Vòng loại World Cup 2018: hứa hẹn nhiều gay cấn

Vòng loại World Cup 2018: hứa hẹn nhiều gay cấn
Chủ tịch FIFA Blatter (trái) và Tổng thống Nga Putin tại lễ bốc thăm chia bảng. Ảnh: Reuters
Chủ tịch FIFA Blatter (trái) và Tổng thống Nga Putin tại lễ bốc thăm chia bảng. Ảnh: Reuters

Lễ bốc thăm chứng kiến sự có mặt của Chủ tịch FIFA Sepp Blatter và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tại buổi lễ, Tổng thống Putin đã phát biểu, nước Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp các cầu thủ và CĐV các đội bóng sẽ thực sự thoải mái. Ông Putin tin rằng việc đăng cai World Cup là cơ hội để giới thiệu một nước Nga thân thiện và cởi mở.

Vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu được chia thành 9 bảng. Đội đứng nhất mỗi bảng sẽ giành vé đến Nga. 8 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất chia cặp đá play-off để xác định thêm 4 suất nữa. Tại World Cup 2018, tổng cộng châu Âu sẽ có 14 đội tham dự, tính cả chủ nhà Nga.

Tại lần bốc thăm chia bảng này, Pháp và Italy chính là những đối thủ trong nhóm 2 đáng chú ý nhất. Họ là những đối thủ mà các đội còn lại muốn tránh mặt. Lá thăm đã đưa Pháp vào cùng bảng với Hà Lan, Thụy Điển và Bulgaria, cùng nhau tạo ra “bảng tử thần”. Đây chắc chắn sẽ là bảng đấu hấp dẫn nhất của vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Âu. Có thể thấy, ngoài Pháp và Hà Lan, hai đội còn lại là Thụy Điển và Bulgaria cũng là những đối rất khó chơi. Trong khi Thụy Điển dù không còn mạnh như trước, nhưng vẫn là một đội bóng rất khó chịu và họ luôn cho thấy sự ổn định của mình. Còn Bulgaria, ở những kỳ vòng loại World Cup và EURO gần đây, đội bóng này cũng cho thấy sự tiến bộ rõ rệt của mình. 
 
FIFA đã ấn định ngày khai mạc World Cup 2018 tại Nga là 14/6 còn trận chung kết diễn ra ngày 15/7. Cả trận khai mạc lẫn chung kết đều diễn ra tại SVĐ Luzhniki, thủ đô Moskva.

Một lần nữa, người Hà Lan lại cho thấy họ rất có duyên với những bảng tử thần. Ở World Cup 2006, họ cùng bảng với Argentina và mới nhất là World Cup 2014, họ phải cạnh tranh với Tây Ban Nha và Chile. Ở sân chơi EURO họ cũng liên tiếp rơi vào những bảng đấu khó khăn. Tại vòng chung kết EURO 2000, họ nằm chung bảng với Pháp, CH Séc, Đan Mạch. Đến EURO 2004 là Đức và CH Séc. EURO 2008 là Pháp và Italy và, EURO 2012 là Đức, Bồ Đào Nha. Lần này, cái “duyên” đó tiếp tục bám lấy họ ngay từ vòng loại.

Còn với Italy, do sự thay đổi của thể thức chọn hạt giống vòng loại World Cup, với những kết quả đá giao hữu kém cỏi gần đây đã đẩy Italy xuống vị trí thấp trên bảng xếp hạng FIFA, để rồi mất suất hạt giống vòng loại. Họ đã phải trả giá vì điều này khi phải nằm chung bảng với đối thủ rất mạnh khác là Tây Ban Nha, tạo nên một bảng đấu cũng rất được chú ý. 

Do mỗi bảng chỉ có 1 đội duy nhất được vào thẳng VCK, điều đó sẽ biến những cuộc đối đầu giữa Pháp - Hà Lan ở bảng A và Italy - Tây Ban Nha tại bảng G sẽ giống như những trận đấu loại trực tiếp, bởi sẽ không biết được số phận của mình sẽ ra sao trong các trận play-off đầy nguy hiểm.
Theo phân bố của FIFA, khu vực châu Âu sẽ có 14 vé. Nam Mỹ có 4,5 vé. Châu Phi có 5 vé. Châu Á có 4,5 vé. Châu Đại Dương có 0,5 vé. Bắc Trung Mỹ và Caribê (CONCACAF) có 3,5 vé. Ở vòng đá play-off châu lục, đội vé vớt của CONCACAF sẽ gặp đội vé vớt châu Á. Còn đội vé vớt của châu Đại Dương sẽ gặp đội vé vớt của Nam Mỹ.
 

Kết quả bốc thăm các bảng đấu: 

Bảng A: Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Bulgaria, Belarus, Luxembourg 

Bảng B: Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Hungary, Đảo Faroe, Latvia, Andorra 

Bảng C: Đức, CH Czech, Bắc Ireland, Na Uy, Azerbaijan, San Marino 

Bảng D: Xứ Wales, Áo, Serbia, CH Ireland, Moldovia, Gruzia 

Bảng E: Romania, Đan Mạch, Ba Lan, Montenegro, Armenia, Kazakhstan 

Bảng F: Anh, Scotland, Slovenia, Malta, Litva, Slovakia 

Bảng G: Tây Ban Nha, Italy, Israel, Albania, Liechtenstein, Macedonia Bảng H: Bỉ, Bosnia, Hi Lạp, Estonia, Đảo Síp. 

Bảng I: Croatia, Iceland, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, Phần Lan

Báo Tin Tức

Có thể bạn quan tâm