Thành phố Hồ Chí Minh: Tồn tại nhiều điểm nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 7.559 ca sốt xuất huyết, tương đương cùng kỳ năm 2016. Giai đoạn thấp điểm nhất là những tháng đầu năm, số ca sốt xuất huyết giảm không sâu như năm 2016. Khả năng năm nay sốt xuất huyết sẽ đến sớm và tăng cao hơn so với năm ngoái. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố yêu cầu các địa phương triển khai diệt lăng quăng, kiểm soát những điểm nguy cơ và thực hiện vệ sinh môi trường. Việc phun hóa chất trên diện rộng sẽ thực hiện trong giai đoạn đỉnh điểm của mùa dịch.   
Các bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: Đinh Hằng- TTXVN
 
Thực tế qua  kiểm tra cho thấy, 12/14 quận, huyện không đạt yêu cầu trong công tác kiểm soát điểm nguy cơ. Cụ thể, kiểm tra tại phường An Phú (Quận 2), đơn vị này chưa cập nhật đầy đủ các điểm nguy cơ, một số điểm nguy cơ tái kiểm tra vẫn có nhiều lăng quăng. Tại các địa phương của huyện Hóc Môn, nhiều điểm nguy cơ bị bỏ sót, một số điểm nguy cơ khi tái kiểm tra vẫn có lăng quăng… 
  
Để xử lý dứt điểm tình trạng này, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đề nghị xử phạt 56 trường hợp để phát sinh điểm nguy cơ. Tuy nhiên, mới chỉ có các Quận 1, 12, Thủ Đức và huyện Hóc Môn ra quyết định xử phạt 19 trường hợp.   
Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng 1 đang khám cho bệnh nhi sốt xuất huyết. Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN
 
Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cũng cho biết, trong tháng 5/2017, trên địa bàn có một trường hợp tử vong do bệnh dại. Bệnh nhân ngụ tại quận Gò Vấp bị chó nhà hàng xóm cắn vào cuối tháng 3/2017 nhưng không đi tiêm phòng dại. Con chó đã chết sau khi cắn bệnh nhân vài ngày.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay, thành phố ghi nhận có ca tử vong do bệnh dại. Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã tiến hành lập danh sách những người có tiếp xúc với chó bị bệnh để hướng dẫn tiêm phòng dại; phối hợp với Chi cục Thú y thành phố điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trên địa bàn./.   

Đề xuất