Sóc Trăng: Triều cường dâng cao bất ngờ gây nhiều thiệt hại tại huyện đảo Cù Lao Dung

Triều cường lớn, dâng cao bất ngờ vào rạng sáng 18/10 đã gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và lưu thông của người dân trên địa bàn huyện đảo Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng). Hiện, chính quyền huyện Cù Lao Dung đang khẩn trương triển khai các giải pháp khắc phục nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, đồng thời chủ động ứng phó với các đợt triều cường được dự báo là đạt đỉnh trong vài ngày tới.

Soc Trang: Trieu cuong dang cao bat ngo gay nhieu thiet hai tai huyen dao Cu Lao Dung hinh anh 1Một đoạn đường tại xã Đại Ân 1 (huyện Cù Lao Dung) bị sạt lở do triều cường. Ảnh: Chanh Đa - TTXVN

Ngay trong sáng 18/10, ông Lê Minh Đương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung đã có mặt để kiểm tra tình hình thực tế và chỉ đạo công tác khắc phục tại các đoạn đường và đê bị vỡ do triều cường gây ra tại xã Đại Ân 1. Đây cũng là một trong những địa phương trên địa bàn huyện Cù Lao Dung bị ảnh hưởng nặng trong đợt triều cường này.

Ông Lê Minh Đương cho biết, triều cường tháng 10 này gần đạt đỉnh của con nước các năm trước, do vậy mà gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống đê, bờ bao của người dân. Ngành chức năng huyện đã đưa các phương tiện cơ giới chuyên dụng để hỗ trợ công tác khắc phục trên tinh thần nhanh nhất, hiệu quả nhất cho đến khi tất cả các đoạn đường và đê bị ảnh hưởng được khắc phục xong.

Theo người dân địa phương, triều cường dâng khoảng 2 giờ ngày 18/10 rất lớn, bất ngờ nên dù đã có sự chuẩn bị từ trước, nhưng do nước dâng nhanh, ngập cả tuyến lộ giao thông nên người dân đành bất lực nhìn nước tràn vào ruộng mía và vườn cây ăn trái, vuông tôm. Ông Bùi Văn Mỗng ở ấp Sáu Thử, xã Đại Ân 1 cho biết, con nước lên quá nhanh và cao, gây thiệt hại lớn đến ao tôm của gia đình. Tuy nhiên, đoạn đê bị vỡ trước nhà đã được ngành chức năng tích cực khắc phục nên người dân đã yên tâm về tài sản và tính mạng.

Ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung cho biết, đúc rút kinh nghiệm của những năm trước, trước đợt triều cường gây thiệt hại này, ngành chức năng của huyện đã chủ động, tích cực phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền và đã đưa ra những cảnh báo về triều cường sẽ dâng cao và gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, để giúp người dân có sự chủ động trong ứng phó. Tuy vậy, vì nước dâng quá nhanh và quá cao, gây tràn, ngập các tuyến lộ bê tông chưa được nâng cấp, các bờ bao của người dân nên đã làm ảnh hưởng không ít diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn huyện. Theo thống kê ban đầu, triều cường lớn, dâng cao đã làm ảnh hưởng và hư hại đến 15 đoạn đê, đường giao thông nông thôn, trên 1.500 mét bờ bao, cùng hơn 70 ha hoa màu của người dân tại huyện đảo Cù Lao Dung.

Ông Lê Minh Đương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cù Lao Dung cho biết, hiện thời tiết vẫn đang diễn biến rất xấu, trời mưa liên tục, dự kiến trong những ngày tới mực nước sẽ nhích lên tiếp tục làm vỡ bờ bao làm hư hại nhiều diện tích sản xuất người dân.

Để chủ động và làm giảm thiểu các thiệt hại cho người dân, UBND huyện phối hợp với Ban Quản lý Dự án 2 của tỉnh Sóc Trăng (đơn vị đang thực hiện các công trình trọng điểm tại huyện Cù Lao Dung) sẵn sàng phương tiện và lực lượng để hỗ trợ, giúp đỡ người dân khắc phục các sự cố.

Chanh Đa

Tin liên quan

Sóc Trăng cảnh báo kịp thời nguy cơ hạn mặn, điều chỉnh lịch sản xuất phù hợp, người nông dân lãi lớn

Trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn 2019-2020 được xem là gay gắt nhất từ trước đến nay, nông dân Sóc Trăng không tránh khỏi những thiệt hại trong sản xuất khi hơn 4 nghìn ha lúa bị mất trắng, hàng chục ha cây ăn trái, rau màu bị ảnh hưởng... Hạn hán và xâm nhập mặn cũng làm ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh, khiến hàng chục nghìn hộ tại các địa phương như Trần Đề, Long Phú, Kế Sách…bị thiếu nước sinh hoạt.


Hà Tĩnh: Mưa lũ, triều cường làm sạt lở hàng trăm mét kè biển, uy hiếp đời sống người dân

Ngày 6/9, ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: Mưa lũ kèm theo triều cường đã làm hơn 200m kè biển ở xã Thịnh Lộc bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân đánh bắt, khai thác hải sản trên biển và uy hiếp hàng ngàn hộ dân sinh sống phía trong kè.Đề xuất