Vaccine ngừa COVID-19 của công ty Moderna thử nghiệm hiệu quả trên khỉ

Vaccine mRNA-1273 ngừa COVID-19 của nhà sản xuất thuốc Moderna (Mỹ) đã ghi nhận biểu hiện tích cực khi thí nghiệm trên khỉ. Theo đó, vaccine này đã kích thích phản ứng miễn dịch mạnh mạnh khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể và ngăn chặn virus tự nhân bản trong mũi và phổi của khỉ thí nghiệm.

Vaccine ngua COVID-19 cua cong ty Moderna thu nghiem hieu qua tren khi hinh anh 1Vaccine phòng COVID-19 do nhà sản xuất thuốc Moderna và Viện sức khỏe quốc gia Mỹ phát triển tại Binghamton, New York, Mỹ, ngày 27/7/2020. Ảnh: AP/ TTXVN

Nghiên cứu trên được đăng tải trên tạp chí Y khoa New England số ra ngày 29/7. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm ở 3 nhóm khỉ đuôi ngắn. Một nhóm được tiêm giả dược, trong khi 2 nhóm còn lại được tiêm 1 liều vaccine mRNA-1273 với 2 hàm lượng khác nhau, lần lượt là 10 microgram và 100 microgram.

Kết quả cho thấy, tất cả khỉ thí nghiệm được tiêm vaccine đều sản sinh ra lượng kháng thể trung hòa ở mức cao, nhờ đó có thể tấn công protein gai mà virus SARS-CoV-2 dùng để tấn công các tế bào trong cơ thể. Đáng chú ý, lượng kháng thể sản sinh trong cơ thể khỉ được tiêm vaccine cao hơn lượng kháng thể ở những bệnh nhân COVID-19 đã bình phục.

Vaccine ngua COVID-19 cua cong ty Moderna thu nghiem hieu qua tren khi hinh anh 2 Trụ sở công ty Moderna tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ, ngày 18/5/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Các nhóm khỉ tiếp tục được tiêm liều thứ hai và được phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 qua đường mũi và trực tiếp vào phổi 4 tuần sau đó. Hai ngày sau đó, các nhà khoa học nhận thấy không có hiện tượng virus nhân bản trong phổi của 7 trong số 8 con khỉ ở cả hai nhóm tiêm vaccine, trong khi ở tất cả 8 con khỉ được tiêm giả dược tiếp tục có virus. Đặc biệt hơn, ở số khỉ được tiêm liều vaccine mRNA-1273 hàm lượng cao hơn, không có hiện tượng nhân bản của virus SARS-CoV-2 trong mũi sau 2 ngày phơi nhiễm.

Theo các nhà nghiên cứu, việc vaccine ngừa COVID -19 ngăn chặn virus nhân bản ở phổi sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ bệnh phát triển nặng hơn, trong khi ngăn chặn virus trong mũi sẽ giúp giảm nguy cơ truyền bệnh.

Hiện vaccine mRNA-1273 đang bắt đầu giai đoạn 3 thử nghiệm phòng COVID-19 ở người với sự tham gia của 30.000 tình nguyện viên tại Mỹ.

Thanh Hương

Tin liên quan

Nga thử nghiệm trên người loại vaccine thứ hai phòng COVID-19

Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga thông báo, từ ngày 27/7, nước này bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người loại vaccine thứ hai có tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Vaccine này do Viện Công nghệ sinh học quốc gia Vector ở vùng Siberia sản xuất.


Giới khoa học Mỹ xác định gene quan trọng trong kháng thể virus SARS-CoV-2

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science ngày 13/7, một phân tích tổng hợp đối với gần 300 kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong cơ thể người được xác định gần đây đã chỉ ra một gene quan trọng có thể "khóa chặt" virus nguy hiểm này.Đề xuất