Những thực phẩm cung cấp nguồn canxi và dinh dưỡng cho người không uống sữa bò

Những thực phẩm cung cấp nguồn canxi và dinh dưỡng cho người không uống sữa bò

Từ lâu, sữa bò là nguồn dinh dưỡng quý giá cung cấp canxi và vitamin D cho con người, giúp xương chắc khỏe. Không chỉ vậy, sữa bò còn chứa protein, các khoáng chất phốt pho, kali, kẽm, iốt và các loại vitamin A, B2, B12. Tuy nhiên, nhiều người không uống sữa bò vì một số lý do nào đó, song điều này không đáng lo ngại bởi họ có thể bổ sung canxi và các dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.

Các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa chua rất giàu canxi, trong khi các thực phẩm không từ sữa bao gồm đậu phụ, cá đóng hộp có xương, rau lá xanh, các loại hạt chứa hàm lượng canxi khác nhau.

Một số thực phẩm được tăng cường thêm canxi, bao gồm một số ngũ cốc ăn sáng và đậu nành, gạo, yến mạch và sữa hạt. Tuy nhiên, nhiều người sẽ khó hấp thụ canxi hơn từ các thực phẩm không phải là sữa. Mặc dù cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật, song khi mức độ canxi trong cơ thể thấp, thì điều này có nghĩa bạn cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa canxi để tăng cường cho xương nếu như bạn không sử dụng thực phẩm sữa bò.

Tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính, lượng canxi hằng ngày của con người thay đổi từ 360 mg/ngày đến hơn 1.000 mg/ngày đối với nhóm tuổi vị thành niên và phụ nữ cao tuổi.

Một cốc sữa bò 250ml chứa khoảng 300 mg canxi, tương đương với một khẩu phần ăn tiêu chuẩn. Hàm lượng canxi tương đương sẽ có trong 200 gr sữa chua, 250 ml sữa thực vật tăng cường canxi, 100 gr cá hồi hồng đóng hộp có xương, 100 gr đậu phụ, 115 gr hạnh nhân.

Số bữa ăn có các sản phẩm làm từ sữa và thay thế sữa được khuyến nghị khác nhau đối với từng nhóm tuổi. Đối với trẻ em, từ 1 đến 3,5 khẩu phần/ngày tùy theo giới tính và độ tuổi là sự lựa chọn hợp lý, phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần 2,5 khẩu phần/ngày, sau đó tăng lên 4 khẩu phần khi hơn 50 tuổi. Nam giới từ 19-70 tuổi nên bổ sung 2,5 khẩu phần/ngày, sau đó là 3,5 khẩu phần khi trên 70 tuổi.

Thanh Hương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm