Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Người dân thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống viêm đường hô hấp cấp nCoV

Bệnh nhân N.T.T đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN

* Xin Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tình hình vi rút corona (nCoV) diễn biến tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay?

- Hiện nay, trên thế giới và đặc biệt là Trung Quốc, tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Việt Nam, tính đến 15 giờ 20 ngày 30/1 đã phát hiện 5 trường hợp nghi ngờ, được chẩn đoán xét nghiệm và cho kết quả dương tính với vi rút. Trong đó, hai người Trung Quốc hiện đang được điều trị theo dõi cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh). Ba trường hợp người Việt Nam nhiễm vi rút corona đã được phát hiện đều cùng tham gia một khoá tập huấn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cách đây hai tháng. Cả ba người cùng trở về Việt Nam ngày 17/1, trên cùng một chuyến bay. Hiện tại, một trường hợp đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, hai trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). Tất cả năm bệnh nhân này đều đang được cách ly và điều trị rất nghiêm ngặt. Riêng đối với hai trường hợp bệnh nhân Trung Quốc đang nằm tại Bệnh viện Chợ Rẫy thì đã có một trường hợp qua điều trị, bệnh nhân đã hết sốt và trở lại bình thường, xét nghiệm đã âm tính với vi rút corona.

* Đối với những người đã tiếp xúc với người bệnh, Bộ Y tế đưa ra những khuyến cáo gì thưa Thứ trưởng?

 -  Đối với những trường hợp đi từ vùng dịch vào Việt Nam, hoặc những người tiếp xúc với những người đi từ vùng dịch về, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo UBND các tỉnh, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người biết được mình đi từ vùng ổ dịch về, hoặc có tiếp xúc với những người đi từ vùng ổ dịch về, hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị. Khi đến các cơ sở y tế, cán bộ y tế sẽ đề nghị những người này cung cấp họ tên, địa chỉ, số điện thoại để hằng ngày cán bộ y tế liên hệ để theo dõi sát sao. Nếu có phát hiện biểu hiện của bệnh, cán bộ y tế sẽ tư vấn đưa các đối tượng này đến các cơ sở y tế điều trị để cách ly, tiến hành xét nghiệm, chẩn đoán bệnh.

* Thưa Thứ trưởng, chiều 30/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận chỉ đạo đối phó với dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do vi rút corona (nCoV) gây ra. Trong đó, nhiệm vụ của Bộ Y tế là rất nặng nề. Vậy Bộ Y tế sẽ đề xuất giải pháp nào để triển khai trong thời gian tới?

 - Từ khi dịch bệnh xảy ra ở tại Trung Quốc, Bộ Y tế đã chủ động triển khai và tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ những biện pháp hết sức quyết liệt. Chính vì vậy, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra nhằm chỉ đạo các bộ, ngành của Trung ương và chính quyền các địa phương vào cuộc tích cực. Có thể nói đến giờ phút này, với những biện pháp quyết liệt như vậy, tình hình dịch bệnh ở nước ta vẫn được kiểm soát hết sức chặt chẽ.

Tuy nhiên, với chức năng là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona gây ra, Bộ Y tế đề nghị giải pháp tốt nhất là người dân phải thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế. Đó là hạn chế đến những vùng có dịch, tiếp xúc với những người đến từ vùng có dịch. Nếu người dân phải tiếp xúc, làm việc với những người đến từ vùng có dịch thì phải đeo khẩu trang, đứng xa trên 2m. Khi có những biểu hiện như sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị. Cùng với đó, người dân cần phải rửa tay bằng xà phòng, súc miệng nước muối, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, đặc biệt phải ăn những đồ ăn chín. Khi bị bắt buộc phải tiếp xúc với vùng có dịch, hoặc đến tiếp xúc với những người từ vùng có dịch về, khuyến cáo người dân phải đeo khẩu trang. Khẩu trang thông thường cũng có thể ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona.

* Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!
PV

Đề xuất