Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Tại buổi gặp gỡ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Thành phố đang hội nhập mạnh mẽ, cùng với đó là sự cạnh tranh ngày càng nhiều, khiến Thành phố phải tiếp tục thực hiện chiến lược tăng trưởng dựa  vào tăng năng suất và ứng dụng khoa học công nghệ. Vì vậy, trong 20 năm qua, tăng năng suất, ứng dụng khoa học công nghệ chính là con đường căn bản Thành phố lựa chọn. Điều này đòi hỏi những người thành lập doanh nghiệp mới cần phải chú trọng đổi mới sáng tạo cũng như ứng dụng công nghệ.
 Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh tham dự buổi gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tin tưởng, hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ đạt nhiều kết quả. Thành phố cam kết xây dựng một khu công nghiệp dành cho các doanh nghiệp mới thành lập, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cam kết thủ tục đăng ký doanh nghiệp thành lập mới thuận lợi nhất, không thua kém Singapore. Ngoài ra, bên cạnh đầu tư của tư nhân, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ quan tâm thí điểm phương thức hợp tác công - tư trong hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển nhanh hơn trong thời gian tới. 
Lễ ký kết biên bản giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh với các đối tác. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Năm 2016, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020 (Chương trình 4181), tập trung vào các hoạt động nền tảng để phát triển toàn diện và có hệ thống hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Thành phố trong dài hạn. Chương trình có 10 dự án hỗ trợ cho hai mục tiêu chính là thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố, với cốt lõi chính là tăng cường nội lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua phát triển nghiên cứu khoa học và công nghệ. 
 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tham quan các gian hàng khởi nghiệp tại sự kiện. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: SiHub là mô hình nhà nước hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đầu tiên của cả nước dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực. Nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á, SiHub được hình thành với sứ mệnh thúc đẩy và xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố khởi nghiệp của khu vực Đông Nam Á. Với định hướng đó, hiện các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố đã được kết nối chặt chẽ; trong đó mỗi thành phần đều đóng một vai trò quan trọng, tương tác và hỗ trợ nhau.
 
Sau một năm, SiHub đã triển khai nhiều hoạt động nhằm cụ thể hóa Chương trình 4181 như: Đưa chương trình đổi mới sáng tạo STEM (giáo dục khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đến 486 trường học với hơn 3.300 học sinh và 1.150 giáo viên tham gia; hỗ trợ 11 trường đại học hình thành chương trình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đào tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho 115 giảng viên, hỗ trợ công tác vận hành vườn ươm cho 2 trường đại học. 
Các gian hàng khởi nghiệp tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
 
Bên cạnh đó, SiHub cũng hỗ trợ cộng đồng tổ chức 800 sự kiện kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với hơn 17.000 lượt người tham gia; tổ chức kết nối 2.000 nhóm khởi nghiệp (startup) với các nhà cố vấn, đầu tư; kết nối và hợp tác với hơn 50 tổ chức quốc tế để liên kết ươm tạo và triển khai các chương trình hỗ trợ cho cộng động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Trong khuôn khổ Sự kiện “Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Một năm nhìn lại”, nhiều hoạt động thúc đẩy – kết nối khởi nghiệp cũng được diễn ra như: Triển lãm khởi nghiệp của 120 startup, vườn ươm, quỹ đầu tư; hội thảo “Khởi nghiệp: Từ ý tưởng đến gọi vốn triệu đô”; chương trình thử nghiệm Thương mại hóa sản phẩm từ các dự án nghiên cứu; trải nghiệm đổi mới sáng tạo STEM…/.

Đề xuất