Thu nửa tỷ đồng/năm từ nuôi hươu sao dược liệu

Chăn nuôi hươu lấy lộc. Ảnh: Công Tường-TTXVN
Chăn nuôi hươu lấy lộc. Ảnh: Công Tường-TTXVN

Khởi nghiệp từ mô hình nuôi hươu sao, anh Nguyễn Hoàng Việt, 33 tuổi, ở xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã phát triển thành một trong những hợp tác xã nông nghiệp điển hình của tỉnh Tiền Giang với hiệu quả sản xuất, kinh doanh con giống cùng các sản phẩm từ nhung hươu.

Thu nửa tỷ đồng/năm từ nuôi hươu sao dược liệu ảnh 1Chăn nuôi hươu lấy lộc. Ảnh: Công Tường - TTXVN

Anh Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ cho biết, ý tưởng lập nghiệp từ hươu sao xuất phát trong những chuyến đi tìm hiểu thị trường sữa ở các tỉnh miền Trung. Nhìn thấy những đàn hươu được nuôi thuần dưỡng ở các gia đình để lấy nhung, anh đã tìm hiểu tập tính của loài hươu, cách chăm sóc, thức ăn… và thấy loài động vật hoang dã này có thể sống tốt với khí hậu và thổ nhưỡng các tỉnh miền Tây.

Bắt đầu từ 10 con hươu sao vào năm 2019, đến nay, đàn hươu của anh Việt đã phát triển hơn 50 con phục vụ cho việc cung cấp con giống và nhung hươu để chế biến các sản phẩm như nhung hươu ngâm mật ong, nhung hươu ngâm rượu, các sản phẩm cao hươu... Nguồn hươu giống và các sản phẩm từ nhung hươu của anh Việt được tiêu thụ trong và ngoài tỉnh. Thu nhập từ đàn hươu của anh cho thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

Với mục tiêu mở rộng sản xuất, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, năm 2022, Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ đã triển khai dự án “Liên kết chăn nuôi hươu sao dược liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long và khai thác giá trị dược liệu từ nhung hươu”. Dự án đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng nông thôn mới.

Mục đích của dự án nhằm từng bước thay thế các mô hình chăn nuôi truyền thống kém hiệu quả, giải quyết các nhược điểm mà mô hình chăn nuôi truyền thống đang gặp phải, như: chi phí chăn nuôi tăng cao, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường… Đồng thời, giúp xây dựng thương hiệu và nắm bắt kịp thời nhu cầu sử dụng sản phẩm bồi bổ sức khỏe ngày càng tăng cao của người tiêu dùng trong tương lai.

Sau hơn 1 năm triển khai dự án, Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ đã liên kết 30 trang trại chăn nuôi hươu với quy trình quản lý tốt con giống hươu sao có chất lượng cũng như tăng hiệu quả cùng năng suất chăn nuôi, đồng thời hỗ trợ bao tiêu đầu ra ổn định cho các thành viên tham gia, đảm bảo liên kết chăn nuôi lâu dài. Qua đó, tạo việc làm với thu nhập cho hơn 300 người lao động địa phương ở mức 7 triệu đồng/người/tháng.

Từ nguồn nhung hươu tươi sạch được thu mua từ các hộ nông dân chăn nuôi hươu có hợp đồng liên kết và được Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ bao tiêu đầu ra, nhung hươu tươi sạch được sơ chế biến và đưa vào sản xuất. Các sản phẩm bồi bổ từ nhung hươu mang thương hiệu Tiến Vua của Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ được sản xuất trên quy trình khép kín, nhà máy đạt chuẩn HACCP hệ thống quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp ngày 22/07/2022. Đến nay, hợp tác xã đã có 4 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Ông Võ Văn Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, sự thành công của dự án “Liên kết chăn nuôi hươu sao tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khai thác các giá trị dược liệu từ nhung hươu” sẽ là cơ sở để Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ tiếp tục lan tỏa, nhân rộng mô hình chăn nuôi hươu sao. Qua đó, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hiệu quả hơn và là cầu nối giúp liên kết chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà sản xuất, người chăn nuôi hươu và người tiêu dùng, tạo ra nhiều chuỗi giá trị mang lại hiệu quả cao.

Ủy ban nhân dân xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ Hợp tác xã Hươu sao Tây Nam Bộ tiếp cận với chính sách, nguồn vốn ưu đãi trong mở rộng, phát triển hợp tác xã; tiếp tục tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm qua đó giới thiệu sản phẩm Hươu Sao Tây Nam bộ đến khách hàng cũng như giới thiệu về hiệu quả từ mô hình nuôi hươu của anh Nguyễn Hoàng Việt để người chăn nuôi trong và ngoài tỉnh tham quan, học tập kinh nghiệm,… Đó cũng là cơ sở để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nhung hươu nhằm thúc đẩy việc phát triển mô hình nuôi hươu trên địa bàn phát triển bền vững, góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Hữu Chí

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm