Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) hiện có khoảng 20 làng nghề truyền thống. Để bảo tồn và phát triển các làng nghề này, đồng thời xây dựng thí điểm mô hình làng nghề nông thôn tập trung, TP.HCM đang triển khai Dự án quy hoạch lại các làng nghề gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh những chính sách, chương trình hỗ trợ như xây dựng thương hiệu - logo, trang web, chứng nhận quản lý chất lượng…, TP.HCM có 6 làng nghề truyền thống được tập trung đầu tư gồm: làng nghề đan lát Thái Mỹ, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, làng nghề mành trúc Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn), làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), làng nghề muối Lý Nhơn (huyện Cần Giờ).
Nằm cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 km, làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông (huyện Củ Chi) có truyền thống lâu đời. Trong ảnh: Phơi bánh tráng - một trong những công đoạn đòi hỏi sự khéo léo của người dân làng nghề. Ảnh: Mạnh Linh
Làng nghề lư đồng An Hội (quận Gò Vấp) hơn 200 năm qua vẫn sáng đèn, các nghệ nhân vẫn miệt mài, tỉ mỉ tạo ra những sản phẩm thủ công chất lượng cao…. Ảnh: Mạnh Linh
Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, các làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố đang từng bước được khôi phục và phát triển. Sản phẩm làng nghề tiêu thụ ở cả trong và ngoài nước, góp phần nâng cao đáng kể đời sống người dân làng nghề.
Anh Dũng – Mạnh Linh