Triển khai thí điểm sổ tay thực phẩm dinh dưỡng

Sáng 27/9, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Liên minh đa dạng sinh học quốc tế và Trung tâm Nông nghiệp nhiệt đới quốc tế tổ chức triển khai thí điểm Sổ tay hướng dẫn xây dựng dự án phát triển hệ thống lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng (gọi tắt là sổ tay thực phẩm dinh dưỡng).

Theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, tiếp nối chương trình "Không còn nạn đói" được thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 300/QĐ-TTg ngày 28/3/2023 phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030. Mục tiêu của Quyết định số 300/QĐ-TTg là đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn và dinh dưỡng, sử dụng thực phẩm bền vững.

Dự án phát triển hệ thống lương thực đảm bảo đủ dinh dưỡng và chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm góp phần đạt mục tiêu về an ninh lương thực thực phẩm, dinh dưỡng của Quyết định số 300/QĐ-TTg.

Sổ tay hướng dẫn xây dựng dự án phát triển hệ thống lương thực thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành để các tổ chức, cá nhân tham khảo áp dụng cho phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương.

Sổ tay thực phẩm dinh dưỡng hướng dẫn cho cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp trong tiếp cận khung hệ thống lương thực thực phẩm và xây dựng, tổ chức thực hiện dự án phát triển hệ thống lương thực thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng và chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm.

Sổ tay lương thực gồm có 4 phần: Giới thiệu dự án phát triển hệ thống lương thực thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng; Xây dựng dự án phát triển hệ thống lương thực thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng; Giám sát, đánh giá kết quả thực hiện dự án phát triển hệ thống lương thực thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng; Các phụ lục hướng dẫn.

Sổ tay hướng dẫn xây dựng dự án phát triển hệ thống lương thực thực phẩm được kỳ vọng đảm bảo đủ dinh dưỡng giúp thay đổi nhận thức về "đói", không phải đói về lương thực mà đói về thực phẩm an toàn, dinh dưỡng. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp bền vững, có trách nhiệm đảm bảo thực phẩm an toàn, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn, cân bằng dinh dưỡng, cải thiện tầm vóc, trí tuệ người dân.

Thu Hiền

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm