dao động từ 145.000 - 150.000 đồng/kg, tăng trên 10.000 đồng/kg so với tháng trước, riêng dê giống con được mua với giá 180.000 - 185.000 đồng/kg. Sau thời gian nuôi khoảng 2,5 - 3 tháng, sau khi trừ chi phí con giống cùng thức ăn, người nuôi có lãi trung bình từ 1 - 1,2 triệu đồng/con dê.

Cá Dứa được nhiều hộ dân ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) nuôi trong ao tôm. Ảnh: Tuấn Phi - TTXVN

Sóc Trăng khuyến cáo không phát triển ồ ạt nuôi cá trong ao tôm

Tại Sóc Trăng, con tôm là một trong những loại thủy sản chủ lực trong phát triển kinh tế của tỉnh. Thế nhưng, vì dịch bệnh, giá cả không ổn định nên nhiều hộ ở vùng chuyên canh nuôi tôm nước lợ chuyển dần sang mô hình nuôi cá nước ngọt, cá nước lợ mang lại thu nhập ổn định.

Tuổi trẻ Sơn La với khát vọng lập thân, lập nghiệp

Tuổi trẻ Sơn La với khát vọng lập thân, lập nghiệp

Những năm qua, chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” đã được các cấp bộ Đoàn tỉnh Sơn La triển khai sâu rộng tới đoàn viên, thanh niên. Qua đó, chương trình giúp tạo lập môi trường thuận lợi hỗ trợ, cổ vũ, thúc đẩy đoàn viên, thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương; góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại địa phương.

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Anh Nguyễn Quốc Huy làm giàu từ sản vật quê hương

Với mong ước làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Nguyễn Quốc Huy ở thị trấn Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi trồng các loại nấm đem lại hiệu quả kinh tế cao và góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi có lợi nhuận cao

Giá lợn hơi tăng, người chăn nuôi có lợi nhuận cao

Thời điểm này, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở mức cao kỷ lục từ 81.000 -82.000 đồng/kg. Với giá bán này người nuôi có lợi nhuận cao nên nhiều người đã có động lực tái đàn nuôi vụ mới.Ông Đào Văn Tâm, ngụ thôn Lồ Ồ, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức hiện đang nuôi 70 con lợn; trong đó có 65 con lợn thịt và 5 con lợn nái. Ông Tâm cho biết: Thời điểm mùng 6 Tết Nguyên đán ông có xuất chuồng 1 đàn lợn 11 con, với giá 70.000 đồng/kg, khi đó mỗi con lợn lãi 2,5 triệu đồng. Đến nay, giá lợn hơi đã tăng lên 82.000 đồng/kg, ông tiếp tục có đàn 21 con chuẩn bị được xuất bán.

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện giúp người dân miền núi thu nhập 100 triệu đồng/năm

Nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện giúp người dân miền núi thu nhập 100 triệu đồng/năm

Người dân tại các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã tận dụng tiềm năng, lợi thế về diện tích mặt nước vùng lòng hồ thủy điện để phát triển nghề nuôi cá lồng, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo.

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Đến một số địa phương của tỉnh Đồng Tháp, nhiều người ấn tượng, tò mò về những chòi “cao cẳng” dựng lên giữa vườn cây ăn quả, đồng ruộng; đó là những chòi nuôi dơi để lấy phân. Phân dơi còn được gọi là “dạ minh sa”. Nghề nuôi dơi lấy phân giúp nhiều người có thêm nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, góp phần bảo vệ động vật hoang dã.

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Chương trình Khoa học và công nghệ nông thôn miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa ra được nhiều công nghệ tiên tiến, phù hợp, xây dựng được những mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ hiệu quả. Qua đó các địa phương nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa phù hợp thị trường, phát huy lợi thế. Đặc biệt chương trình đã hỗ trợ các doanh nghiệp ở nông thôn đổi mới công nghệ, hình thành các ngành nghề mới, phát huy các nghề truyền thống chủ lực của từng địa phương.

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Nhiều đảng viên trẻ ở vùng cao Lai Châu đã và đang hiện thực hóa ý tưởng, khát khao làm giàu bằng những mô hình khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, khẳng định vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu tích cực làm kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Thời gian qua, các chính sách giảm nghèo, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 đã phát huy hiệu quả tại Ninh Bình. Qua đó, các chính sách đã tiếp thêm sức mạnh, góp phần tạo sinh kế giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật có thêm tư liệu sản xuất, từng bước cải thiện thu nhập, sớm ổn định cuộc sống, hướng đến giảm nghèo bền vững.

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Tỉnh Kiên Giang có đường bờ biển trên đất liền dài hơn 200 km với diện tích rừng phòng hộ ven biển hàng chục nghìn km là lợi thế phát triển kinh tế ven biển với đa dạng các mô hình như: nuôi sò huyết, nuôi ba khía, nuôi cá, tôm, cua biển… với thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Phát huy hiệu quả kinh tế các mô hình mang lại, tỉnh Kiên Giang quan tâm nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững.

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về việc tăng cường vận hành công trình thủy lợi lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.