Thời tiết ngày 30/12/2021:Vùng núi phía Bắc rét đậm, Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa to cục bộ

Thời tiết ngày 30/12/2021:Vùng núi phía Bắc rét đậm, Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi mưa to cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông, ngày 30/12, vùng núi phía Bắc tiếp tục có rét đậm, nhiệt độ thấp nhất dưới 13 độ C.

Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1.

Các chuyên gia khuyến cáo, chính quyền địa phương và người dân vùng núi phía Bắc triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho người già, trẻ nhỏ; đồng thời chú ý che chắn, giữ ấm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng núi cao.

Bên cạnh đó, người dân từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét, kể cả ban đêm như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất để nhanh chóng ra khỏi khu vực nguy hiểm, không đi qua những nơi được cảnh báo nguy hiểm, sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền.

Dự báo chi tiết cho các khu vực ngày và đêm 30/12:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 13-16 độ C, có nơi dưới 13 độ C; cao nhất 16-19 độ C, có nơi trên 20 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C; cao nhất 16-19 độ C, có nơi trên 19 độ C.

Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C, cao nhất 17-19 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, ngày có mưa, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rải rác, khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C; cao nhất 17-20 độ C, có nơi trên 20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía Bắc ngày có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa rải rác; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3-4. Phía Bắc sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 19-22 độ C, phía Nam 22-25 độ C; cao nhất phía Bắc 23-26 độ C, phía Nam 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Tây NguyênNam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 3. Nhiệt độ ở Tây Nguyên thấp nhất 17-20 độ C; cao nhất 24-27 độ C, có nơi trên 27 độ C. Nhiệt độ ở Nam Bộ thấp nhất 22-25 độ C, miền Đông có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Trên biển, Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 2-3m; vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Minh Nguyệt

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm