Trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V - Lời tri ân với các y, bác sỹ

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V do Báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) tổ chức đã diễn ra tối 22/7, tại Hà Nội.

Trao giai cuoc thi viet "Su hy sinh tham lang" lan thu V - Loi tri an voi cac y, bac sy hinh anh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải Đặc biệt cho tác giả Hà Văn Đạo và nguyên mẫu Nay Blum (Trạm trưởng Trạm y tế xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN


Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long dự chương trình. 

Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V có sức hút, sự lan tỏa mạnh mẽ khi nhận được hơn 1.200 tác phẩm của các tác giả khắp mọi miền Tổ quốc, người Việt Nam ở nước ngoài gửi dự thi. Các tác phẩm dự thi lần này là những câu chuyện chân thật, xúc động được kể lại với ngôn ngữ giản dị, sinh động, có tác động xã hội rộng lớn và sâu sắc, khiến cộng đồng hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về nghề y, một nghề cao quý. Với tinh thần trách nhiệm cao và sự công tâm, Ban tổ chức đã lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 11 giải Ba.

Theo đó, giải Đặc biệt đã được trao cho tác phẩm "Như cổ tích giữa đại ngàn" viết về bác sỹ Nay Blum, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai, của tác giả Hà Văn Đạo (báo Sức khỏe và Đời sống).

Hai giải Nhất thuộc về tác phẩm: "Bác sỹ Hồ Văn Hoài, người vác tù và hàng tổng" viết về bác sĩ Hồ Văn Hoài, Trưởng Trạm Y tế xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, của tác giả Nguyễn Phương Liễu (báo Đồng Nai) và tác phẩm "Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thúy Hoa trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh" viết về Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thúy Hoa, nguyên Trưởng khoa Khoa Dịch tễ, Trưởng khoa Khoa Côn trùng y học (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) của tác giả Trần Giữu (dược sỹ chuyên khoa II). 

Trao giai cuoc thi viet "Su hy sinh tham lang" lan thu V - Loi tri an voi cac y, bac sy hinh anh 2Ban tổ chức trao giải Ba cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN


Tại cuộc thi này TTXVN có một tác giả đoạt giải Nhì, đó là phóng viên Cao Thùy Giang, báo điện tử VietnamPlus, với tác phẩm "Người giáo sư suốt đời không nguôi trăn trở với bệnh nhi" viết về Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc - Công nghệ gene Vinmec.

Cũng tại chương trình, khán giả đã gặp gỡ, lắng nghe những sẻ chia, tâm sự của một số nhân vật trong tác phẩm đoạt giải là các thầy thuốc đã tận tụy, cống hiến hết mình cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đó là Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Gia Bình, nguyên Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), thành viên Tổ hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị các ca COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch; bác sỹ Đồng Phú Khiêm, Phó Trưởng khoa Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) - người cùng các đồng nghiệp thức trắng đêm cấp cứu liên tục cho bệnh nhân 19 đột ngột ngừng tuần hoàn với nỗ lực không ngừng nghỉ, cứu bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Khán giả cũng được lắng nghe câu chuyện của nhân vật trong tác phẩm đoạt giải Đặc biệt, đó là bác sỹ Nay Blum, Trưởng Trạm Y tế xã Glar (huyện Đắk Đoa, Gia Lai) và vợ là hộ sinh H’Nơn cùng trạm. Họ được người dân địa phương ví như cánh chim không mỏi giữa đại ngàn, là người chuyên đi làm "cách mạng" xóa hủ tục. Gần 30 năm qua, vợ chồng bác sĩ Blum đã đi đến, cùng ăn ở với người dân ở các buôn sâu để chữa bệnh và giúp họ thấm nhuần triết lý: "Khỏi bệnh là do y học, khỏe mạnh, lớn khôn là do nuôi dưỡng, chăm sóc,giáo dục". Trong hành trình bền bỉ ấy, vợ chồng bác sỹ Blum đã "nhịn đẻ", "cược" với cộng đồng Tây Nguyên nhận cứu chữa và nuôi một đứa trẻ sinh non bằng bắp tay, sắp bị đưa đi chôn sống. Cháu bé khỏe mạnh, buôn làng phải bỏ hẳn hủ tục. Rồi khi biết nhiều nơi đang lùa đuổi ba đứa trẻ mắc bệnh phong, bệnh lao vào núi thẳm, thoi thóp trong đói rét, vợ chồng bác sỹ Blum lại bán nốt chiếc xe máy là của hồi môn để mua sữa và thuốc tốt nhất cứu chữa, nhận những đứa trẻ này làm con. Bằng y học, họ chứng minh rõ "con hủi", "con virus lao" không có chân, có cánh bay khắp nơi trong cộng đồng, nó không phải là "ngọn gió độc" mang "thần chết" reo rắc khắp nơi như người dân vẫn nghĩ. Từ đó khắp Tây Nguyên không kỳ thị người bệnh phong, bệnh lao. Tất cả những nạn nhân của hủ tục này giờ đều là con nuôi khỏe mạnh của vợ chồng bác sĩ Blum. 

Trao giai cuoc thi viet "Su hy sinh tham lang" lan thu V - Loi tri an voi cac y, bac sy hinh anh 3GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ trao giải Nhất cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN


Đến với chương trình, khán giả còn gặp gỡ bác sĩ Hồ Văn Hoài, người đã 35 năm gắn bó với vùng đất "Mã Đà sơn cước anh hùng tận" - giang sơn của các bộ tộc người S’Tiêng và Châu Mạ, được coi là cõi "ma thiêng, nước độc", là vùng đất "đi dễ khó về". Bác sỹ đã dùng tiền cá nhân để lắp đặt internet tại trạm y tế xã, rồi lập website cho trạm y tế xã Phú Lý. Website cập nhật khá đầy đủ thông tin về các dịch bệnh đang bùng phát, kiến thức phổ thông y học, cách tự phòng bệnh; các thông báo của trạm về lịch tiêm chủng, triển khai các chương trình, dịch vụ mới trong khám và điều trị bệnh. Trung bình mỗi ngày có khoảng 300-500 lượt truy cập. Ba năm sau đó, bác sỹ Hoài cũng đã cùng cộng sự xây dựng được phần mềm quản lý sức khỏe của nhân dân địa phương.

Đan xen với những câu chuyện xúc động và đầy tính nhân văn là các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc về ngành y, tri ân các "thiên thần áo trắng" do các nghệ sỹ Mỹ Linh, Đức Tuấn, Vũ đoàn Phong Nguyễn… thể hiện.

Cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" được khởi xướng từ năm 2010 với ý nghĩa tri ân các y bác sỹ bằng sự đồng cảm, chia sẻ, trân trọng của toàn xã hội. Đây là cuộc thi uy tín, có sức lan tỏa, thu hút đông đảo sự tham gia của mọi tầng lớp trong xã hội. Các tác phẩm dự thi được đánh giá bởi hội đồng chuyên môn là các nhà báo tên tuổi và có sự ảnh hưởng trong cộng đồng.

Phúc Hằng

Tin liên quan

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, sáng 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm và tôn vinh các thầy thuốc, cán bộ ngành Y tế đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, tôn vinh trí thức tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho Đại học Y Hà Nội.


Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Truyền cảm hứng cho các thầy thuốc trẻ

Hai mươi ba năm gắn bó với nghề y, đứng trên giảng đường chỉ dẫn bao thế hệ bác sĩ tương lai, Thầy thuốc Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn, công tác tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược Huế, đồng thời là giảng viên Đại học Y dược Huế đã nhiều lần vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng Hội Y học Việt Nam về những đóng góp đối với ngành Y cũng như sự nghiệp dạy học của mình.


Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2:

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2018), ngày 26/2, đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dẫn đầu đã tới thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế.Đề xuất