Thành phố Hồ Chí Minh: “Sửa chữa” thành công đồng thời 2 dị tật cho trẻ sơ sinh

Trước đó, ngày 8/3, chị N.T.T.T (trú tại tỉnh An Giang) sinh mổ một bé gái có cân nặng 2,2 kg tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp.
Bệnh nhi đang được chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Tuy nhiên, ngay lúc vừa chào đời, bé gái khó thở do bị teo thực quản bẩm sinh và bất sản hậu môn trực tràng (không có hậu môn), có đường rò tiền đình khiến trẻ bị nhiễm trùng sau sinh nặng. Ngay lập tức, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã hỗ trợ thở oxy cho bệnh nhi và chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chỉ ba giờ sau sinh.
 
Tại Khoa Sơ sinh  của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố bệnh nhi được chỉ định chụp X-quang, siêu âm ổ bụng... Các bác sỹ ghi nhận bệnh nhi bị teo thực quản tuýp C và không có hậu môn trực tràng, đồng thời có đường rò tiền đình.

Để giải quyết vấn đề dị tật, nhiễm trùng và dinh dưỡng cho bệnh nhi, các bác sỹ quyết định khẩn trương phẫu thuật tạo hình đồng thời hai dị dạng, gồm: tạo hình trọn vẹn thực quản qua nội soi và tạo hình hậu môn, bít đường rò tiền đình.

Sau hơn ba giờ, các bác sỹ đã giải quyết các dị tật cho bệnh nhi thành công. Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhi đang tiến triển tốt sau phẫu thuật, các bác sỹ đã khống chế nhiễm trùng sơ sinh, chiếu đèn, ủ ấm, chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tích cực, kết hợp xen kẽ tiếp xúc da kề da với mẹ hiệu quả. Dự kiến, bệnh nhi sẽ được cai máy thở trong vài ngày tới.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh phẫu thuật “sửa chữa” cùng lúc 2 dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh 3 giờ tuổi. Ảnh: TTXVN phát
 
Bác sỹ Tạ Huy Cần cho biết thêm, phẫu thuật teo thực quản nội soi ở trẻ em, nhất là ở trẻ sơ sinh, là kỹ thuật khó, không nhiều bệnh viện nhi thực hiện được. Để thực hiện phẫu thuật này, ngoài các trang thiết bị hiện đại còn đòi hỏi sự khéo léo của phẫu thuật viên, trình độ cao của bác sỹ gây mê, có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận. Mặc dù đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thành công phẫu thuật nội soi teo thực quản nhưng đây là lần đầu tiên các bác sỹ “sửa chữa” cùng lúc teo thực quản và dị dạng hậu môn trực tràng ở trẻ nhẹ cân./. 
 Đinh Hằng

Đề xuất