Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp

Những ngày qua, thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang trải qua giai đoạn giao mùa, mưa nắng đan xen, lạnh về đêm và sáng sớm khiến nhiều trẻ em, người cao tuổi mắc các bệnh về đường hô hấp.

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp ảnh 1Số lượng bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh khám các bệnh lý đường hô hấp tăng đột biến. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, gần một tháng trở lại đây trở nên quá tải do số lượng bệnh nhi nhập viện tăng nhanh. Mỗi giường bệnh đều có 2-3 trẻ nằm ghép, chưa kể một số trẻ không có chỗ nằm buộc phụ huynh phải đưa ra hành lang bệnh viện nằm tạm. Như trường hợp của mẹ con chị Lê Thị Hồng Thúy (ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh), dù nhập viện đã hai ngày nhưng vẫn chưa thể tìm được giường bệnh.

"Con tôi ho, sốt được các bác sỹ chẩn đoán viêm phổi và cho nhập viện nhưng khi vào đến khoa thì giường nào cũng có 2-3 bé nằm, tôi vào sau không có chỗ đành phải đưa con ra nằm tạm hành lang", chị Thúy chia sẻ.

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp ảnh 2Do số bệnh nhi nhập viện tăng đột biến nên 2 bệnh nhi phải nằm chung giường tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Bác sỹ Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, thông thường từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm các bệnh liên quan đến đường hô hấp tăng mạnh. Đây cũng là khoảng thời gian các y, bác sỹ phải làm việc hết công suất để điều trị cho các bệnh nhi. Trong tháng 10/2020, số lượng bệnh nhi phải nhập viện đã tăng gấp 3 lần so với tháng 9.

"Mặc dù chúng tôi cố gắng khống chế tỷ lệ nhập viện điều trị nội trú chỉ khoảng 5% trong tổng số trẻ đến khám bệnh, nhưng số lượng trẻ bệnh nặng phải điều trị tăng lên mỗi ngày khiến cho khoa trở nên quá tải", bác sỹ Tuấn cho hay.

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp ảnh 3Bệnh nhi nhập viện liên quan đến các bệnh đường hô hấp. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 1 liên tục tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhi đến khám bệnh mỗi ngày. Theo bác sỹ Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh, trung bình mỗi ngày Khoa tiếp nhận từ 4.000-6.000 bệnh nhi đến khám, trong đó khoảng 15-20% trẻ mắc các bệnh hô hấp. Các bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm mũi xoang dị ứng, hen suyễn... là những bệnh mà nhiều trẻ em mắc trong những ngày qua.

Lý giải về sự gia tăng các bệnh lý đường hô hấp, bác sỹ Hoàng cho hay, thời tiết giao mùa, mưa nắng thất thường kèm theo ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và các cơn bão từ Biển Đông khiến các tỉnh miền Nam thời gian gần đây mưa nắng đan xen, nhiệt độ giảm làm cho vi khuẩn và siêu vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho trẻ nhỏ.

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp ảnh 4Số lượng bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh khám các bệnh lý đường hô hấp tăng đột biến. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Tương tự, tại Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh - đơn vị lão khoa chuyên chăm sóc, điều trị cho người cao tuổi lớn nhất khu vực phía Nam, những ngày qua cũng ghi nhận nhiều trường hợp người già phải nhập viện điều trị bệnh hô hấp.

Bác sỹ Ngô Thế Hoàng, Trưởng khoa Hô hấp cho biết, số lượng người lớn tuổi đến khám và điều trị các bệnh hô hấp trong những ngày gần đây tăng khoảng 30-50% so với bình thường; các bệnh lý như viêm phổi, hen phế quản cấp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ... Người cao tuổi sức đề kháng kém lại thường có nhiều bệnh lý nền nên khi thời tiết thay đổi thì họ là đối tượng dễ nhiễm bệnh, nhất là các bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn hô hấp.

Để phòng bệnh hô hấp cho người lớn tuổi và trẻ em trong thời tiết giao mùa, các bác sỹ khuyến cáo, hạn chế thay đổi nhiệt độ đột ngột như đi nắng về không tắm hoặc ngồi máy lạnh ngay. Chú ý giữ ấm cơ thể khi nhiệt độ giảm thấp, hạn chế đi ra đường, đến nơi đông người. Khi ra đường cần đeo khẩu trang để vừa phòng dịch COVID-19 vừa hạn chế nhiễm các virus gây bệnh hô hấp khác.

Thời tiết giao mùa, gia tăng người cao tuổi, trẻ nhỏ nhập viện do bệnh hô hấp ảnh 5Bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh khám các bệnh lý đường hô hấp. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Người già và trẻ em cũng cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và nên tiêm vắc-xin phòng cúm định kỳ hàng năm nhằm tăng sức đề kháng. Các bác sỹ lưu ý, tuyệt đối không tự ý mua kháng sinh để điều trị khi trẻ em và người lớn tuổi có triệu chứng ho, cúm và sốt hoặc sử dụng đơn thuốc cũ nhiều lần khi bệnh tái phát. Khi người bệnh có biểu hiện sốt cao liên tục 2-3 ngày không giảm, ho nhiều, ăn uống kém, cần đưa đến bác sỹ chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh bệnh trở nặng./.

Đinh Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm