Thứ 5, 02/04/2020, 7:44 GMT+7
Dịch COVID-19: Tăng cường giám sát phòng dịch trong doanh nghiệp và khu nhà trọ công nhân
15:41, 26/02/2020
Trong hai ngày 25 - 26/2, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, giám sát công tác triển khai tuyên truyền phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (dịch COVID-19) trong các doanh nghiệp và khu nhà trọ công nhân trên địa bàn.
Theo ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, mục tiêu của việc giám sát nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, công nhân viên chức người lao động thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, đẩy mạnh công tác giám sát, kịp thời kiến nghị các ngành chức năng có biện pháp để chủ động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố có hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe của người lao động và nhân dân, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. 
Ông Hồ Xuân Lâm (trái) làm việc cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon Việt Nam (tại khu Công nghiệp Đông Nam - Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Thanh Vũ -TTXVN

Tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon Việt Nam (tại Khu công nghiệp Đông Nam, Thành phố Hồ Chí Minh), việc phòng chống dịch bệnh đã và đang thực hiện nghiêm với nhiều giải pháp tích cực nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động. Cụ thể, mỗi suất ăn giữa ca của người lao động đã tăng lên thành 17.000 đồng/người (thực phẩm đầu vào chưa chế biến); xây dựng bồn nước và hướng dẫn rửa tay theo quy trình khuyến cáo của Bộ Y tế trước, sau bữa ăn và khi đi vệ sinh; lắp đặt 3.000 bộ ghế nằm cho công nhân nghỉ giữa giờ; phát thanh các chương trình ca nhạc nhẹ trong 30 phút đầu giờ làm trưa tạo không khí làm việc thoải mái, không gian làm việc thoáng đãng, mát mẻ... 
Ông Hồ Xuân Lâm (trái) làm việc cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon Việt Nam (tại khu Công nghiệp Đông Nam - Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Thanh Vũ -TTXVN

Chị Đặng Thị Lệ Quyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Worldon cho biết, Công đoàn phối hợp cùng doanh nghiệp thực hiện phát thanh thường xuyên, phát 13.000 tờ rơi, xây dựng pa nô, dán thông tin tuyên truyền về dịch COVID-19 tại các khu vực làm việc, nhà ăn, nhà nghỉ; hỗ trợ người lao động 50.000 đồng/người/tháng mua khẩu trang; hỗ trợ 100.000 đồng/người mẹ có con nhỏ dưới 6 tuổi để chăm sóc cho trẻ; tạo điều kiện cho người lao động nghỉ phép để đưa con về quê do nghỉ học vì dịch bệnh.

"Doanh nghiệp cũng đã tăng cường lực lượng 8 điều dưỡng, 1 bác sĩ trực tại phòng khám của doanh nghiệp; thực hiện thường xuyên công tác khám và đo thân nhiệt người lao động, nếu thấy có biểu hiện khác thường chuyển ngay đến bệnh viện tuyến trên…", chị Đặng Thị Lệ Quyên chia sẻ.
 
Trước đó, gần 340 chuyên gia, công nhân lao động của Công ty là người Trung Quốc trở lại Việt Nam và đã thực hiện các biện pháp cách ly theo quy trình giám sát chặt chẽ của Bệnh viện huyện Củ Chi từ ngày 31/1 đến 14/2. Ông Jerry Tsang, Giám đốc hành chính Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon cho biết, sau khi trở lại làm việc, để đảm bảo và phòng ngừa dịch bệnh, các chuyên gia và công nhân lao động Trung Quốc đã hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người lao động. 
Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon Việt Nam (tại khu Công nghiệp Đông Nam - Thành phố Hồ Chí Minh) đầu tư hơn 3.000 ghế nằm cho công nhân trong giờ nghỉ nhằm tăng cường sức khỏe. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN

Cùng ngày, Đoàn cũng đã kiểm tra giám sát tại khu lưu trú của công nhân tại quận Thủ Đức; giám sát công đoàn cấp trên cơ sở về công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; công tác phối hợp với người sử dụng lao động rà soát số lao động, chuyên gia nước ngoài, lao động Việt Nam đến từ vùng có dịch hoặc đi du lịch tại vùng có dịch trở lại làm việc tại đơn vị.
 
Theo kế hoạch, ngày 26/2, Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện giám sát tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và sử dụng nhiều lao động về công tác tuyên truyền trong đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức người lao động hiểu rõ về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Công tác phối hợp với chính quyền cùng cấp trong tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phối hợp các cơ quan liên quan thống kê, giám sát đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức người lao động quay trở lại làm việc, nhất là các trường hợp đến từ các vùng có dịch.
Công ty trách nhiệm hữu hạn Worldon Việt Nam (tại khu Công nghiệp Đông Nam - Thành phố Hồ Chí Minh) đầu tư bồn nước rửa tay cho công nhân. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN
 
Liên đoàn Lao động Thành phố cũng giám sát công tác phối hợp của người sử dụng lao động trong thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày. Giám sát tại doanh nghiệp về việc trang bị các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh tại đơn vị, các phương tiện bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay; thực hiện tiêu độc khử trùng nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ công nhân lao động chi phí gửi con do phải nghỉ học.../. 
Thanh Vũ
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: