UNDP và WorldShare tiếp tục hỗ trợ xây nhà an toàn chống chịu bão, lụt tại tỉnh Quảng Bình

Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và tổ chức WorldShare vừa ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình.

UNDP va WorldShare tiep tuc ho tro xay nha an toan chong chiu bao, lut tai tinh Quang Binh hinh anh 1Lễ ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ xây mới thêm 73 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo bị ảnh hưởng nặng nề sau những trận bão tại tỉnh Quảng Bình. Ảnh: laodong.vn

Lễ ký kết có sự tham dự của đại diện UNDP, tổ chức World Share, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình.

Buổi lễ đánh dấu đợt hỗ trợ thứ 2 trong hợp tác giữa UNDP và tổ chức WorldShare nhằm giúp đỡ các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở bị hư hỏng nặng nề sau trận bão lịch sử năm 2020. 39 căn nhà an toàn đã được xây dựng trong đợt một và bàn giao cho các gia đình sống ở khu vực ven biển thuộc huyện Lệ Thủy vào tháng 12/2021. Đây là hoạt động hợp tác trong khuôn khổ chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng "Nhà an toàn-Sống an tâm" do UNDP phát động, hưởng ứng đề nghị từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kêu gọi hỗ trợ người dân gặp khó khăn về nhà ở sau bão lũ năm 2020 của chính quyền tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết: “Theo một nghiên cứu gần đây về nhu cầu nhà ở có khả năng chống chịu bão lụt mà UNDP thực hiện với Bộ Xây dựng, hơn 110.000 hộ vẫn sống trong tình trạng không có nhà ở an toàn tại 28 tỉnh ven biển, trong đó có hơn 25.000 hộ ở các huyện ven biển. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với tổ chức World Share, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình cùng các bên liên quan khác để hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu với thiên tai của các hộ gia đình nghèo. Chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương và người dân hoàn tất việc xây dựng 73 ngôi nhà an toàn này trước mùa mưa bão tháng 6 năm nay”.

UNDP va WorldShare tiep tuc ho tro xay nha an toan chong chiu bao, lut tai tinh Quang Binh hinh anh 2Một trong số 39 ngôi nhà an toàn đã được trao đến người dân nghèo trong đợt 1. Ảnh: laodong.vn

Ông Dae Hoon, Giám đốc Quốc gia của tổ chức WorldShare nhấn mạnh: "Chúng tôi rất vui khi 39 gia đình nghèo giờ đã có những căn nhà an toàn và không còn lo lắng mỗi khi có bão. Khi bão, lụt xảy ra, chúng ta cần hỗ trợ khẩn cấp và giúp người nghèo những gì họ thực sự cần. World Share rất vui mừng khi tiếp tục cùng UNDP hỗ trợ thêm cho 73 hộ gia đình nghèo hiện đang sống trong những căn nhà không an toàn ở tỉnh Quảng Bình. Hy vọng rằng sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ giúp họ có cuộc sống tốt hơn và sự hợp tác giữa UNDP với tổ chức WorldShare sẽ phần nào giúp người dân bớt gánh nặng tài chính do thiên tai gây ra”.

Đại diện tỉnh Quảng Bình, ông Phan Phong Phú, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh chia sẻ: “Năm 2020, hai trận lũ lịch sử tại Quảng Bình đã nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, trường học, công trình giao thông...trong biển nước, làm tổn thất khoảng 3.512 tỷ đồng. Khi hậu quả thiên tai chưa khắc phục xong, thì xảy ra đại dịch COVID-19. Do đó, chúng tôi vô cùng trân quý sự chung tay của cộng đồng, các nhà tài trợ, trong đó có UNDP, tổ chức WorldShare hỗ trợ cho Quảng Bình”.

PV

Tin liên quan

Dồn sức hoàn thiện hơn 1.000 nhà ở mới cho hộ nghèo huyện vùng cao Điện Biên Đông

Điện Biên Đông là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Điện Biên. Toàn huyện có 14 xã, thị trấn, hộ nghèo còn khoảng 45%. Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc hỗ trợ xây dựng nhà ở mới cho hộ nghèo, huyện Điện Biên Đông được hỗ trợ xây mới 1.027 ngôi nhà. Với mục tiêu hoàn thành, đưa vào sử dụng 100% số nhà ở cho hộ nghèo trước ngày 15/1/2022 và để các hộ thuộc diện được thụ hưởng có nhà mới, nhân lên niềm vui đón Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng cùng nhân dân trên địa bàn đang nỗ lực, dồn sức để kịp tiến độ cho "đại công trường".


Quảng Ngãi: Hỗ trợ xây nhà tránh bão ở đảo Lý Sơn

Ngày 9/3, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Hội đang phối hợp với UBND huyện Lý Sơn cùng các sở, ngành liên quan hoàn tất các thủ tục để tiến hành xây dựng nhà ở an toàn phòng, tránh bão cho các hộ dân trên đảo tiền tiêu.


Hỗ trợ xây nhà cho đảng viên nghèo - việc làm mang tính nhân văn sâu sắc ở Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Họ là những Đảng viên phụ trách ở các ấp trên địa bàn huyện vùng sâu, vùng kháng chiến của huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), đã có nhiều cống hiến cho quê hương, nhưng khi về già, do hoàn cảnh khó khăn nên chưa có một căn nhà kiên cố để ở. Được Huyện ủy Vĩnh Thuận hỗ trợ xây nhà, ai nấy đều rất vui mừng, phấn khởi.Đề xuất